Máy bay "Ngày tận thế" của Nga bị trộm đột nhập

(Dân trí) - Máy bay "Ngày tận thế", trung tâm chỉ huy quân sự chiến lược của Nga trong kịch bản xảy ra chiến tranh toàn diện, đã bị kẻ trộm đột nhập và đánh cắp thiết bị vô tuyến.

Máy bay Ngày tận thế của Nga bị trộm đột nhập - 1

Máy bay "Ngày tận thế" Il-80 Maxdome  của Nga (Ảnh: Wikipedia)

Hãng tin RIA Novosti của Nga ngày 7/12 đưa tin vụ đột nhập xảy ra khi chiếc máy bay "ngày tận thế" Il-80 Maxdome đang được bảo trì tại một sân bay ở tây nam Nga. Kẻ trộm đã xâm nhập vào máy bay và lấy đi thiết bị vô tuyến, theo RIA.

Theo The Drive, vụ đột nhập đã xảy ra ở cơ sở của nhà máy Beriev tại Tagagrog, giáp Biển Azov. Đây là cơ sở chuyên có nhiệm vụ nâng cấp thiết bị cho các máy bay nhận nhiệm vụ đặc biệt thuộc lực lượng hàng không vũ trụ Nga.

Bài báo của RIA cho biết cảnh sát đã trao đổi với đại diện của Beriev. Một người phát ngôn Bộ Nội vụ Nga xác nhận cuộc điều tra đang được tiến hành.

Il-80 Maxdome có vai trò tương tự như với máy bay E-4B của Mỹ, khi nó sẽ trở thành sở chỉ huy trên không của Nga trong kịch bản xảy ra chiến tranh toàn diện. Khi đó, Il-80 sẽ được điều động tới đón tổng thống Nga - người trong thời bình thường di chuyển bằng chuyên cơ của Rossiya.

Khác với chuyên cơ Rossiya, những chiếc Il-80 được bảo vệ toàn diện hơn nếu gặp phải vụ nổ hạt nhân và là một bộ phận được tích hợp đầy đủ trong hệ thống chỉ huy của lực lượng hạt nhân Nga. Khi ngồi trên Il-80, tổng thống Nga có thể ra lệnh phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa từ đất liền hoặc trên biển, hoặc đưa ra những quyết định chiến đấu quan trọng.

Đội máy bay Il-80 thường đóng ở Chkalovsky, gần Moscow, cùng với các máy bay Il-82 phụ trách thông tin liên lạc.

Hiện chưa rõ chính xác thiết bị vô tuyến bị trộm đánh cắp khỏi Il-80 là gì. Giới quan sát cho rằng vì máy bay đang được bảo trì nên có thể những thiết bị quan trọng đã được tháo rời đi nơi khác. Mặc dù vậy, việc kẻ trộm đột nhập được vào loại máy bay này được xem là báo động với Nga. Vụ việc đặt ra câu hỏi về tiêu chuẩn an ninh tại cơ sở liên quan tới quân sự của Nga trước các vụ đột nhập từ bên ngoài.

Đang được quan tâm