Video tên lửa siêu thanh "không thể cản phá" của Nga bắn trúng đích

(Dân trí) - Hải quân Nga đã thử nghiệm thành công tên lửa siêu thanh chống hạm Zircon với tốc độ gấp 8 lần tốc độ âm thanh.

Video tên lửa siêu thanh "không thể cản phá" của Nga bắn trúng đích

Trong video do Bộ Quốc phòng Nga công bố ngày 11/12, tên lửa Zircon được phóng từ tàu hộ vệ tên lửa Đô đốc Gorshkov - một tàu chiến hiện đại được đưa vào hoạt động từ năm 2018.

Tên lửa Zircon được phóng từ Biển Trắng và đánh trúng mục tiêu cách xa 350 km ở bãi thử Chizha thuộc vùng Arkhangelsk. Tên lửa này di chuyển với tốc độ Mach 8, gấp 8 lần tốc độ âm thanh.

Đây là lần thử nghiệm đầu tiên của tên lửa Zircon nhằm vào một mục tiêu ven biển. Trong hai lần thử nghiệm trước đó, tên lửa Zircon đã nhắm trúng các mục tiêu trên biển.

Năm 2019, Tổng thống Nga Vladimir Putin tiết lộ tên lửa Zircon có thể đạt tốc độ khoảng Mach 9, với khả năng đánh trúng các mục tiêu ở khoảng cách hơn 1.000 km.

Trong bài phát biểu năm 2018, ông Putin từng nhắc tới Zircon như một trong những hệ thống chiến lược có thể đánh bại các hệ thống phòng thủ tên lửa của đối phương và đảm bảo khả năng đáp trả của Nga. Với những tính năng vượt trội, Zircon được xem là tên lửa "không thể cản phá" trước các tổ hợp phòng không hiện tại.  

Zircon là tên lửa hành trình siêu thanh trên biển đầu tiên trên thế giới và sẽ được đưa vào hoạt động trong lực lượng hải quân Nga sau khi quá trình thử nghiệm hoàn tất.

Theo truyền thông Nga, Zircon được thiết kế chống lại các mục tiêu tàu nổi và trên cạn, dự kiến sẽ đi vào sản xuất vào năm 2021 và vào biên chế năm 2022.

Đang được quan tâm