Thứ ba, 16/04/2019 - 21:14

Số phận những “báu vật” trong Nhà thờ Đức Bà Paris sau hỏa hoạn

Dân trí

Hầu hết các tác phẩm nghệ thuật quý giá nhất bên trong Nhà thờ Đức Bà Paris đã được lực lượng cứu hỏa bảo toàn và di chuyển đến nơi an toàn sau vụ hỏa hoạn kinh hoàng ở đây tối 15/4, giới chức Pháp cho biết.

Hiện trường vụ hỏa hoạn nghiêm trọng tàn phá nhà thờ Đức Bà Paris
Số phận những “báu vật” trong Nhà thờ Đức Bà Paris sau hỏa hoạn - 1

Vương miện gai được bảo toàn. (Ảnh: Getty)Theo hãng tin CNN, Bộ trưởng Văn hóa Pháp Franck Riester hôm nay 16/4 cho biết với báo chí rằng, hầu hết các di sản quý bên trong Nhà thờ Đức Bà Paris đã được đưa đến nơi an toàn, không bị hư hại bởi vụ hỏa hoạn tối qua.

Cụ thể, hai trong số cổ vật được coi là báu vật quý giá nhất của Nhà thờ Đức Bà gồm Vương miện gai và Áo choàng của Thánh Louis đều đã được di chuyển an toàn đến Tòa thị chính Paris.

Số phận những “báu vật” trong Nhà thờ Đức Bà Paris sau hỏa hoạn - 2

Các cổ vật của nhà thờ được đưa đến Tòa thị chính Paris. (Ảnh: AFP)

 

Số phận những “báu vật” trong Nhà thờ Đức Bà Paris sau hỏa hoạn - 3

(Ảnh: AFP)

Trong khi đó, các cổ vật khác được đưa đến bảo tàng nghệ thuật Louve ở Paris. Công tác di chuyển các cổ vật quý này sẽ tiếp tục trong hôm nay và ngày mai, Bộ trưởng Riester cho hay.

“Các tác phẩm nghệ thuật lớn thoạt nhìn có vẻ không bị ảnh hưởng bởi hỏa hoạn, nhưng sẽ có hư hại nhất định do khói. Chúng tôi sẽ di chuyển những cổ vật này an toàn tới bảo tàng Louvre. Tại đây, các bức tranh sẽ được hút ẩm và bảo tồn”, Bộ trưởng Riester nói.

Một thông tin lạc quan khác cũng được Bộ trưởng Riester công bố cho báo chí đó là các cửa sổ màu ở phía bắc và phía nam nhà thờ “dường như không bị ảnh hưởng nhiều” bởi vụ hỏa hoạn.

Ngoài ra, quả chuông chính của nhà thờ có tên Emanuelle hiện vẫn an toàn ở tòa tháp phía nam.

Số phận những “báu vật” trong Nhà thờ Đức Bà Paris sau hỏa hoạn - 4

Đàn organ ống khổng lồ bên trong nhà thờ được bảo toàn. (Ảnh: AFP)

Theo Guaridan, cây đàn organ trong nhà thờ cũng được bảo toàn. Đây là cây đàn có tới 8.000 ống, 5 bàn phím và 109 phím. Cây đàn được chế tạo lần đầu tiên vào năm 1403 và được thay thế vào đầu những năm 1700.

Số phận những “báu vật” trong Nhà thờ Đức Bà Paris sau hỏa hoạn - 5

Các bức tượng cổ của nhà thờ đã được di chuyển đến nơi an toàn trước khi xảy ra hỏa hoạn. (Ảnh: AFP)

Trước đó, nguồn tin của AP cho hay, các bức tượng cổ gồm 12 bức tượng các tông đồ và 4 bức tượng các nhà truyền giáo nằm trên mái nhà thờ suốt hơn 1 thế kỷ qua đã được dỡ xuống để phục vụ công tác trùng tu trước khi vụ hỏa hoạn xảy ra.

Hiện giới chức Pháp tiếp tục công tác di dời các vật có giá trị bên trong Nhà thờ Đức Bà Paris đề phòng nguy cơ một vụ hỏa hoạn khác có thể bùng lên bất cứ lúc nào. Các chuyên gia cũng bắt đầu tiến hành công tác đánh giá mức độ bền vững của các kết cấu bên trong nhà thờ sau tác động của vụ cháy.

Khoảnh khắc tháp Nhà thờ Đức Bà Paris đổ sập do hỏa hoạn

Một vụ hỏa hoạn lớn đã xảy ra tại Nhà thờ Đức Bà Paris vào chiều tối 15/4. Theo nguồn tin ban đầu, vụ hỏa hoạn đã khiến tháp chuông giữa của nhà thờ cùng với phần mái vòm bị thiêu rụi và đổ sập chỉ khoảng 1 giờ đồng hồ kể từ khi ngọn lửa bùng lên.

Theo lời Bộ trưởng Nội vụ Pháp Laurent Nunez, các kỹ sư và chuyên gia đã xác định được “một số hư hại” trong kết cấu của nhà thờ sau vụ cháy. “Nhìn chung kết cấu nhà thờ vẫn tốt nhưng các chuyên gia cũng xác định được một số hư hại đặc biệt ở phần mái vòm, trần và một phần hành lang phía bắc”, Bộ trưởng Nunez cho biết.

Minh Phương
Tổng hợp

Mới nhất