Thứ năm, 16/11/2017 - 07:08

Vừa trở về từ châu Á, Tổng thống Trump cảnh báo cứng rắn Triều Tiên

Dân trí

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 15/11 tuyên bố ông không chấp nhận việc Triều Tiên sở hữu vũ khí hạt nhân, đồng thời cảnh báo sẽ gia tăng sức ép tối đa đối với Bình Nhưỡng.

Tổng thống Donald Trump phát biểu tại Nhà Trắng ngày 15/11 (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Donald Trump phát biểu tại Nhà Trắng ngày 15/11 (Ảnh: Reuters)

“Tôi kêu gọi tất cả các quốc gia, bao gồm Nga và Trung Quốc, hợp tác trong việc cô lập chính quyền Triều Tiên, cắt tất cả các mối quan hệ thương mại với Triều Tiên cho tới khi nước này dừng các động thái khiêu khích nguy hiểm. Chúng ta phải phi hạt nhân hóa Triều Tiên”, Yonhap dẫn lời Tổng thống Donald Trump phát biểu hôm 15/11.

“Chúng ta đã chấm dứt thời kỳ kiên nhẫn chiến lược thất bại đối với Triều Tiên, và kết quả là chúng ta đã nhìn thấy những tiến triển quan trọng, bao gồm những biện pháp trừng phạt mới cứng rắn từ Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc”, ông Trump nói thêm.

Nhấn mạnh mục tiêu giải giáp vũ khí hạt nhân của Triều Tiên, Tổng thống Trump cũng nhắc lại lập trường từng vấp phải sự phản đối từ Trung Quốc, đó là tiếp tục mở rộng hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ ở Hàn Quốc để đối phó Triều Tiên. Ngoài ra, nhà lãnh đạo Mỹ cũng bác bỏ đề xuất “đóng băng kép”, trong đó Washington sẽ dừng các cuộc tập trận quân sự chung với Hàn Quốc trên bán đảo Triều Tiên để đổi lại việc Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình vũ khí gây tranh cãi.

“Mỹ hoan nghênh quyết định của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in khi dỡ bỏ những hạn chế về năng lực tên lửa để đối phó mối đe dọa từ Triều Tiên. Chúng tôi đã cùng nhau tái khẳng định cam kết về việc thực thi chiến dịch gây sức ép tối đa với Triều Tiên”, ông Trump nhấn mạnh.

Tổng thống Trump cho biết trong chuyến thăm tới Hàn Quốc hồi tuần trước, ông đã thảo luận với các chỉ huy quân sự của Mỹ và Hàn Quốc về các phương án quân sự cũng như khả năng sẵn sàng đáp trả các động thái khiêu khích của Triều Tiên.

Tuyên bố cứng rắn về Triều Tiên của Tổng thống Trump được đưa ra chỉ một ngày sau khi ông chủ Nhà Trắng kết thúc chuyến công du châu Á kéo dài 12 ngày. Tại 5 điểm dừng chân ở châu Á, nhà lãnh đạo Mỹ đều đề cập tới Triều Tiên và hối thúc các nước hợp tác với Mỹ trong việc giải quyết vấn đề hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Thành Đạt

Tổng hợp