Báo Trung Quốc vô tình… hiến kế cho HLV Park Hang Seo

(Dân trí) - Tờ Sohu từng cho biết phương án tốt nhất để Trung Quốc đánh bại đội tuyển Việt Nam là dùng bóng bổng. Tiết lộ này của tờ Sohu giúp HLV Park Hang Seo đưa ra phương án đối phó.

Theo quan điểm của Sohu (Trung Quốc), đội tuyển Việt Nam kém rõ rệt so tuyển Trung Quốc về mặt thể hình. Đặc biệt, đội bóng đến từ quốc gia đông dân nhất thế giới có thể tận dụng ưu thế của các trung phong gồm Zhang Yuning (1m85) và nhất là Guo Tianyu (1m92) để hạ đội tuyển Việt Nam trong các pha bóng bổng. 

Tờ báo của Trung Quốc cũng vạch ra sơ đồ ba tiền đạo cùng lối chơi giãn biên rồi lật cánh đánh đầu, mà đội bóng của HLV Li Tie có thể sử dụng trước đoàn quân của HLV Park Hang Seo (hai đội sẽ gặp nhau ngày 7/10 tới đây) tại vòng loại World Cup.

Tờ Sohu khi đó viết: "Sau khi đá với Australia và Nhật Bản, bước tiếp theo đội tuyển Trung Quốc sẽ gặp tuyển Việt Nam. Lợi thế về thể chất (cao 1m92) của tiền đạo Guo Tianyu sẽ được sử dụng trong trận đấu đấy.

Báo Trung Quốc vô tình… hiến kế cho HLV Park Hang Seo - 1

HLV Park Hang Seo thấy rõ nhược điểm của đội tuyển Việt Nam từ tiết lộ của báo chí Trung Quốc, từ đó có phương án khắc phục (Ảnh: VFF).

Có thể thấy việc Guo Tianyu trở thành nòng cốt trong phương án tấn công trước dạng đối thủ yếu như tuyển Việt Nam có xác suất rất lớn" - Sohu nhấn mạnh.

Thực tế là Sohu phân tích không sai. Đội tuyển Việt Nam có lẽ là đội bóng có thể hình bất lợi nhất trong số 6 đội tại bảng B vòng loại thứ ba World Cup 2022 khu vực châu Á (gồm Nhật Bản, Australia, Saudi Arabia, Trung Quốc, Oman và Việt Nam). 

Chúng ta không chỉ bất lợi về thể hình trước Trung Quốc, mà còn bất lợi về mặt này so với Australia, hay kể cả Nhật Bản với bộ đôi trung vệ lực lưỡng cao gần 1m90 gồm Tomiyasu (1m88) và Maya Yoshida (1m89), khi họ lên tham gia tranh bóng bổng trong các tình huống cố định.

Biết điểm yếu của mình và tìm phương án bịt điểm yếu đấy trước khi đối đầu với chính các đối thủ là rất quan trọng, có thể xem là điều mừng cho đội tuyển Việt Nam.

Việc HLV Park Hang Seo vừa gọi bổ sung tiền vệ trung tâm Nguyễn Trọng Đại lên tập trung đội tuyển quốc gia là cách để giải quyết nhược điểm cho đội tuyển.

Báo Trung Quốc vô tình… hiến kế cho HLV Park Hang Seo - 2

Tiền vệ Trọng Đại vừa được gọi bổ sung vào đội tuyển có thể hình tốt (1m84), là phương án chống bóng bổng dành cho đội tuyển Việt Nam.

Trọng Đại không chỉ cao lớn (1m84), mang lại khả năng chống bóng bổng tốt hơn cho đội tuyển Việt Nam, mà còn đá ngay ở vị trí tiền vệ trung tâm, vốn là vị trí yếu nhất của đội bóng trong tay HLV Park Hang Seo từ vòng loại thứ hai World Cup 2022 khu vực châu Á đến giờ, sau khi Hùng Dũng bị gãy chân.

So với một số cầu thủ khác hiện chơi cùng vị trí ở đội tuyển, Trọng Đại cũng có phong độ ổn hơn, nhờ anh được thi đấu tại vòng bảng AFC Champions League hồi cuối tháng 6 và đầu tháng 7, trong khi nhiều người khác chưa hề được đá trận chuyên nghiệp nào trong gần ba tháng qua.

Cũng tại giải đấu ấy, Trọng Đại cũng chơi khá ổn, cho thấy anh đã chững chạc lên nhiều, sau khi hụt cơ hội tham dự SEA Games lần thứ 30 hồi cuối năm 2019. 

Trước đó, cựu HLV Đoàn Minh Xương phân tích về tình hình của đội tuyển Việt Nam: "Thiệt thòi của chúng ta là các cầu thủ đã lâu chưa được thi đấu, thiếu đối tượng cọ xát đúng nghĩa trước khi bước vào vòng loại thứ ba World Cup".

"Vả lại, chúng ta đã bộc lộ sự hạn chế ở vị trí tiền vệ trung tâm qua trận đấu với UAE ở vòng loại thứ hai. Việc của đội tuyển vào lúc này là tìm người đá cặp với Tuấn Anh ở trung tâm hàng tiền vệ, hoặc thậm chí tìm cặp tiền vệ trung tâm mới, đề phòng trường hợp Tuấn Anh tái phát chấn thương" - ông Xương nói thêm. 

Trong bối cảnh như thế, việc bổ sung Trọng Đại đã đồng thời giải quyết cả hai bài toán, một là về phong độ của các tuyển thủ, hai là về vị trí tiền trung tâm.

Đấy là chưa kể, thể hình tốt của Trọng Đại, như đã nói. Có thể giúp đội tuyển giải quyết luôn vấn đề thứ ba, đó là khả năng tranh chấp tay đôi và chống bóng bổng, như báo chí Trung Quốc từng chỉ ra các nhược điểm của đội tuyển Việt Nam.

Về mặt này, đúng là thông tin từ phía truyền thông Trung Quốc đã giúp ích cho quá trình chuẩn bị của đội tuyển Việt Nam, phần nào giúp HLV Park Hang Seo chú ý đến dạng tiền vệ phòng ngự có thể hình tốt như Trọng Đại nhiều hơn! 

Báo Trung Quốc vô tình… hiến kế cho HLV Park Hang Seo - 3

Lịch thi đấu của đội tuyển Việt Nam tại vòng loại thứ ba World Cup 2022 khu vực châu Á.

Tin liên quan
Đọc thêm