Thứ ba, 19/07/2016 - 15:25

Vợ tỷ phú Trump bị tố đạo bài phát biểu của Đệ nhất phu nhân Michelle

Dân trí

Vợ tỷ phú Donald Trump, cựu người mẫu Melania Trump, đã có bài phát biểu gây ấn tượng tại đại hội toàn quốc đảng Cộng hòa Mỹ hôm qua. Tuy nhiên nhiều hãng tin Mỹ phát hiện ra rằng một số đoạn trong bài phát biểu này có nội dung giống một cách đáng ngạc nhiên với bài phát biểu của Đệ nhất phu nhân Michelle Obama hồi năm 2008.

Vợ tỷ phú Trump “đạo” bài phát biểu của Đệ nhất phu nhân Michelle Obama

Bà Melania Trump, vợ tỷ phú Donald Trump (Ảnh: Getty)
Bà Melania Trump, vợ tỷ phú Donald Trump (Ảnh: Getty)

Là vợ của ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump, bài phát biểu của bà Melania Trump ngay lập tức thu hút sự chú ý của những người có mặt trong đại hội đảng, đặc biệt là giới truyền thông Mỹ. Nhiều nhà bình luận đã nhanh chóng “mổ xẻ” bài phát biểu của bà Melania và tìm ra những chi tiết giống nhau kỳ lạ giữa bài phát biểu này với bài phát biểu của bà Michelle Obama cách đây 8 năm.

Dù câu chữ không hoàn toàn giống nhau nhưng có một nội dung nổi bật mà cả bà Melania và bà Michelle đều đưa vào bài phát biểu, đó là tinh thần lao động chăm chỉ, nỗ lực để đạt được điều mình muốn, biết ước mơ, biết tôn trọng và giữ lời hứa với mọi người.

Bài phát biểu của bà Trump có đoạn: “Cha mẹ tôi đã cho tôi thấy giá trị của việc bạn làm việc chăm chỉ để đạt được những gì bạn muốn trong cuộc sống, rằng những lời bạn nói ra cũng chính là sợi dây ràng buộc, bạn đã nói thì bạn phải làm và phải giữ lời hứa của bạn, rằng bạn phải cư xử với mọi người bằng sự tôn trọng”.

Một số nhà bình luận đã so sánh đoạn phát biểu trên của bà Trump với một đoạn phát biểu của bà Obama tại đại hội đảng Dân chủ năm 2008. “Cả Barack và tôi được nuôi dạy với rất nhiều giá trị tương đồng: rằng bạn phải làm việc chăm chỉ để đạt được những gì bạn muốn trong cuộc sống, rằng những lời bạn nói ra cũng chính là sợi dây ràng buộc, rằng bạn phải cư xử với mọi người một cách đường hoàng và tôn trọng ngay cả khi bạn không biết họ, hoặc thậm chí bạn không đồng tình với họ”, Đệ nhất phu nhân Mỹ nói.

Ứng viên tổng thống Donald Trump sánh đôi cùng vợ tại đại hội đảng Cộng hòa ngày 19/7 (Ảnh: Reuters)
Ứng viên tổng thống Donald Trump sánh đôi cùng vợ tại đại hội đảng Cộng hòa ngày 19/7 (Ảnh: Reuters)

Ngoài ra, trong một đoạn khác nói về việc truyền đạt những giá trị tốt đẹp cho thế hệ sau, bà Trump cũng được cho là đạo ý của bà Obama cách đây 8 năm.

Bà Trump nói: “Bố mẹ tôi đã chỉ cho tôi những giá trị đạo đức trong cuộc sống thường ngày. Đó cũng là bài học tôi tiếp tục truyền lại cho con trai tôi. Và chúng tôi cần phải truyền lại những bài học đó cho nhiều thế hệ đi sau vì chúng tôi muốn mọi đứa trẻ trên đất nước này hiểu rằng giới hạn duy nhất của mọi thành tựu là ước mơ của bạn lớn tới đâu và ý chí của bạn để theo đuổi những ước mơ đó mạnh tới mức nào”.

Trong khi đó, bà Obama nói: “Cả Barack và tôi xây dựng cuộc sống dựa trên những giá trị này và truyền lại cho những thế hệ tiếp theo. Bởi vì chúng tôi muốn con cái của chúng tôi, và tất cả trẻ em trên đất nước này, hiểu rằng giới hạn duy nhất của mọi thành tựu là ước mơ của bạn lớn tới đâu và ý chí của bạn để theo đuổi những ước mơ đó mạnh tới mức nào”.

Theo BBC, Jason Miller, cố vấn truyền thông của tỷ phú Donald Trump, cho biết: “Trong quá trình soạn thảo bài phát biểu tuyệt vời của bà Melania Trump, đội ngũ chắp bút của bà Trump đã điểm lại những nguồn cảm hứng trong cuộc đời của bà, và có một số đoạn phản chiếu đúng những suy nghĩ của bà trong cuộc sống. Những trải nghiệm của một người nhập cư và tình yêu dành cho nước Mỹ đã được soi rọi trong bài phát biểu đó, biến nó trở thành một bài phát biểu thành công”.

Về phần mình, ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump cũng dành nhiều lời khen ngợi cho bài phát biểu của vợ trên trang Twitter cá nhân: “Thật vinh dự được giới thiệu vợ tôi, Melania. Một bài phát biểu và phong thái tuyệt vời. Thật tự hào!”.

Đồng tình với ông Trump, nhiều thành viên của đảng Cộng hòa cũng hết lời khen ngợi bài phát biểu của cựu người mẫu gốc Slovenia, gọi đây là điểm sáng trong đại hội đảng Cộng hòa năm nay.

Thành Đạt

Theo BBC

Tin liên quan

Sôi động mùa bầu cử sơ bộ tổng thống Mỹ

Mới nhất