Thứ tư, 17/04/2019 - 15:55

Vụ hỏa hoạn ở Nhà thờ Đức Bà Paris được báo động trước 23 phút

Dân trí

Hệ thống báo cháy trong Nhà thờ Đức Bà Paris đã rung lên khoảng nửa tiếng trước khi đám cháy lan rộng, tuy nhiên, các nhân viên của nhà thờ chỉ phát hiện đám cháy sau đó khoảng 23 phút.

Bên trong Nhà thờ Đức Bà Paris sau vụ hỏa hoạn kinh hoàng
Vụ hỏa hoạn ở Nhà thờ Đức Bà Paris được báo động trước 23 phút - 1

Hỏa hoạn đã nhanh chóng thiêu rụi tháp nhọn và mái vòm nhà thờ. (Ảnh: Dailymail)


Sputnik ngày 17/4 dẫn lời thông tin điều tra sơ bộ từ Công tố viên Paris Remy Heitz cho biết, đợt chuông báo cháy đầu tiên bên trong Nhà thờ Đức Bà Paris vang lên lúc khoảng 18h20 ngày 15/4. Tuy nhiên, các nhân viên của nhà thờ không phát hiện ra đám cháy và cũng không thể lý giải được tại sao hệ thống báo cháy đổ chuông.

Chỉ 23 phút sau, nghĩa là vào 18h43, khi đợt chuông báo cháy thứ hai vang lên họ mới phát hiện đám cháy bắt nguồn từ mái nhà thờ hơn 850 năm tuổi này.

Vụ hỏa hoạn ở Nhà thờ Đức Bà Paris được báo động trước 23 phút - 2

(Ảnh: Dailymail)

Theo lời công tố viên Heitz, sau đợt chuông báo cháy đầu tiên, nhà thờ đã tiến hành sơ tán nhưng không phát hiện ra đám cháy. "Chúng tôi thiên về giả thuyết đây là một sự cố", ông Heitz nói và cho biết thêm rằng quá trình điều tra sẽ còn kéo dài và phức tạp.

Johann Vexo, một người chơi đàn có mặt trong nhà thờ vào thời điểm xảy ra hỏa hoạn, cho biết với báo Ouest-France rằng, ông cũng không ngửi thấy mùi cháy, không thấy khói hay lửa khi đợt chuông báo đầu tiên vang lên.

"Mọi người đều bất động vì hoảng sợ trong khoảng một phút”, ông Johann nói. Trong vài phút sau đó, tất cả du khách và giáo dân đã nhanh chóng rời nhà thờ, chỉ các nhân viên còn ở lại. Rời nhà thời khoảng 20 phút sau đó, ông vẫn không thấy dấu hiệu nào của hỏa hoạn nên cho rằng hệ thống báo cháy nhầm lẫn.

Vụ hỏa hoạn ở Nhà thờ Đức Bà Paris được báo động trước 23 phút - 3
Tháo nhọn của nhà thờ đổ sập chỉ sau khoảng hơn 1 giờ đồng hồ. (Ảnh: Abaca Press)

Theo dữ liệu của các nhà điều tra, đám cháy trên nóc Nhà thờ Đức Bà Paris chỉ được phát hiện ra khoảng 18h50, chỉ khoảng nửa giờ sau đó cột khói dày đặc đã bốc lên ở khu vực tháp nhọn và mái vòm của nhà thờ. Trong khoảng nửa giờ tiếp sau đó, ngọn lửa đã bao trùm một khu vực rộng lớn, thiêu rụi và khiến tháp nhọn, mái vòm nhà thờ đổ sập. Sau 12 giờ vật lộn, lực lượng cứu hỏa mới có thể khống chế ngọn lửa.

Bộ trưởng Nội vụ Pháp Laurent Nune cho rằng, Nhà thờ Đức Bà Paris có thể bị phá hủy hoàn toàn nếu lực lượng cứu hộ chỉ chậm trễ 15-30 phút.

Minh Phương
Theo Dailymail

Đáng quan tâm
Mới nhất