1. Dòng sự kiện:
  2. Giải chạy Unique Nha Trang H-Marathon 2024
  3. Vòng chung kết giải U23 châu Á 2024

Bi kịch của VĐV huyền thoại bị lạm dụng tình dục, từ bỏ HCV Olympic 2020

Thiện Nhân

(Dân trí) - Ám ảnh tinh thần vì bị lạm dụng tình dục trong quá khứ, cùng áp lực quá lớn phải thành công khiến huyền thoại sống của Thể dục dụng cụ (TDDC) Mỹ Simone Biles, tuyên bố rút lui khỏi Olympic Tokyo 2020.

Quyết định đột ngột được cả thế giới cảm thông

Simone Biles là cái tên thuộc vào loại "huyền thoại sống" trong lịch sử môn Thể dục dụng cụ (TDDC) của nước Mỹ. 24 tuổi, cô gái này giành 4 HCV Olympic và… 21 HCV tại các giải vô địch thế giới từ nhiều năm nay.

Đặc biệt, 4 HCV ở Simon Biles tại Olympic Rio cách đây 4 năm, làm thay đổi hoàn toàn diện mạo của TDDC nước Mỹ, cũng như thay đổi cái nhìn của thế giới về thể thao Mỹ, trong môn TDDC, vốn hàng trăm năm qua không phải là thế mạnh của xứ sở cờ hoa.

Bi kịch của VĐV huyền thoại bị lạm dụng tình dục, từ bỏ HCV Olympic 2020 - 1

Simone Biles tuyên bố rút khỏi Olympic Tokyo 2020 khi vẫn còn đang trên đỉnh vinh quang.

Đang ở đỉnh cao phong độ, Simone Biles tiếp tục là niềm hy vọng hàng đầu của đội tuyển TDDC Mỹ tại Olympic Tokyo 2020. Thực tế là cô cũng đã giành quyền vào đấu chung kết nội dung toàn năng nữ, tại Thế vận hội năm nay.

Nhưng ngay trong buổi sáng trước ngày diễn ra chung kết nội dung này (29/7), Simone Biles đã khiến tất cả phải sốc khi tuyên bố rút khỏi Olympic, bỏ lại sau lưng cơ hội giành thêm không chỉ một mà nhiều HCV khác ở Tokyo 2020. Điều đó đồng nghĩa với việc, cô sẽ từ bỏ cơ hội trở nên vĩ đại hơn nữa trong lịch sử Olympic. 

Dù vậy, quyết định của Simone Biles được ủng hộ. Hãng thông tấn nổi tiếng hàng đầu thế giới CNN của Mỹ viết đầy cảm thông: "Simone Biles nói rằng cô ấy chấn thương không phải ở thể chất, mà ở tinh thần. Nếu tâm trí của cô ấy đã lên tiếng rằng không thể tiếp tục, sẽ rất dễ xảy ra tổn thương nặng nếu làm ngược lại".

Trong khi đó, bản thân Simone Biles lên tiếng về quyết định rút lui đầy kinh ngạc của mình: "Chúng ta phải tập trung lắng nghe bản thân, vì cuối cùng chúng ta cũng chỉ là con người. Hãy chọn việc bảo vệ tâm trí và cơ thể của mình, thay vì tiếp tục làm những gì mà thế giới muốn chúng ta làm".

Bi kịch của VĐV huyền thoại bị lạm dụng tình dục, từ bỏ HCV Olympic 2020 - 2

"Huyền thoại sống" của TDDC nước Mỹ quyết định lắng nghe cơ thể và tâm trí mình.

Dĩ nhiên, "huyền thoại sống" của TDDC nước Mỹ có những khoảnh khắc sai lầm, dẫn đến những chệch choạc khiến những chỉ trích nhằm vào cô sau đợt thi vòng loại nội dung toàn năng nữ.

Nhưng đấy không phải là toàn bộ câu chuyện và toàn bộ nguyên nhân khiến Simone Biles đột ngột rút khỏi Olympic.

Mới 24 tuổi, nhưng đã trải qua quá trình đào tạo khắc nghiệt kéo dài và cả những mảng tối phía sau hào quang của đời VĐV chuyên nghiệp, Simone Biles không còn muốn trở thành "nô lệ" của vinh quang. Cô muốn dừng lại để chấm dứt những chấn thương dai dẳng về mặt tinh thần.

Tuổi thơ không yên ả của Simone Biles và những tài năng TDDC nước Mỹ

Năm 2019, kênh truyền hình HBO của Mỹ công bố một bộ phim tài liệu gây rúng động, kể lại tội ác của bác sĩ Larry Nassar, người bị kết án về tội lạm dụng tình dục và ấu dâm đối với ít nhất… 265 phụ nữ và trẻ em gái.

Điều đáng nói là, Larry Nassar chính là bác sĩ của đội tuyển TDDC nữ nước Mỹ trong suốt 18 năm. Và trong ngần ấy thời gian, thay vì chăm sóc sức khỏe cho các tài năng của thể thao Mỹ, vị bác sĩ này lạm dụng rất nhiều VĐV thuộc nhiều thế hệ khác nhau qua các thời kỳ.

Bi kịch của VĐV huyền thoại bị lạm dụng tình dục, từ bỏ HCV Olympic 2020 - 3

Simone Biles từng lên tiếng tố cáo hành vi lạm dụng tình dục kéo dài ở đội tuyển TDDC Mỹ, mà cô là một trong những nạn nhân.

Đa phần những người bị lạm dụng là các cô bé, như Simone Biles. Nhà báo chuyên viết mảng điều tra Juliet Macur của tờ The New York Times hồi đấy mô tả: "Nassar rất giỏi trong việc đánh lừa những cô gái tội nghiệp này tin tưởng ông ta".

"Một số người thậm chí còn bảo vệ ông ấy khi các cáo buộc xuất hiện, chỉ để sau đó chính họ phải thừa nhận hành vi lạm dụng tình dục, khi nhiều nạn nhân hơn, bao gồm một số VĐV Olympic nổi tiếng xuất hiện và cũng lên tiếng tố cáo bác sĩ Nassar" - nhà báo Juliet Macur cho biết thêm.

Simone Biles là một trong những người đã lên tiếng như thế. Cô không phải là nhân vật chính trong bộ phim tài liệu nói trên của HBO, nhưng chính tiếng nói của một người nổi tiếng như Simone Biles là tạo ra hiệu ứng dư luận khác hẳn, đồng thời tạo bước ngoặt cho tiến trình điều tra những cáo buộc nhằm về phía bác sĩ Larry Nassar.

Bi kịch của VĐV huyền thoại bị lạm dụng tình dục, từ bỏ HCV Olympic 2020 - 4

Phía sau hào quang của Simone Biles, có cả những mảng tối.

Tiếng nói của Simone Biles khi đó cũng cổ vũ cho phong trào "MeToo" ("Tôi cũng là nạn nhân"), giúp các nữ VĐV TDDC trẻ của Mỹ mạnh dạn hơn trong việc tố giác những người lạm dụng mình, cũng như những người làm ngơ trước hành động ấy.

Khi Simone Biles tuyên bố rút khỏi Olympic Tokyo 2020 vì cảm giác quá mệt mỏi, trang CNN có bài viết: "Simone Biles và tuổi đôi mươi: Nỗi sợ hãi ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe tinh thần và cảm giác thiếu an toàn về thể chất của những người chơi môn TDDC như cô ấy?".

Một cô gái mới bước qua tuổi đôi mươi nhưng đã phải đối diện với biết bao biến cố, cùng sự mệt mỏi về mặt thể chất lẫn tinh thần kéo dài, thì việc cô quyết định dừng lại vào lúc này được truyền thông Mỹ bình luận đấy là hành động tự bảo vệ bản thân, một hành động theo tờ The New York Times là nên được ủng hộ, thay vì kêu gọi các VĐV phải "hy sinh"!

Dòng sự kiện: Olympic Tokyo