Báo Trung Quốc tiếp tục chỉ ra điểm đáng nể của bóng đá Việt Nam

(Dân trí) - Sau ngôi vô địch Đông Nam Á của U23 Việt Nam, truyền thông Trung Quốc đánh giá rất cao bóng đá Việt Nam, đặc biệt trong việc đào tạo thế hệ kế cận.

Tờ Sohu của Trung Quốc thẳng thắn chia sẻ: "Bóng đá Việt Nam lại có thêm một chiến tích lịch sử (lần đầu vô địch giải U23 Đông Nam Á). Tuy nhiên, điều đáng nể hơn nữa là nền bóng đá này thậm chí còn chưa bộc lộ hết tiềm năng".

"Ở giải U23 Đông Nam Á vừa qua, đại diện của bóng đá Việt Nam thắng một mạch 4 trận để giành ngôi vô địch. Họ chỉ gửi đến giải này lứa U21, nhưng trước các đối thủ nhìn chung hơn họ hai tuổi, họ vẫn tỏ ra sắc sảo hơn đối phương" - tờ Sohu viết thêm.

Báo Trung Quốc tiếp tục chỉ ra điểm đáng nể của bóng đá Việt Nam - 1

Báo Trung Quốc bình luận các đội bóng trẻ của Việt Nam thật sự đáng nể (Ảnh: Getty).

Không tính thành tích vào VCK World Cup của đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam, bóng đá nam nước ta từ đầu năm đến giờ cũng tạo được hai dấu ấn lớn, đó là trận thắng đầu tiên trong lịch sử vòng loại thứ ba World Cup của một đội tuyển ở Đông Nam Á, khi đội tuyển Việt Nam đánh bại tuyển Trung Quốc hôm 1/2, và giờ là chiến tích lần đầu vô địch U23 Đông Nam Á.

Những thành tích này được truyền thông Trung Quốc quan tâm đặc biệt. Theo báo giới của quốc gia đông dân nhất thế giới, những thành tích này phản ánh sự lớn mạnh của bóng đá Việt Nam.

Tờ Sohu bình luận: "Ở trận bán kết giải U23 Đông Nam Á, U23 Việt Nam thậm chí chỉ còn 12 người để đăng ký vào danh sách thi đấu, nếu không tính thủ môn dự bị. Thủ môn dự bị này cũng buộc phải ra sân đá tiền đạo khi có đồng đội chấn thương".

"Nhưng bất chấp những trở ngại đó, U23 Việt Nam vẫn vượt qua 120 phút của giờ thi đấu chính thức và hiệp phụ, trước khi thắng đối thủ 5-3 trong loạt sút luân lưu" - tờ báo của Trung Quốc tỏ ra khâm phục đoàn quân của HLV Đinh Thế Nam.

Báo Trung Quốc tiếp tục chỉ ra điểm đáng nể của bóng đá Việt Nam - 2

HLV Đinh Thế Nam và các học trò xứng đáng nhận lời khen (Ảnh: VFF).

Theo tờ Sohu, sự lớn mạnh của bóng đá Việt Nam chắc chắn chưa dừng lại và đấy sẽ là thách thức cho bóng đá Trung Quốc ở các giải đấu quốc tế trong tương lai, nếu họ nằm chung bảng với các đại diện của bóng đá Việt Nam. 

Tờ Sohu thông tin tiếp: "Chúng ta hẳn chưa quên đội tuyển Việt Nam vừa đánh bại đội tuyển Trung Quốc trong những ngày đầu năm mới (thuộc vòng loại World Cup). Không rõ người yêu bóng đá Trung Quốc có lo lắng không khi bóng đá Việt Nam ngày một tỏ rõ sức mạnh?".

"Đại diện của bóng đá Việt Nam ở lứa tuổi tương tự cũng từng đánh bại đại diện của Trung Quốc cách nay ba năm, và người ghi bàn cho đội trẻ của Việt Nam khi đó vẫn còn khoác áo đội tuyển quốc gia của họ đến bây giờ (Tiến Linh).

Không chỉ có bóng đá Việt Nam, các quốc gia lân cận nhìn chung cũng phát triển bóng đá, ví dụ như U23 Lào thậm chí còn đánh bại Malaysia hai trận với các tỷ số 2-1 và 2-0. Nhìn từ góc độ nào đó, chiến thắng của Lào không khác gì cơn địa chấn mà đội tuyển Việt Nam từng tạo ra trước tuyển Trung Quốc" - tờ Sohu nhấn mạnh.

Theo www.sohu.com