Vũ khí “bí mật” của Israel trong cuộc chiến chống Covid-19

Khi các nước trên thế giới cạnh tranh khốc liệt vì nguồn cung hạn chế trong bối cảnh dịch Covid-19, họ phải nhờ đến sự trợ giúp từ bất cứ đâu có thể.
>>Hơn 8.700 người chết, WHO gọi Covid-19 là "kẻ thù của nhân loại"
>>Gần 20.000 ca tử vong vì Covid-19 ở Italia, châu Âu có gần 1 triệu ca bệnh

Khi Bộ trưởng Y tế Israel  Yaakov Litzman được xác nhận mắc Covid-19 đầu tháng này, tất cả các quan chức cấp cao có tiếp xúc gần với ông đều phải cách ly, trong đó bao gồm cả một nhân vật đáng chú ý: Giám đốc cơ quan tình báo Israel- Mossad.

Các quan chức Mossad thường không làm những công việc liên quan đến y tế cộng đồng và điều này đã kích thích sự tò mò của người Israel.

Vũ khí “bí mật” của Israel trong cuộc chiến chống Covid-19 - 1

Bộ trưởng Y tế  Yaakov Litzman (trái) và Thủ tướng Benjamin Netanyahu. Ảnh: AFP

Theo truyền thông và giới chức an ninh Israel, Cơ quan quyền lực của ông Cohen, hóa ra, lại có liên quan khá sâu trong cuộc chiến chống Covid-19 ở Israel và là một trong những đầu mối thu mua các thiết bị y tế, các công nghệ sản xuất ở nước ngoài.

Khi các nước khác trên thế giới cạnh tranh khốc liệt vì nguồn cung hạn chế trong bối cảnh đại dịch, họ phải nhờ đến sự trợ giúp từ bất cứ nơi nào có thể.

Theo nhiều người thạo tin về các hoạt động của cơ quan tình báo Israel, với việc xác định Iran – nước cũng đang phải vật lộn với cuộc khủng hoảng Covid-19 – không còn là mối đe dọa an ninh tức thì nữa, Mossad có thể chuyển sang hỗ trợ tình trạng y tế khẩn cấp.

Giám đốc bệnh viện “cầu cứu” Giám đốc tình báo

Các dự đoán ban đầu về thiệt hại do Covid-19 ở Israel là khủng khiếp, dù cho tới nay họ đã chứng minh được dự đoán đó là quá bi quan. Với gần 11.000 ca mắc và 103 ca tử vong, Israel không nằm trong số những nước bị ảnh hưởng nặng nhất bởi dịch Covid-19 trên thế giới.

Tuy nhiên, đầu tháng 2, giới chức tại Trung tâm Y tế Sheba, bệnh viện lớn nhất Israel, thừa nhận rằng họ cần thêm nhiều máy thở và các thiết bị khác. Lúc đó, Giáo sư Yitshak Breiss, Giám đốc điều hành bệnh viện đã gặp Giám đốc Mossad, ông Yossi Cohen, tại một sự kiện riêng tư có liên quan đến một người bạn chung – điều thường không phổ biến ở một đất nước như Israel.

Khi đó, ông Cohen đã bắt đầu đánh giá làm thế nào Mossad có thể giúp hệ thống y tế Israel. Giáo sư Kreiss cho biết, ông đã liệt kê danh sách những thiết bị cần thiết nhất cho ông Cohen và Mossad đã kích hoạt mạng lưới quốc tế để tìm những thứ cần thiết mà ông đã nêu.

Giáo sư Kreiss, một cựu Chuẩn tướng quân đội và từng là bác sỹ quân y, nói rằng, Mossad là nòng cốt trong việc giúp bệnh viện của ông đảm bảo các thiết bị y tế và các công nghệ chuyên môn từ nước ngoài.

“Chỉ ở Israel, bệnh viện Sheba mới có thể nhờ đến sự trợ giúp từ Mossad. Bạn có thể tưởng tượng được việc Bệnh viện Mount Sinai [ở New York, Mỹ-ND] sẽ đi nhờ sự trợ giúp của CIA hay không?”,ông Kreiss nói trong một cuộc phỏng vấn.

Thực hiện nhiệm vụ bằng bất cứ giá nào

Nếu Bộ trưởng Y tế Litzman, người từng bị chỉ trích mạnh mẽ vì thái độ ban đầu chủ quan với dịch Covid-19, khiến người ta nghĩ đến những thiếu sót trong phản ứng của Israel, thì Mossad lại là điều ngược lại.

Những lời ca ngợi về sự trợ giúp của Mossad trong cuộc chiến chống Covid-19 đã khẳng định hình ảnh của Mossad là một trong số các cơ quan đáng ngưỡng mộ nhất của chính phủ Israel.

Nói về Mossad, Giáo sư Kreiss đánh giá “Một trong những nét đặc trưng của họ là thực hiện nhiệm vụ của mình bằng bất cứ giá nào”. Nét đặc trưng đó đã giúp xây dựng nên danh tiếng của Mossad.

Vũ khí “bí mật” của Israel trong cuộc chiến chống Covid-19 - 2

Giám đốc Mossad Yossi Cohen. Ảnh: J Post

Ở một chừng mực nào đó, sự can thiệp của Mossad vào cuộc chiến chống Covid-19 chính là nỗi hổ thẹn đối với các nhân viên của Bộ Y tế, những người thường tự do phát ngôn trên báo chí nhưng lại từ chối bình luận bất cứ điều gì về vai trò của cơ quan tình báo này.

Theo một nhân vật cấp cao giấu tên trong hệ thống y tế Israel, việc phải nhờ đến Mossad là bằng chứng cho thấy họ đã không chuẩn bị tốt trước các mối đe dọa từ dịch Covid-19.

Theo một quan chức từ Văn phòng Thủ tướng, lô thiết bị đầu tiên từ nước ngoài do Mossad thu mua được đã tới Israel trên một chuyến bay đặc biệt ngày 19/3 với 100.000 bộ kít xét nghiệm.

Các lô hàng sau đó bao gồm các bộ kít xét nghiệm bổ sung, 1,5 triệu khẩu trang y tế, hàng chục nghìn khẩu trang N95, các thiết bị bảo hộ cùng nhiều thiết bị y tế khác.

Mossad cũng thu mua từ nước ngoài những công nghệ sản xuất máy thở hay các công nghệ xét nghiệm SARS-CoV-2.

Theo một quan chức khác, Mossad biết rằng họ phải hành động nhanh chóng trong bối cảnh nhu cầu về các thiết bị y tế dự kiến sẽ gia tăng và các nước có thể sẽ từ chối xuất khẩu các thiết bị y tế thiết yếu.

Trong một số trường hợp, Mossad tận dụng mối quan hệ với giới cầm quyền ở một số nước thông qua các cơ quan tình báo sở tại. Hoặc, cá nhân ông Cohen đứng ra thỏa thuận với các đối tác của mình. Trong một số trường hợp khác, ông Cohen trao đổi trực tiếp với lãnh đạo của một số nước nhất định. Tuy nhiên, quan chức giấu tên này từ chối nêu cụ thể là những nước nào.

Trong những năm qua, Mossad đã đầu tư khá mạnh vào việc phát triển mối quan hệ với các nước ở Trung Đông và châu Á vẫn có thái độ thù địch với Israel, ít nhất là ở mặt công khai.

Cũng có một số thông tin cho rằng, ông Cohen thường xuyên gặp gỡ lãnh đạo và người đứng đầu cơ quan tình báo các nước như UAE, Ai Cập, Saudi Arabia, Jordan và Qatar.

Các thiết bị y tế được nhập từ đâu?

Giám đốc bệnh viện Sheba, Giáo sư Kreiss, từ chối nói chính xác việc các nhân viên Mossad đã trợ giúp như thế nào hay các thiết bị y tế được nhập từ đâu. Tuy nhiên theo 6 cựu quan chức và cả đương chức hiểu biết về hoạt động của Mossad, cơ quan này đã sử dụng các mối liên hệ quốc tế để ngăn chặn sự thiếu hụt có thể áp đảo hệ thống y tế của Israel.

Cả 6 người này đều nói rằng các mối quan hệ của cơ quan tình báo Mossad đã chứng minh được sự vô giá trong việc giúp Israel có được các máy thở và các bộ xét nghiệm mà Bộ trưởng Y tế Litzman đã không thể đảm bảo được. Những nguồn tin kể trên không xác nhận các thông tin của truyền thông bên ngoài Israel nói rằng một số thiết bị là thu mua từ các nước Arab láng giềng không có quan hệ ngoại giao chính thức với Israel.

Một đơn vị nhận hàng nhập khẩu của Mossad cho biết, một số thiết bị được mua từ Trung Quốc.

Trong khi đó, ít nhất một quan chức cấp cao của Mossad đã thừa nhận trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình 12 của Israel rằng, trong một số trường hợp, cơ quan này đã thu mua các thiết bị mà những nước khác đã đặt hàng từ trước.

Không phải tất cả chiến dịch chống Covid-19 của Mossad đều thành công. Một trong những nguồn thạo tin nói rằng, các phái viên của Mossad đã thất bại ít nhất ở Đức và Ấn Độ.

Khi các nước khác bắt đầu săn tìm các thiết bị bảo hộ, cuộc cạnh tranh trở nên căng thẳng hơn và cuộc chiến không phải lúc nào cũng diễn ra công bằng. Dù không ai trong số các nguồn tin biết một cách chính xác rằng Mossad đã làm như thế nào để thu mua được các mặt hàng mà hệ thống y tế Israel cần.

Đến cuối tuần đầu tiên của tháng 4, những người thạo tin về Mossad cho biết, ông Cohen đã rất tin tưởng rằng các chiến dịch của cơ quan này có thể đảm bảo Israel sẽ có đủ máy thở để đối phó với những dự báo xấu nhất.

Theo Hoàng Phạm

VOV.VN

MỚI NHẤT
Dịch Covid-19 diễn biến xấu, Tổng thống Putin lệnh quân đội vào cuộc
Dịch Covid-19 diễn biến xấu, Tổng thống Putin lệnh quân đội vào cuộc

(Dân trí) - Tổng thống Vladimir Putin cho biết Nga có thể sẽ huy động quân đội để giải quyết cuộc khủng hoảng Covid-19 khi tình hình dịch bệnh ngày càng xấu đi.

Thứ ba, 14/04/2020 - 10:06

Ông Biden được "tiếp sức" trong cuộc đối đầu với Tổng thống Trump
Ông Biden được "tiếp sức" trong cuộc đối đầu với Tổng thống Trump

(Dân trí) - Chiến dịch chạy đua vào Nhà Trắng của ứng viên đảng Dân chủ Mỹ Joe Biden được tiếp sức sau khi cựu đối thủ Bernie Sanders tuyên bố ủng hộ ông trở thành tổng thống tiếp theo.

Thứ ba, 14/04/2020 - 09:56

Nghi vấn chất lượng từ ngành sản xuất khẩu trang "hốt bạc" của Trung Quốc
Nghi vấn chất lượng từ ngành sản xuất khẩu trang "hốt bạc" của Trung Quốc

(Dân trí) - Thu lợi nhuận lớn từ ngành sản xuất khẩu trang xuất khẩu giữa đại dịch Covid-19 nhưng các nhà sản xuất Trung Quốc đang đối mặt với mối quan ngại ngày càng gia tăng về chất lượng sản phẩm.

Thứ ba, 14/04/2020 - 09:41

Chuyên gia Nga: Việt Nam sẽ chiến thắng trong cuộc chiến chống Covid-19
Chuyên gia Nga: Việt Nam sẽ chiến thắng trong cuộc chiến chống Covid-19

Chuyên gia Nga đánh giá cao vai trò chủ tịch ASEAN của Việt Nam, đồng thời nhận định Việt Nam sẽ đứng vững và chiến thắng trong cuộc chiến với Covid-19.

Thứ ba, 14/04/2020 - 09:15

WHO lên tiếng sau khi Mỹ dọa cắt ngân sách
WHO lên tiếng sau khi Mỹ dọa cắt ngân sách

(Dân trí) - Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tin rằng Mỹ sẽ tiếp tục cấp ngân sách cho WHO bất chấp Tổng thống Donald Trump chỉ trích cách ứng phó của tổ chức này.

Thứ ba, 14/04/2020 - 08:24

WHO cảnh báo số người chết vì Covid-19 cao gấp 10 lần đại dịch H1N1
WHO cảnh báo số người chết vì Covid-19 cao gấp 10 lần đại dịch H1N1

(Dân trí) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo số người chết vì Covid-19 có thể cao gấp 10 lần so với dịch cúm lợn toàn cầu hồi năm 2009.

Thứ ba, 14/04/2020 - 08:14

Phát hiện đột biến gen của virus gây bệnh Covid-19
Phát hiện đột biến gen của virus gây bệnh Covid-19

(Dân trí) - Một biến đổi gen mới của virus SARS-CoV-2 được phát hiện ở Ấn Độ được xem có thể gây trở ngại cho việc phát triển vắc-xin toàn cầu hiện tại, các nhà nghiên cứu nhận định.

Thứ ba, 14/04/2020 - 07:16

Italia vượt mốc 20.000 người tử vong vì Covid-19
Italia vượt mốc 20.000 người tử vong vì Covid-19

(Dân trí) - Số ca tử vong vì Covid-19 tại Italia đã lên tới hơn 20.000 người, tuy nhiên số bệnh nhân nguy kịch đã giảm xuống trong 10 ngày liên tiếp.

Thứ ba, 14/04/2020 - 07:10

Hiệp hội Doanh nghiệp Anh trao tặng 500 triệu đồng cho Việt Nam
Hiệp hội Doanh nghiệp Anh trao tặng 500 triệu đồng cho Việt Nam

(Dân trí) - Hiệp hội Doanh nghiệp Anh tại Việt Nam đã trao tặng hơn 500 triệu đồng nhằm hỗ trợ cuộc chiến chống đại dịch Covid-19.

Thứ ba, 14/04/2020 - 06:51

Gần 15.000 người chết vì Covid-19, Pháp phong tỏa đất nước thêm 1 tháng
Gần 15.000 người chết vì Covid-19, Pháp phong tỏa đất nước thêm 1 tháng

(Dân trí) - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron quyết định gia hạn lệnh phong tỏa toàn quốc thêm 1 tháng, mặc dù chiến dịch ứng phó đại dịch Covid-19 tại đây đã bắt đầu có hiệu quả.

Thứ ba, 14/04/2020 - 06:45

Hơn 23.000 người chết vì Covid-19, Mỹ gần đến đỉnh dịch
Hơn 23.000 người chết vì Covid-19, Mỹ gần đến đỉnh dịch

(Dân trí) - Dịch Covid-19 được dự báo sắp lập đỉnh tại Mỹ, chính quyền liên bang và các bang đều đang có kế hoạch nới lỏng các lệnh hạn chế để mở cửa nền kinh tế trở lại.

Thứ ba, 14/04/2020 - 06:26

Thủy thủ tàu sân bay Mỹ tử vong vì Covid-19
Thủy thủ tàu sân bay Mỹ tử vong vì Covid-19

(Dân trí) - Một thủy thủ trên tàu sân bay USS Theodore Roosevelt của Mỹ đã tử vong sau khi có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19.

Thứ hai, 13/04/2020 - 11:14

ĐÁNG QUAN TÂM
Số người chết vì Covid-19 tại Tây Ban Nha vượt 17.000
Số người chết vì Covid-19 tại Tây Ban Nha vượt 17.000

(Dân trí) - Tây Ban Nha tiếp tục ghi nhận thêm hàng trăm ca tử vong và hàng nghìn ca mắc Covid-19 trong 24 giờ qua, trở thành ổ dịch lớn thứ hai thế giới.

Thứ hai, 13/04/2020 - 10:12

Nga ghi nhận số ca Covid-19 tăng cao chưa từng thấy
Nga ghi nhận số ca Covid-19 tăng cao chưa từng thấy

(Dân trí) - Nga có thêm hơn 2.500 ca Covid-19 mới trong 24 giờ qua, mức tăng cao kỷ lục tại nước này kể từ khi bệnh dịch gây ra bởi virus SARS-CoV-2 bùng phát.

Thứ hai, 13/04/2020 - 06:43

Báo Đức: Thế giới có thể học cách chống dịch Covid-19 của Việt Nam
Báo Đức: Thế giới có thể học cách chống dịch Covid-19 của Việt Nam

(Dân trí) - Hãng thông tấn DPA của Đức ngày 13/4 đã đăng tải bài viết với tiêu đề: “Không có người chết: Thế giới có thể học hỏi từ cách ứng phó virus corona của Việt Nam”.

Thứ hai, 13/04/2020 - 06:40

Hàn Quốc gửi 600.000 bộ xét nghiệm Covid-19 cho Mỹ
Hàn Quốc gửi 600.000 bộ xét nghiệm Covid-19 cho Mỹ

(Dân trí) - Hàn Quốc dự kiến chuyển 600.000 bộ xét nghiệm Covid-19 cho Mỹ vào ngày mai 14/4 sau khi Tổng thống Donald Trump đề nghị Seoul hỗ trợ ứng phó dịch.

Thứ hai, 13/04/2020 - 06:08

Máy thở kiểu mũ bảo hiểm cháy hàng mùa dịch Covid-19
Máy thở kiểu mũ bảo hiểm cháy hàng mùa dịch Covid-19

(Dân trí) - Chiếc máy thở kiểu mũ bảo hiểm đang được đặt hàng ngàn chiếc mỗi ngày từ các bệnh viện Mỹ và các quốc gia khác, trong bối cảnh các nước thiếu máy thở trầm trọng do đại dịch Covid-19.

Thứ hai, 13/04/2020 - 05:21

70 vắc xin trị Covid-19 đang được phát triển
70 vắc xin trị Covid-19 đang được phát triển

(Dân trí) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thông báo hiện 70 loại vắc xin trị virus corona chủng mới đang được phát triển trên toàn cầu, trong đó có 3 loại đang được thử nghiệm trên người.

Thứ hai, 13/04/2020 - 04:48

"ATM gạo" tại Việt Nam thu hút sự chú ý của truyền thông quốc tế
"ATM gạo" tại Việt Nam thu hút sự chú ý của truyền thông quốc tế

(Dân trí) - Sự xuất hiện của các máy tự động phát gạo miễn phí cho người dân tại Việt Nam giữa dịch Covid-19 đã thu hút sự chú ý của truyền thông nước ngoài.

Thứ hai, 13/04/2020 - 04:06

Mỹ: Khử trùng hàng chục nghìn khẩu trang y tế để tái sử dụng chống Covid-19
Mỹ: Khử trùng hàng chục nghìn khẩu trang y tế để tái sử dụng chống Covid-19

(Dân trí) - Tình trạng thiếu khẩu trang trầm trọng cho những người ở tuyến đầu chống dịch Covid-19 đã buộc một tổ chức Mỹ thiết lập 1 quy trình nhằm khử trùng hàng chục nghìn món đồ bảo hộ y tế để tái sử dụng.

Thứ hai, 13/04/2020 - 03:56

New York ráo riết xử lý hơn 9.000 thi thể Covid-19
New York ráo riết xử lý hơn 9.000 thi thể Covid-19

(Dân trí) - Các nhà xác, nhà hỏa táng và nhà tang lễ tại New York đều quá tải thi thể khi số ca tử vong vì Covid-19 đã lên tới hơn 9.300 người.

Thứ hai, 13/04/2020 - 03:17

Trung Quốc mở cửa “Vùng số 0” ở Vũ Hán cho phóng viên
Trung Quốc mở cửa “Vùng số 0” ở Vũ Hán cho phóng viên

(Dân trí) - Bệnh viện Kim Ngân Đàm, nơi được gọi là “Vùng số 0” khi Covid-19 bùng phát mạnh tại Vũ Hán, Trung Quốc, đã mở cửa với truyền thông sau khi thành phố ở Hồ Bắc này được dỡ phong tỏa.

Thứ hai, 13/04/2020 - 03:10

Cuba cử nhóm bác sĩ thứ hai giúp Italia chống dịch
Cuba cử nhóm bác sĩ thứ hai giúp Italia chống dịch

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Cuba ngày 12/4 thông báo đã cử nhóm y bác sĩ thứ hai tới Italia để giúp quốc gia châu Âu đối phó với dịch Covid-19.

Thứ hai, 13/04/2020 - 03:02

Hội nghị biến công ty dược hàng đầu Mỹ thành "sự kiện siêu lây nhiễm"
Hội nghị biến công ty dược hàng đầu Mỹ thành "sự kiện siêu lây nhiễm"

(Dân trí) - Hội nghị lãnh đạo hồi cuối tháng 2 của công ty dược phẩm nổi tiếng nước Mỹ Biogen đã biến thành sự kiện "siêu lây nhiễm" khi những nhân viên của công ty đang mầm bệnh đi tới 6 bang và 3 quốc gia.

Thứ hai, 13/04/2020 - 02:06