WHO: Covid-19 là “làn sóng lớn”, không phải theo mùa

(Dân trí) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo, không giống cúm mùa, Covid-19 lây lan không theo mùa mà sẽ bùng phát như làn sóng lớn lúc dâng lên, lúc hạ xuống.

WHO: Covid-19 là “làn sóng lớn”, không phải theo mùa - 1
WHO cho biết, Covid-19 không lây lan theo mùa. (Ảnh minh họa: AFP)

“Mọi người vẫn nghĩ rằng đó (Covid-19) là dịch bệnh theo mùa. Điều mà tất cả chúng ta cần phải hiểu rằng đó là một loại virus mới và cơ chế lây lan rất khác”, Margaret Harris, người phát ngôn WHO Margaret Harris, cho biết tại một cuộc họp báo hôm nay 28/7.

Bà Margaret cũng bác bỏ quan niệm về các làn sóng bùng phát Covid-19. “Đó là một làn sóng lớn, lúc lên, lúc xuống”, bà nói và nhấn mạnh cách tốt nhất để ngăn chặn dịch bệnh là hạn chế tối đa nguy cơ lây lan.

Dịch Covid-19 khởi phát từ thành phố Vũ Hán, Trung Quốc cuối năm ngoái và hiện đã lan ra hầu khắp quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới. Đến nay thế giới đã ghi nhận hơn 16,5 triệu ca mắc Covid-19, trong đó hơn 650.000 người đã tử vong. Dịch đang có xu hướng bùng phát mạnh trở lại những tuần gần đây với số ca mắc Covid-19 tăng hơn 2 lần chỉ trong vòng 6 tuần.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nói: "Đây là lần thứ 6 WHO ban bố tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu, nhưng Covid-19 đã nhanh chóng trở thành đại dịch nghiêm trọng nhất trong số đó". Ông Tedros cảnh báo, dịch sẽ còn tiếp tục lan rộng trong thời gian tới.

Minh Phương
Theo Reuters

Tin liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm