1. Dòng sự kiện:
  2. Giải chạy Unique Nha Trang H-Marathon 2024
  3. Vòng chung kết giải U23 châu Á 2024

U20 Việt Nam thua đậm U20 Pháp: Trở lại mặt đất

(Dân trí) - Thua đậm trước U20 Pháp không phải là chuyện gì quá ghê gớm. Điều quan trọng nhất, sau thất bại trước Pháp, là chúng ta hiểu rõ đâu là trình độ của World Cup, đồng thời trận thua đấy có khi giúp ích cho bóng đá Việt Nam, ở khía cạnh cần tỉnh táo với chính mình.

Kỳ thực là sau trận hoà bất ngờ trước U20 New Zealand cách nay ít ngày, một bộ phận dư luận có vẻ như hơi phóng đại năng lực của U20 Việt Nam. Thậm chí, một số ý kiến còn tiêu cực đến mức đòi hỏi sử dụng thành phần của đội U20 dự World Cup năm nay, thay đội U23 Việt Nam dự SEA Games vào tháng 8.

Không dám đánh giá thấp kết quả hoà của đội bóng trong tay HLV Hoàng Anh Tuấn trước New Zealand, ngược lại trận hoà đấy còn rất đáng khen, xuất phát từ sự hợp lý trong chiến thuật, là thành quả của quá trình chuẩn bị, đặc biệt là chuẩn bị về mặt thể lực, là sự nỗ lực và ý thức kỷ luật chiến thuật cao của các cầu thủ.

Nhưng không vì 1 trận hoà trước New Zealand ở đấu trường World Cup U20 mà một bộ phận người theo dõi bóng đá Việt Nam đặt ra những mục tiêu xa hơn hẳn thực tế của bóng đá nội, xa hơn hẳn năng lực thực của đội tuyển U20 Việt Nam hiện nay và toàn bộ nền bóng đá nói chung.

U20 Việt Nam cần được phát triển bình thường, thay vì bị đặt quá nhiều trọng trách không hợp với lứa tuổi
U20 Việt Nam cần được phát triển bình thường, thay vì bị đặt quá nhiều trọng trách không hợp với lứa tuổi

Trận hoà đấy cũng đâu có phản ánh được rằng trình độ chung của bóng đá Việt Nam đã ngang với bóng đá New Zealand (mà New Zealand cũng chưa là gì so với bóng đá thế giới), càng không thể phản ánh rằng chúng ta đã đủ sức đá sòng phẳng với mọi đối thủ tại World Cup.

Càng không thể phản ánh được rằng lứa U20 Việt Nam hiện tại đã hoàn toàn sẵn sàng thay thế các đàn anh làm các nhiệm vụ quốc tế, nhất là những nhiệm vụ quá tuổi so với họ.

Dưới góc nhìn của HLV kỳ cựu Nguyễn Thành Vinh, thì thế hệ U20 hiện nay rất đồng đều, nhưng để gọi đấy là những cầu thủ lớn thì chưa ai trong số những cầu thủ đấy là cầu thủ lớn cả.

Ông Vinh cũng chỉ ra một điểm rằng trong đội tuyển U20 Việt Nam đang tham dự World Cup tại Hàn Quốc, thật khó để tìm một nhân vật đủ sức quyết định trận đấu, đủ sức đi bóng loại hậu vệ đối phương một cách dễ dàng, hay tung ra những đường chuyền đặt đồng đội vào tình thế thuận lợi cho việc ghi bàn, như kiểu Phạm Văn Quyến trước đây (có thời, Văn Quyến từng ghi bàn vào lưới đội tuyển Hàn Quốc, giúp Việt Nam thắng Hàn Quốc tại vòng loại World Cup).

Trận thua U20 Pháp sẽ giúp ích cho U20 Việt Nam
Trận thua U20 Pháp sẽ giúp ích cho U20 Việt Nam

Dĩ nhiên, mỗi thế hệ mỗi khác, và đặc thù của từng cầu thủ cũng không giống nhau. Có những chuyện thế hệ cầu thủ hiện nay thực hiện được, thế hệ trước chưa thực hiện được, và ngược lại. Nhưng khách quan mà nói, chưa nên vội đặt ra những mục tiêu xa hơn với năng lực thực của dàn cầu thủ hiện tại, của thế hệ hiện tại, khi chúng ta chưa có sự kiểm chứng đầy đủ và toàn diện về họ.

Thành ra, trận thua U20 Pháp cho chúng ta thêm điều kiện để tham khảo trình độ của thế hệ hiện tại với mặt bằng chung của những nền bóng đá mạnh. Đấy là trận thua cần thiết, phản ánh các cầu thủ trẻ vẫn còn ở khá xa hành trình mà chúng ta muốn hướng đến.

Đừng vội bay bổng với chỉ một trận đấu gây bất ngờ, cũng đừng vội đặt ra những mục tiêu xa hơn thực tế, càng không nên đặt trên vai các cầu thủ hiện nay quá nhiều trọng trách mà chưa rõ sức họ ở mức nào?

Cách phát triển tốt nhất cho lứa U20 Việt Nam hiện nay là để cho họ được trưởng thành trong một môi trường bình thường, lớp lang, theo từng thứ bậc một, thay vì vội tin vào chuyện cả thế hệ cầu thủ, và toàn bộ nền bóng đá sẽ lột xác chỉ sau 1 trận cầu ít nhiều mang tính bất ngờ.

Bằng ngược lại, có thể những ai quá sa đà vào việc tung hô đội bóng U20 hiện nay sẽ rơi đúng vào bài học của chính lứa Công Phượng và các đồng đội ít năm trước: Vội gắn mác thần đồng cho hàng loạt cầu thủ chỉ qua vài ba trận đấu, vài ba giải đấu trẻ, khiến không ít người trong số họ mất phương hướng phát triển!

FIFA U-20 World Cup diễn ra tại Hàn Quốc từ 20/5 đến 11/6/2017. Khán giả có thể theo dõi toàn bộ các trận đấu trong khuôn khổ giải tại https://fptplay.net/ hoặc https://truyenhinh.fpt.vn/

Kim Điền

U20 Việt Nam thua đậm U20 Pháp: Trở lại mặt đất - 3

Dòng sự kiện: World Cup U20 2017