Chủ nhật, 19/01/2020 - 17:53

Bị loại khỏi giải U23 châu Á, Liên đoàn bóng đá Thái Lan khiếu nại trọng tài

Dân trí

Ngay sau khi bị loại khỏi giải U23 châu Á bởi quyết định gây tranh cãi của trọng tài Ahmed Al-Kaf trong trận tứ kết với Saudi Arabia, Liên đoàn bóng đá Thái Lan (FAT) đã gửi thư khiếu nại lên AFC về trọng tài và về tổ VAR.

VAR giúp U23 Saudi Arabia có quả phạt đền

FAT cho biết việc gửi thư khiếu nại của họ không nhằm thay đổi kết quả, bởi điều này là bất khả thi, nhưng cơ quan điều hành bóng đá Thái Lan vẫn muốn lên tiếng chính thức về cách điều hành của trọng tài Ahmed Al-Kaf và của tổ trọng tài thuộc phòng video hỗ trợ trọng tài (VAR), trong trận đấu giữa U23 Thái Lan và U23 Saudi Arabia.

Bị loại khỏi giải U23 châu Á, Liên đoàn bóng đá Thái Lan khiếu nại trọng tài - 1
HLV Nishino của U23 Thái Lan phản ứng trọng tài Ahmed Al-Kaf trong trận tứ kết gặp Saudi Arabia

Nội dung thư kiến nghị của FAT gửi đến AFC có những phần chính như sau, thứ nhất đó là đề nghị AFC xem xét lại các quyết định của trọng tài Ahmed Al-Kaf trong trận đấu giữa U23 Thái Lan và U23 Saudi Arabia, đặc biệt là những tình huống rút thẻ phạt cầu thủ chủ nhà, nhưng bỏ thẻ với cầu thủ đội bóng Tây Á.

Thứ nhì FAT yêu cầu AFC xem xét lại công tác phân công trọng tài chính và trọng tài tổ VAR cùng khu vực với đối thủ của U23 Thái Lan trong trận tứ kết, tức cùng khu vực với Saudi Arabia.

Thứ ba, quan trọng nhất là xem xét lại tình huống và quyết định dẫn đến quả phạt đền mà U23 Thái Lan phải chịu ở phút 78, từ đó dẫn đến thất bại chung cuộc của đội bóng đất Chùa Vàng. Ngoài ra, AFC cần xem lại cách vận dụng luật từ phía tổ VAR và từ trọng tài chính trong tình huống nói trên đã phù hợp hay chưa?

Nhắc lại tình huống này, ban đầu trọng tài Ahmed Al-Kaf cho các cầu thủ Saudi Arabia được hưởng quả đá phạt trực tiếp ở phút 78. 

Tuy nhiên, sau đó, sau khi tham khoả công nghệ VAR, vị trọng tài người Oman “kéo” điểm đá phạt từ ngoài khu vực 16m50 vào thẳng… vùng cấm địa, tương đương với 1 quả phạt đền cho đội bóng Tây Á. Từ tình huống này, Saudi Arabia ghi bàn duy nhất trong trận đấu nói trên và U23 Thái Lan bị loại. 

Thiện Nhân