Vụ xả súng vào nghị sĩ Mỹ: Thủ phạm bất mãn với đảng Cộng hòa và Tổng thống Trump

(Dân trí) - Nghi phạm vụ xả súng nhằm vào các Hạ nghị sĩ Mỹ tại sân bóng chày sáng 14/6 được xác định là một người đàn ông 66 tuổi có tư tưởng bất mãn với đảng Cộng hòa, theo Washington Post.


Tay súng James T. Hodgkinson. (Ảnh: NBC)

Tay súng James T. Hodgkinson. (Ảnh: NBC)

Khoảng 6 giờ sáng 14/6, một người đàn ông với khẩu súng trường đã nã hàng chục phát đạn vào các Hạ nghị sĩ đang luyện tập bóng chày tại sân bóng chày ở Alexandria, Virginia (Mỹ). Thời điểm xảy ra vụ tấn công có khoảng từ 20-25 nghị sĩ đảng Cộng hòa trong sân bóng.

Cảnh sát đã bắn trọng thương nghi phạm, kẻ được xác định là James T. Hodgkinson, 66 tuổi, một cư dân ở Belleville, Illinois. Nghi phạm đã tử vong trong bệnh viện do trúng đạn của cảnh sát quốc hội, đặc vụ FBI Tim Slater cho biết.

Washington Post dẫn dữ liệu từ chính phủ cho biết, Hodgkinson sở hữu một đơn vị thanh tra nhà ở. Tuy nhiên, doanh nghiệp này phải giải thải hôm 10/1 năm nay do giấy phép kinh doanh hết hạn.

Trong khi đó theo dữ liệu trực tuyến từ cảnh sát, năm 2006, người đàn ông này từng phải hầu tòa vì tội danh tấn công bạn gái. Vào thời điểm đó cảnh sát đã thu được một con dao và một khẩu súng tại hiện trường vụ tấn công.


Nghị phạm vụ xả súng được xác định là người có tư tưởng phản đối đảng Cộng hòa, ủng hộ đảng Dân chủ. (Ảnh: NBC)

Nghị phạm vụ xả súng được xác định là người có tư tưởng phản đối đảng Cộng hòa, ủng hộ đảng Dân chủ. (Ảnh: NBC)

Liên quan đến vụ xả súng sáng 14/6, đặc vụ Cơ quan điều tra liên bang Mỹ (FBI) nói rằng hiện chưa thể xác định động cơ của tay súng, cũng như còn quá sớm để kết luận vụ tấn công nhằm vào các nghị sĩ Cộng hòa.

Telegraph dẫn nguồn thạo tin cho biết, trước vụ xả súng không lâu, nghi phạm đã hỏi nghị sĩ bang South Carolina Jeff Duncan tại sân bóng rằng các nghị sĩ ở đây thuộc đảng Dân chủ hay Cộng hòa.

Michael Hodgkinson, em trai của nghi phạm, cho biết với New York Times rằng, em trai mình luôn bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với cựu ứng viên tổng thống Dân chủ Bernie Sanders, và nung nấu ý định "báo thù" kể từ sau khi Tổng thống Donald Trump đắc cử. Hodgkinson đã đến Washington từ vài tuần trước vụ tấn công để tham gia các cuộc biểu tình phản đối Tổng thống Trump, New York Times dẫn lời người em trai cho biết.

Theo thông tin cá nhân trên mạng xã hội, Hodgkinson được biết đến là thành viên của một số nhóm trên Facebook phản đối đảng Cộng hòa. Trong một dòng trạng thái đăng tải hồi tháng 3, Hodgkinson đã chỉ trích Tổng thống Donald Trump. Người đàn ông này từng thường xuyên viết thư gửi báo địa phương Belleville News-Democrat trong giai đoạn từ năm 2010 - 2012 để phàn nàn về vấn đề bất bình đẳng thu nhập. Hồi tháng 3/2011, hắn viết thư nói rằng, Quốc hội nên biên soạn lại đạo luật về thuế để giảm gánh nặng về thuế cho tầng lớp trung lưu.

Minh Phương

Theo NBC

Tin liên quan