Thứ năm, 18/04/2019 - 11:41

Vũ khí bí mật giúp khống chế “cơn bão lửa” tại Nhà thờ Đức Bà Paris

Dân trí

Lực lượng cứu hỏa Pháp đã tận dụng công nghệ hiện đại để hỗ trợ những người lính trong việc khống chế ngọn lửa nhấn chìm Nhà thờ Đức Bà trong vụ cháy gần đây.

Robot Colossus khống chế đám cháy tại Nhà thờ Đức Bà Paris
Vũ khí bí mật giúp khống chế “cơn bão lửa” tại Nhà thờ Đức Bà Paris - 1

Robot cứu hỏa Colossus (Ảnh: AFP)

Khi “bức tường lửa” đỏ rực đang lan ra nhanh chóng và những căn phòng rộng lớn bên trong Nhà thờ Đức Bà Paris nóng như lò nung vào tối 15/4, Jean-Claude Gallet, chỉ huy lực lượng cứu hỏa Paris, đã phải đưa ra một quyết định khó khăn.

Ông yêu cầu những người lính cứu hỏa của mình rút lui.

Mất đi một di sản được tôn kính từ thời trung cổ là tổn thất lớn. Nhưng để mất đi sinh mạng con người trong một nỗ lực vô vọng nhằm cứu vớt di sản đó thậm chí còn khủng khiếp hơn.

Tuy vậy, ông Gallet đã có sẵn trong đầu một phương án dự phòng để thay thế vị trí của lính cứu hỏa. Colossus, robot nặng gần 500kg với hình dáng giống xe tăng, có khả năng tiếp cận những khu vực nguy hiểm trong những điều kiện khắc nghiệt mà có thể nhanh chóng cướp đi sinh mạng của con người.

Sử dụng vòi rồng có khả năng phun hơn 2.400 lít nước mỗi phút, Colossus đã “nhắm mục tiêu” tới các bức tường đá của Nhà thờ Đức Bà Paris và bắt đầu phun nước dập lửa.

Trong cuộc phỏng vấn với báo Times of London, chỉ huy lực lượng cứu hỏa Paris đã ghi nhận vai trò của robot cứu hỏa trong việc hạ thấp nhiệt độ bên trong gian giữa của nhà thờ và “cứu” sinh mạng của nhiều lính cứu hỏa trong tình huống nguy cấp.

“Chúng tôi chạy đua với thời gian, chạy đua với gió và chúng tôi phải tìm cách kiểm soát tình hình”, Gabriel Plus, người phát ngôn của lực lượng cứu hỏa Paris, cho biết.

“Ưu tiên của chúng tôi là cứu hai tháp chuông. Hãy tưởng tượng cảnh xà gỗ của hai tháp chuông bị suy yếu và những chiếc chuông sụp đổ. Đó thực sự là nỗi sợ hãi của chúng tôi. Ngay từ đầu, chúng tôi không thể không nghĩ đến khả năng cấu trúc của nhà thờ có thể sẽ sụp đổ”, ông Plus nói thêm.

Vũ khí bí mật giúp khống chế “cơn bão lửa” tại Nhà thờ Đức Bà Paris - 2

 Lính cứu hỏa phun vòi rồng bên ngoài Nhà thờ Đức Bà Paris trong vụ cháy hôm 15/4. (Ảnh: PA)

Vai trò quan trọng của Colossus trong vụ cháy Nhà thờ Đức Bà Paris đã đánh dấu kỷ nguyên mới của công nghệ cứu hỏa bằng robot hiện đại. Nhờ sử dụng robot, lực lượng cứu hỏa Paris tránh được nguy cơ gặp tai nạn do các thanh gỗ bị cháy rơi xuống.

Trong vòng 10 năm qua, nhiều quốc gia và tổ chức trên thế giới đã bắt đầu phát triển các cỗ máy giúp dập lửa và thu thập thông tin, từ đó bổ sung thêm một vũ khí mới cho lực lượng cứu hỏa.

Những cỗ máy này giúp bảo vệ con người trước mọi tình huống nguy hiểm trong một vụ hỏa hoạn, đồng thời cung cấp giải pháp hữu hiệu hơn, thay thế vòi phun nước nặng và cồng kềnh như các biện pháp cứu hỏa truyền thống.

Robot Colossus là sản phẩm của công ty Shark Robotics (Pháp). Colossus có chiều rộng 0,8m, dài 1,6m, cao 0,8m, có thể chở được vật nặng 540kg và được trang bị vòi phun nước có thể điều khiển từ khoảng cách 300m.

Colossus được thiết kế có khả năng chống nước, chống lửa, thậm chí chịu được bức xạ nhiệt. Robot này cũng có thể leo lên các bậc thang và hoạt động tại nhiều địa hình khác nhau. Thậm chí, Colossus có thể được sử dụng để vận chuyển các trang thiết bị vào hiện trường vụ cháy và hỗ trợ đưa người bị thương ra ngoài an toàn.

Hệ thống pin lithium-ion của Colossus cho phép robot này hoạt động lên tới 8 giờ đồng hồ. Colossus cũng được trang bị camera, cảm biến và quạt tản khói. Camera cho phép người vận hành robot có góc nhìn rõ ràng hơn về vị trí đám cháy.

Ngoài sử dụng robot, lực lượng cứu hỏa Paris cũng triển khai công nghệ máy bay không người lái để đặt vòi phun dập lửa. Máy bay không người lái cũng cung cấp góc nhìn cận cảnh cho lực lượng cứu hỏa về phạm vi và cường độ hoạt động của đám cháy nhờ hệ thống camera.

Thành Đạt

Theo Washington Post

Đáng quan tâm
Mới nhất