1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Viện nghiên cứu Mỹ bị phạt 5,5 triệu USD vì không khai báo tài trợ từ Trung Quốc

(Dân trí) - Một viện nghiên cứu tại Mỹ đã đồng ý trả khoản tiền phạt 5,5 triệu USD liên quan tới các cáo buộc không khai báo các khoản tài trợ của chính phủ Trung Quốc đối với 2 nhà nghiên cứu của viện này.

Viện nghiên cứu Mỹ bị phạt 5,5 triệu USD vì không khai báo tài trợ từ Trung Quốc - 1

Bộ Tư pháp Mỹ tại thủ đô Washington DC (Ảnh: AFP)

Bộ Tư pháp Mỹ ngày 19/12 ra thông báo cho biết, Viện nghiên cứu Van Andel (VARI) tại bang Michigan đã hành động “thiếu thận trọng hoặc cố ý phớt lờ” khi xin tài trợ của chính phủ Mỹ cho các nhà nghiên cứu mà không công bố rằng các nhà nghiên cứu này cũng nhận tài trợ từ Trung Quốc.

Với việc không tiết lộ các khoản tài trợ từ Trung Quốc, VARI đã vi phạm Luật chống khai man của Mỹ, Bộ Tư pháp cho biết thêm. VARI đã đạt được thỏa thuận với Bộ Tư pháp về việc trả 5,5 triệu tiền phạt nhằm giải quyết các cáo buộc dân sự liên quan tới vụ việc.

VARI, một tổ chức giáo dục khoa học và nghiên cứu y sinh độc lập, thừa nhận 2 nhà nghiên cứu nhận tài trợ của chính phủ Trung Quốc đã từ chức. Viện này nói thêm rằng họ đã hợp tác với Bộ Tư pháp trong cuộc điều tra kéo dài vài tháng qua, và gọi thỏa thuận nộp tiền phạt trên là “trước hết vì lợi ích của viện”.

Vụ việc trên nằm trong khuôn khổ một chiến dịch lớn hơn của Bộ Tư pháp và các cơ quan chính phủ Mỹ khác nhằm vào các khoản tài trợ từ nước ngoài không khai báo - đặc biệt từ Trung Quốc - đối với các nhà nghiên cứu tại các trường đại học và viện nghiên cứu tại Mỹ.

Giới chức Mỹ cũng cảnh báo các trường về các nỗ lực của chính phủ Trung Quốc nhằm đánh cắp các nghiên cứu và các công nghệ mới nhất của Mỹ.

Theo Bộ Tư pháp Mỹ, các tổ chức xin tài trợ từ chính phủ nhưng không công bố các khoản tài trợ từ chính phủ nước ngoài là vi phạm các quy định liên bang vốn yêu cầu họ phải công khai khi các nghiên cứu sẽ được hoặc đã được thực hiện bên ngoài nước Mỹ.

Vụ việc diễn ra trong bối cảnh Mỹ ngày càng lo ngại về các hành động đánh cắp sở hữu trí tuệ và do thám tràn lan của Trung Quốc. Chính phủ Mỹ đã gửi thư tới các viện nghiên cứu khắp nước này, yêu cầu họ giám sát chặt chẽ các dự án do chính phủ tài trợ liên quan chủ yếu tới các nhà nghiên cứu Trung Quốc và Mỹ gốc Trung Quốc.

An Bình

Theo AP