Ai sẽ ghi bàn cho U20 Việt Nam trong trận gặp Honduras?

(Dân trí) - Nhiệm vụ của U20 Việt Nam trước Honduras là giành chiến thắng, để có vé vào vòng knock-out. Dù vậy, vấn đề của đội bóng trong tay HLV Hoàng Anh Tuấn là khâu ghi bàn.

Sau 2 trận đầu vòng bảng, U20 Việt Nam chưa ghi được bàn nào. Trong số 2 trận đấu này, trận gặp U20 Pháp thật ra không có nhiều điều để bàn, bởi đối phương có trình độ quá vượt trội, và chuyện đội bóng của HLV Hoàng Anh Tuấn tìm đường vào khung thành đội bóng đương kim vô địch U19 châu Âu là điều gần như không thể (thực tế là trong trận đấu với U20 Pháp, U20 Việt Nam chỉ sút 3 lần, nhưng không lần nào trúng khung thành đối phương).

Thành ra, chỉ có trận đấu với U20 New Zealand là trận đấu đáng bình luận về khả năng săn bàn của U20 Việt Nam. Trong trận đấu này, đội bóng của HLV Hoàng Anh Tuấn có khá nhiều cơ hội, thậm chí là cơ hội rất thuận lợi, nhưng đều kết thúc hỏng.

Trước đối thủ ở đẳng cấp không quá xa mình, cỡ New Zealand, U20 Việt Nam đã làm được tất cả các khâu: Phối hợp tốt, chạy chỗ tốt, chỉ có khâu ghi bàn là không tốt. Nguyên nhân có thể xuất phát từ các yếu tố như tâm lý, kinh nghiệm và kỹ năng săn bàn của các cầu thủ.

U20 Việt Nam cần giải quyết khâu kết thúc trong trận gặp Honduras
U20 Việt Nam cần giải quyết khâu kết thúc trong trận gặp Honduras

Về mặt tâm lý, HLV Hoàng Anh Tuấn có thể làm công tác tư tưởng cho các cầu thủ, giúp cho họ tự tin hơn. Về mặt kinh nghiệm, U20 Việt Nam chắc chắn ở trận thứ 3 của mình tại World Cup sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm hơn 2 trận đầu.

Tuy nhiên, về mặt kỹ năng ghi bàn thì HLV Hoàng Anh Tuấn hay bất cứ chuyên gia nào khác rất khó dạy cho các chân sút. Kỹ năng ghi bàn phụ thuộc vào bản năng của các chân sút, phụ thuộc vào sự nhạy bén của họ trước khung thành, nên khó ai dạy ai.

Về mặt này thì đây là điểm yếu chung của bóng đá Việt Nam, ở các cấp độ khác nhau, chứ không riêng gì đối với các cầu thủ trẻ ở đội U20. Bóng đá Việt Nam hiện tại thiếu các chân sút giỏi, có khả năng săn bàn tốt dạng Huỳnh Đức, Minh Chiến ngày nào, hoặc Lê Công Vinh gần đây.

Một bất lợi khác là các chân sút nội nói chung và các tiền đạo của đội tuyển U20 Việt Nam nói riêng ở chỗ họ ít có vị trí chính thức tại CLB, nên thói quen và bản năng săn bàn của họ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Trong số các tiền đạo của đội tuyển U20 Việt Nam hiện nay, chỉ có mỗi Hà Đức Chinh là có vị trí chính thức tại V-League, trong màu áo SHB Đà Nẵng. Hà Đức Chinh cũng là niềm hy vọng hàng đầu của đội tuyển U20 Việt Nam trong trận đấu tới đây, trước Honduras.

Nhưng chừng đó là quá ít cho các phương án săn bàn của U20 Việt Nam, đồng thời bản thân Hà Đức Chinh cũng vẫn chưa phải là tiền đạo quá sắc sảo. Thành ra, HLV Hoàng Anh Tuấn có lẽ lên đấu pháp, và thầm mong các chân sút của mình hiệu quả hơn so với lần đối đấu với New Zealand mấy ngày trước.

Bởi, ông Tuấn có thể làm tất cả, bố trí nhân sự hợp lý, tìm ra phương án khắc chế đối phương hợp lý, đọc ra bài của đối thủ để khai thác, nhưng ông không thể nào tự mình vào sân ghi bàn cho các học trò.

Kim Điền

Ai sẽ ghi bàn cho U20 Việt Nam trong trận gặp Honduras? - 2

Bài liên quan
Dòng sự kiện: World Cup U20 2017
Đọc thêm
Đang được quan tâm