1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Xuồng không người lái bí ẩn mắc cạn ở bán đảo Crimea

Tùng Nguyễn

(Dân trí) - Một thiết bị không người lái có hình dạng có một chiếc xuồng đã bị phát hiện tại khu vực bán đảo Crimea.

Xuồng không người lái bí ẩn mắc cạn ở bán đảo Crimea - 1
Xuồng không người lái bí ẩn xuất hiện tại bờ biển Crimea (Ảnh: Twitter).

Những hình ảnh trên mạng xã hội cho thấy một thiết bị không người lái có hình dạng giống một chiếc xuồng kayak cao tốc màu đen đã bị phát hiện và thu giữ khi mắc cạn tại bờ biển thuộc bán đảo Crimea hôm 21/9.

Nhà lãnh đạo chính quyền thân Nga ở Crimea Mikhail Razvozhaev xác nhận về sự xuất hiện của chiếc xuồng bí ẩn này. Ông cũng cho biết thiết bị này đã bị lực lượng công binh Nga tại Crimea kéo ra khơi và tiêu hủy.

"Hôm nay, một thiết bị không người lái có thể di chuyển trên mặt nước đã bị phát hiện. Sau khi kiểm tra, các chuyên gia đã phá hủy nó. Nhiều người đã nghe thấy vụ nổ nhưng nó không gây ra nguy hiểm", ông Razvozhaev tuyên bố.

Theo một số chuyên gia, đây là một xuồng cảm tử được điều khiển từ xa của quân đội Ukraine. Với thiết kế khí động học, thiết bị này có thể di chuyển nhanh trên mặt nước và tránh khỏi sự giám sát của các radar của đối phương.

Các ăng ten cực nhạy giúp xuồng cao tốc không người lái của Ukraine có thể được điều khiển từ rất xa bằng sóng vô tuyến hoặc thậm chí là kết nối với hệ thống vệ tinh Starlink.

Ở mũi của chiếc xuồng có 2 thiết bị cảm biến, cho phép kích nổ đầu đạn khi va chạm với mục tiêu trên mặt nước của đối phương.

"Trên lý thuyết, đây là một thiết bị được thiết kế để lao vào tàu chiến đối phương và phát nổ. Điều đó lý giải cho sự xuất hiện của các thiết bị cảm biến ở mũi xuồng", một chuyên gia quân sự giấu tên giải thích.

Xuồng không người lái bí ẩn mắc cạn ở bán đảo Crimea - 2

Công binh Hải quân Nga kích nổ phá hủy xuồng không người lái lạ hôm 21/9 (Ảnh: Twitter).

Việc phát hiện và thu giữ xuồng cao tốc không người lái bí ẩn này tại bán đảo Crimea được cho là một hồi chuông cảnh báo với Hải quân Nga về những vụ tấn công sắp tới của quân đội Ukraine vào lực lượng tàu chiến của Hạm đội Biển Đen.

Trong thời gian qua, hàng loạt các vụ tấn công đã được quân đội Ukraine tiến hành nhằm vào các căn cứ quân sự của Nga trên bán đảo Crimea. Hôm 9/8, nhiều vụ nổ lớn đã xảy ra tại căn cứ không quân Saky, phá hủy ít nhất 8 máy bay chiến đấu của Nga, bao gồm 5 cường kích tấn công mặt đất Su-24 Fencer và 3 tiêm kích đa năng Su-30 Flanker.

Tạp chí Forbes Ukraine dẫn lời các chuyên gia quân sự trong một bài báo xuất bản ngày 11/8 cho biết thiệt hại mà quân đội Nga phải hứng chịu sau vụ việc này dao động từ 650-850 triệu USD.

Sau đó không lâu, một vụ tập kích bằng máy bay không người lái cũng đã được Kiev thực hiện nhằm vào trụ sở Hạm đội Biển Đen ở thành phố Sevastopol.

Theo mil.in.ua
Dòng sự kiện: Chiến sự Nga - Ukraine