Nhà khoa học Trung Quốc đánh cắp bí mật thương mại trị giá 1 tỷ USD của Mỹ

(Dân trí) - Một nhà khoa học Trung Quốc đã thừa nhận đánh cắp bí mật thương mại được định giá hơn 1 tỷ USD từ công ty dầu khí của Mỹ.

Nhà khoa học Trung Quốc đánh cắp bí mật thương mại trị giá 1 tỷ USD của Mỹ - 1

Nhà khoa học Trung Quốc Hongjin Tan (Ảnh: LinkedIn)

Thông báo của Bộ Tư pháp Mỹ ngày 12/11 cho biết, Hongjin Tan, 36 tuổi, đã nhận tội tại tòa án liên bang ở Oklahoma với 3 tội danh: trộm cắp bí mật thương mại, chuyển giao trái phép bí mật thương mại và sở hữu trái phép bí mật thương mại.

Tan bị cáo buộc đánh cắp thông tin liên quan tới công nghệ sản xuất “sản phẩm nghiên cứu và phát triển thị trường năng lượng hạ nguồn”. Giá trị thị trường của công nghệ pin thế hệ mới mà Tan đánh cắp ước tính hơn 1 tỷ USD.

Nhà khoa học Trung Quốc thừa nhận đã cố tình sao chép và tải các dữ liệu dù chưa có sự cho phép của cấp trên.

“Lời thú tội của Tan tiếp tục cho thấy hành vi đánh cắp tài sản trí tuệ Mỹ của Trung Quốc”, trợ lý Bộ trưởng Tư pháp Mỹ về an ninh quốc gia John Demers cho biết.

Tan từng làm việc với tư cách là nhà khoa học cho công ty dầu khí Phillips của Mỹ từ tháng 6/2017, cho tới khi bị bắt vào tháng 12/2018 với cáo buộc đánh cắp bí mật thương mại. Trước đó, Tan từng là trợ lý nghiên cứu và là nhà khoa học tại Viện Công nghệ California.

Công ty Phillips đã liên hệ với Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) từ tháng 12 năm ngoái để trình báo về các vụ đánh cắp bí mật thương mại. Cũng trong khoảng thời gian này, Tan nói với một đồng nghiệp cũ rằng anh ta sẽ quay trở lại Trung Quốc. Tuy nhiên, Tan đã bị bắt trước khi về nước.

Bộ Tư pháp Mỹ dự kiến sẽ kết tội Tan vào tháng 2/2020, song chưa tiết lộ tội danh chính thức của nhà khoa học này. Bộ Tư pháp Mỹ cho biết đồng ý với mức án 2 năm tù và khoản tiền bồi thường 150.000 USD cho Phillips.

Thành Đạt

Theo SCMP

Tin liên quan
Đang được quan tâm