Anh tài từ "Bảng tử thần" đồng loạt rơi rụng tại Euro 2020

Thiện Nhân

(Dân trí) - Bảng đấu có sự hiện diện của các siêu cường bóng đá gồm Đức, Pháp và Bồ Đào Nha, nhưng đến sau vòng 1/8 chẳng còn đội nào ở bảng F tiếp tục hiện diện tại Euro năm nay.

Các đội trong bảng F sở hữu đến 6 ngôi vô địch Euro, nhiều hơn bất cứ bảng đấu nào khác, bao gồm Đức có ba lần vô địch (1972, 1980 và 1996), Pháp hai lần (1984 và 2000) và Bồ Đào Nha một lần (2016).

Chính vì thế, bảng đấu này sớm được gọi là "bảng tử thần" trước giờ khai cuộc giải vô địch bóng đá châu Âu năm nay.

Thực tế là bảng đấu tử thần cũng đã khởi đầu rất ấn tượng, với các cặp đấu giữa Pháp - Đức, Đức - Bồ Đào Nha, Pháp - Bồ Đào Nha có chất lượng chuyên môn rất cao.

Anh tài từ Bảng tử thần đồng loạt rơi rụng tại Euro 2020 - 1

Ronaldo của Bồ Đào Nha và Benzema của Pháp sớm dìu nhau rời Euro 2020.

Ngay đến đội đầu tiên bị loại ở bảng F là Hungary cũng không hề tệ, họ cầm hòa 1-1 với tuyển Pháp, sau đó tiếp tục cầm hòa 2-2 trước tuyển Đức, trong một trận cầu mà chỉ cần đứng vững thêm ít phút nữa, Hungary đã giành vé đi tiếp vào vòng 1/8 chứ không phải Đức. 

Vào đến vòng 1/8, đội tiếp theo ở bảng tử thần phải rời cuộc chơi là Bồ Đào Nha, theo cách đầy tiếc nuối. Đội bóng của siêu sao Ronaldo chơi áp đảo đội số một thế giới theo bảng xếp hạng của FIFA là Bỉ trong phần lớn thời gian bóng lăn.

Bồ Đào Nha tung ra đến 29 pha dứt điểm, so với chỉ 6 pha dứt điểm của tuyển Bỉ. Tuy nhiên, với chỉ một pha dứt điểm trúng đích, Bỉ loại Bồ Đào Nha bằng tỷ số 1-0.

Có vẻ như toàn bộ may mắn của Ronaldo và các đồng đội đã nằm lại Euro 2016. Và giờ, đoàn quân của HLV Fernando Santos không còn sở hữu cái may mắn đó nữa, để có thể vượt qua đội tuyển Bỉ, trong một trận đấu mà Bồ Đào Nha chơi hay hơn.

Anh tài từ Bảng tử thần đồng loạt rơi rụng tại Euro 2020 - 2

Tuyển Đức cũng nối gót Pháp và Bồ Đào Nha, chia tay giải đấu.

Trái ngược với Bồ Đào Nha, Pháp bị loại vì một vài ngôi sao của đội bóng áo lam quá kiêu ngạo, chứ về thực lực, tuyển Pháp mạnh hơn hẳn đối thủ của họ ở vòng 1/8 là Thụy Sĩ. 

Dù bị đối phương mở tỷ số khá bất ngờ, nhưng Pháp vẫn kịp dẫn lại 3-1, khi đồng hồ trên sân đã chỉ sang phút 76.

Nhưng thay vì chơi chậm lại để làm giảm hưng phấn và giảm tốc độ của đối thủ, Pogba và đồng đội lại ngạo mạn cho rằng có thể "ăn tươi nuốt sống" tuyển Thụy Sĩ, thi đấu với thái độ hết sức lơ đãng, trước khi phải trả giá, bị Thụy Sĩ san bằng tỷ số 3-3 và loại Pháp sau loạt sút luân lưu.

Còn với đội tuyển Đức, đại diện cuối cùng ở bảng tử thần rời cuộc chơi, họ thua tuyển Anh đơn giản vì tuyển Anh không phải là đội yếu. Giữa Anh và Đức, chuyện đội nào thắng trong cặp đấu này thật ra không phải là bất ngờ.

Vả lại, so với thời điểm từng lên ngôi vô địch thế giới năm 2014, đội Đức của hiện tại đã yếu đi đáng kể, thể hiện qua việc họ bị loại ngay vòng bảng World Cup 2018, do đang trong giai đoạn chuyển giao lực lượng.

Thành ra, thất bại của tuyển Đức không gây choáng váng như thất bại của tuyển Pháp trước Thụy Sĩ, cũng không cay đắng như cách Bồ Đào Nha dừng chân trước tuyển Bỉ.