Thứ ba, 10/11/2015 - 06:49

Xuất hiện tin đồn về một cuộc thanh trừng mới ở Triều Tiên

Theo Đài RFI, danh sách các nhân vật sắp tham dự một buổi quốc tang tại Triều Tiên vừa làm dấy lên những đồn đoán về khả năng lại có thêm một vụ thanh trừng chính trị ở thượng tầng nhà nước.

Xuất hiện tin đồn về một cuộc thanh trừng mới ở Triều Tiên - 1

Ông Choe Ryong-Hae, đại diện đặc biệt của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-Un. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Nhân vật nghi đã bị thanh trừng là ông Choe Ryong-Hae, Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị của đảng cầm quyền và được xem như một trong những thân cận của lãnh đạo Kim Jong Un.

Danh tính của nhân vật này không nằm trong danh sách dự lễ tang ngày 11/11 tới của Nguyên soái Ri Ul-Sol - người vừa qua đời do ung thư phổi hồi cuối tuần qua.

Danh sách này, vừa được công bố vào hôm 8/11, gồm 170 danh tính và đứng đầu là nhà lãnh đạo Kim Jong Un.

Cho dù không được khỏe, nhưng giới quan sát cho rằng đáng lẽ ra ông Choe Ryong Hae phải nằm trong danh sách và việc thiếu vắng danh tính của một người tầm cỡ như ông không thể nào không được lưu ý.

Choe Ryong Hae từng được xem là một trong những người thân tín nhất của Kim Jong Un. Tháng 9 vừa qua, ông còn đại diện Triều Tiên tại lễ kỷ niệm ngày kết thúc Chiến tranh Thế giới thứ II ở Bắc Kinh.

Do vậy, việc ông không có mặt trong lễ tang của Nguyên soái Ri Ul-Sol, có thể được giải thích bằng việc ông đã bị thanh trừng./.

Theo (Vietnam+)

http://www.vietnamplus.vn/xuat-hien-tin-don-ve-mot-cuoc-thanh-trung-moi-o-trieu-tien/354335.vnp

Xuất hiện tin đồn về một cuộc thanh trừng mới ở Triều Tiên - 2