Thứ hai, 20/01/2020 - 10:01

Báo Thái Lan liệt kê những sai lầm của trọng tài Ahmed Al-Kaf

Dân trí

Chưa nguôi thất bại ở tứ kết giải U23 châu Á năm 2020 sau tình huống nhận phạt đền gây nhiều tranh cãi từ phía trọng tài Ahmed Al-Kaf (người Oman), báo chí Thái Lan liệt hàng loạt pha xử lý tranh cãi của trọng tài này trong ít tháng qua, ở các giải đấu lớn.

Trọng tài cho U23 Saudi Arabia đá phạt trực tiếp ở phút 74

Tình huống gây tranh cãi của trọng tài Ahmed Al-Kaf trong trận đấu giữa U23 Thái Lan và U23 Saudi Arabia là pha bóng ở phút 76. Pha va chạm giữa một cầu thủ Thái Lan và một cầu thủ Saudi Arabia ban đầu được trọng tài Ahmed Al-Kaf xác định là pha phạm lỗi ngoài khu vực 16m50 của cầu thủ Thái Lan.

Tuy nhiên, sau khi nhận tín hiệu từ phòng VAR, trọng tài Ahmed Al-Kaf thay đổi quyết định, chỉ tay vào chấm phạt đền, mà còn không cần xem lại băng hình về tình huống nói trên. 

Từ quả phạt đền đấy, Saudi Arabia ghi bàn thắng quyết định, ấn định chiến thắng 1-0, loại chủ nhà U23 Thái Lan ra khỏi giải U23 châu Á.

Báo Thái Lan liệt kê những sai lầm của trọng tài Ahmed Al-Kaf  - 1
Trọng tài Ahmed Al-Kaf tạo ra hàng loạt quyết định gây tranh cãi trong ít tháng qua, ở các giải đấu lớn

Tờ SMM Sport của Thái Lan sau đó kiểm tra thông tin về vị trọng tài này, rồi liệt kê lại những quyết định gây tranh cãi của ông Ahmed Al-Kaf ít tháng qua, ở các giải đấu lớn. 

Một trong những số những trận đấu gây tranh cãi nhất do ông Al-Kaf điều khiển lại liên quan đến đội tuyển Việt Nam, đó là trận thuộc vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á, giữa đội tuyển Việt Nam với Thái Lan, trên sân Mỹ Đình tối 19/11.

Theo SMM Sport, đây là trận đấu mà trọng tài Ahmed Al-Kaf có 2 tình huống gây tranh cãi. Đầu tiên đó là pha bóng ở phút 27, khi cho Thái Lan được hưởng phạt đền (Theerathon sút 11m nhưng thủ môn Đặng Văn Lâm cản phá được). 

Thứ hai là bàn thắng không được công nhận của trung vệ Bùi Tiến Dũng, khi trọng tài Ahmed Al-Kaf xác định rằng Đoàn Văn Hậu của đội tuyển Việt Nam đã phạm lỗi với thủ môn Kawin của Thái Lan trong pha tranh chấp trên không trước đó. Các quyết định này sau đó bị phản ứng dữ dội.

Trận đấu tiếp theo mà quyết định của trọng tài Ahmed Al-Kaf gây tranh cãi, được SMM Sport liệt kê, chính là trận Al Saad tiếp Al-Hilal trên sân nhà ở tứ kết AFC Champions League vào ngày 16/10.

Sau khi trọng tài Ahmed Al-Kaf phạt thẻ vàng Abdel Karim Hassan của đội chủ nhà, cầu thủ này phàn nàn gì đó với ông Al-Kaf, trước khi ông này rút luôn thẻ vàng thứ 2 dành cho Abdel Karim Hassan, rồi đuổi cầu thủ này khỏi sân.

Trọng tài Ahmed Al-Kaf sau đó “tố” Abdel Karim Hassan dùng lời lẽ lăng mạ ông (dù không ai có thể kiểm chứng lời tố này), dẫn đến án treo giò 5 tháng mà AFC tuyên phạt Abdel Karim Hassan.

Thiện Nhân