Thứ năm, 10/12/2020 - 11:37

Video bộ ba hạt nhân chiến lược Nga diễn tập nã tên lửa đạn đạo

Dân trí

Nga tiến hành cuộc diễn tập với sự tham gia của bộ ba hạt nhân chiến lược trên đất liền, trên không và trên biển. Các tên lửa đạn đạo uy lực "khủng" đã được khai hỏa.

Video bộ ba hạt nhân chiến lược Nga diễn tập nã tên lửa đạn đạo

Ngày 10/12, quân đội Nga đã tiến hành màn diễn tập phô diễn sức mạnh khi đưa cả bộ ba hạt nhân chiến lược cùng tham gia. Trên đất liền, Nga đã phóng một tên lửa đạn đạo liên lục địa, trong khi đó, trên không, các máy bay ném bom chiến lược Tu-160 và Tu-95 đã phóng các tên lửa hành trình vào mục tiêu diễn tập.

Đặc biệt, Nga cũng tiến hành phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa từ tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân Karelia trên biển Barents.

Trong những năm qua, Nga đã mở rộng quy mô các cuộc diễn tập quân sự trong bối cảnh căng thẳng với phương Tây leo thang sau sự kiện Nga sáp nhập bán đảo Crimea hồi năm 2014.  

Vụ thử nghiệm với sự tham gia của bộ ba hạt nhân chiến lược diễn ra chỉ 2 tháng trước khi hiệp ước kiểm soát vũ khí hạt nhân New START giữa Nga và Mỹ hết hạn. Hai bên đã tiến hành đàm phán để gia hạn thêm thỏa thuận, nhưng cả Moscow và Washington vẫn đang "lệch pha", chưa thể đồng thuận với nhau trong một số hạng mục.

Đây là hiệp ước kiểm soát vũ khí hạt nhân cuối cùng giữa 2 cường quốc quân sự sau khi Mỹ rút khỏi hiệp ước Các lược lượng hạt nhân tầm trung hồi năm ngoái. Giới quan sát cảnh báo rằng nếu New START không được gia hạn, điều đó có thể sẽ trở thành bước lùi to lớn trong nỗ lực gìn giữ sự ổn định toàn cầu.

Đức Hoàng

Theo NBC News

Đáng quan tâm