Vừa nhậm chức, tân Tổng thống Trump đã bị kiện

(Dân trí) - Một nhóm trong đó có các cựu luật sư của Nhà Trắng tuyên bố hôm nay 23/1 sẽ đệ đơn kiện tân Tổng thống Mỹ Donald Trump do doanh nghiệp của ông nhận các khoản tiền từ nước ngoài - một hành động bị coi là vi hiến, Reuters dẫn nguồn thạo tin cho biết.


Tân Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: AFP)

Tân Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: AFP)

Theo Reuters, nhóm đệ đơn kiện Tổng thống Trump là Nhóm Công dân vì Trách nhiệm và Đạo đức (CREW) ở Washington, trong đó có một số cựu luật sư của Nhà Trắng. Nhóm này cho rằng, ông Trump đã vi phạm hiến pháp khi cho phép các doanh nghiệp của mình nhận các khoản tiền từ chính phủ nước ngoài.

Deepak Gupta, một trong số các luật sư của nhóm, cho biết họ sẽ đề nghị tòa cấm các hành động bị cho là vi hiến có liên quan đến doanh nghiệp của ông Trump.

Tuyên bố của nhóm cho biết, doanh nghiệp của ông Trump có quan hệ làm ăn với các nước như Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia và Philippines.

“Khi Tổng thống Trump tham gia đàm phán các hiệp định thương mại với các nước này, người dân Mỹ sẽ không thể biết được liệu ông ấy có tính đến lợi ích kinh doanh hay không”, tuyên bố nhấn mạnh.

Tuyên bố cũng nói thêm: “Chúng tôi không muốn mọi việc diễn tiến đến mức này. Chúng tôi từng hy vọng Tổng thống Trump sẽ có những bước đi cần thiết để tránh vi phạm hiến pháp trước khi ông ấy nhận nhiệm sở. Bây giờ chúng tôi buộc phải có hành động pháp lý”.

Bình luận về điều này, Eric Trump, con trai tân Tổng thống và hiện là Phó giám đốc điều hành Tập đoàn Trump, nói với New York Times rằng tập đoàn của gia đình ông đã có những bước đi nhiều hơn cần thiết để tránh các vấn đề pháp lý như đồng ý dành toàn bộ lợi nhuận của chuỗi khách sạn mang tên tỷ phú Trump thu từ các khách hàng là chính phủ nước ngoài đóng góp vào ngân sách Kho bạc. Eric cho rằng việc các nhóm kiện cáo chỉ nhằm “mục đích chính trị”.

Về phần mình, khoảng hơn 1 tuần trước khi nhậm chức, ông Trump tuyên bố sẽ rút hoàn toàn khỏi thương trường, trao lại quyền điều hành đế chế kinh doanh đồ sộ của mình cho các con. Trong khi đó, trang tin NPR dẫn nguồn thạo tin cho rằng, không có bằng chứng nào cho thấy đến thời điểm hiện tại Tổng thống Trump và con gái lớn Ivanka đã cắt hoàn toàn quan hệ với thương trường. Ông Trump được cho là sở hữu gần 600 doanh nghiệp và có quan hệ làm ăn với ít nhất 25 quốc gia nước ngoài.

Minh Phương

Theo BBC

Tin liên quan
Đọc thêm