WHO trao đổi với các nhà khoa học Vũ Hán về nguồn gốc Covid-19

(Dân trí) - Nhóm chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã trao đổi với các nhà khoa học tại Vũ Hán để tìm hiểu về nguồn gốc của virus gây đại dịch Covid-19.

WHO trao đổi với các nhà khoa học Vũ Hán về nguồn gốc Covid-19 - 1

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại Vũ Hán, Trung Quốc. (Ảnh: Reuters)

“Nhóm chuyên gia đã có các cuộc thảo luận rộng rãi với những người đồng cấp Trung Quốc và tiếp nhận những thông tin cập nhật về nghiên cứu dịch tễ, phân tích sinh học và di truyền, nghiên cứu thú y”, người phát ngôn WHO Christian Lindmeier hôm nay 4/8 nói với các phóng viên, đồng thời cho biết các chuyên gia của WHO còn thảo luận trực tuyến với các nhà khoa học và các nhà nghiên cứu về virus tại Vũ Hán.

Nhóm chuyên gia tiền trạm của WHO, gồm 2 chuyên gia về thú y và dịch tễ, đã tới Trung Quốc để thực hiện nhiệm vụ đặt nền móng cho nhóm chuyên gia quốc tế lớn hơn, bao gồm cả chuyên gia Trung Quốc, để tìm hiểu cách virus corona mới gây dịch Covid-19 lây từ động vật sang người.

Ông Lindmeier không cung cấp thông tin chi tiết về thời gian nhóm chuyên gia tới Trung Quốc cũng như thành phần của nhóm chuyên gia quốc tế.

Danh tính của các chuyên gia trong nhóm được cho là vấn đề nhạy cảm vì nếu nhóm này không có các chuyên gia Mỹ, đây sẽ là vấn đề gây tranh cãi. Một câu hỏi khác được đặt ra là Trung Quốc sẽ cho phép các chuyên gia tiếp cận ở mức độ nào.

WHO ngày 2/8 xác nhận nhóm gồm 2 chuyên gia đã hoàn tất nhiệm vụ kéo dài 3 tuần ở Trung Quốc để đặt nền tảng cho các nỗ lực chung nhằm xác định nguồn gốc của Covid-19.

Các nhà khoa học và các chính phủ vẫn đang chờ đợi kết quả cuộc điều tra của WHO, đặc biệt là Mỹ - nước liên tục hối thúc điều tra nguồn gốc của Covid-19. Chính quyền Tổng thống Donald Trump cáo buộc WHO thiên vị Trung Quốc và dọa rút Mỹ khỏi tổ chức này.

Tổng thống Trump và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho rằng virus gây đại dịch Covid-19 có thể bắt nguồn từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, nhưng không đưa ra bằng chứng cụ thể. Trung Quốc đã lên tiếng bác bỏ cáo buộc của Mỹ.

Dịch Covid-19 khởi phát từ Vũ Hán, Trung Quốc từ cuối năm ngoái. Cho đến nay, dịch đã lan ra hầu hết quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, khiến hơn 698.000 người chết và hơn 18,4 triệu người nhiễm bệnh.

Tin liên quan