1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Video siêu tăng T-72B "tả xung hữu đột" diệt mục tiêu

(Dân trí) - Quân đội Belarus đăng tải đoạn video ghi lại siêu tăng huyền thoại T-72B đánh trúng liên tiếp các mục tiêu trong một buổi diễn tập.

Video siêu tăng T-72B "tả xung hữu đột" diệt mục tiêu

Video siêu tăng T-72B tả xung hữu đột diệt mục tiêu - 1

Xe tăng T-72B3 (Ảnh minh họa: Sputnik)

Theo Sputnik, lực lượng vũ trang Belarus, quốc gia hàng xóm và là đồng minh với Nga, đã đăng tải đoạn video cho thấy một cuộc diễn tập quân sự ở gần thành phố Borisov có sự tham gia của xe tăng huyền thoại T-72B.

Khí tài đồ sộ này đã di chuyển với tốc độ 10 km/h và bắn không ngừng nghỉ, liên tục từng phát một trong thời gian chưa đầy một phút và đã hạ gục các mục tiêu. Sputnik đánh giá đoạn video để thể hiện được sự tối ưu về mặt hỏa lực khi chiến đấu của xe tăng nổi tiếng này.

T-72B nặng 44,5 tấn, dài 6,95m, cao hơn 2,2 m với kíp chiến đấu gồm 3 người. Đây là biến thể của xe tăng huyền thoại T-72, phiên bản xe tăng chủ lực từng “làm mưa làm gió” trong quân đội Liên Xô. Sau này, Nga tiếp tục cải tiến T-72B trở thành nhiều phiên bản trong đó có T-72B3, T-90… và vẫn dùng đến ngày nay.

Belarus hiện sở hữu đội xe tăng T-72B hùng hậu. Theo Tass, phiên bản T-72B hiện đại hóa của Belarus được trang bị hệ thống quan sát quang điện tử Sosna-U, cảm biến gió và lớp giáp phản ứng nổ Kontakt-V (ERA).

Hồi tháng 6 năm nay, Bộ Quốc phòng Belarus thông báo rằng họ đã ký hợp đồng với Nga về việc tiếp tục quá trình hiện đại hóa các xe tăng T-72B thành T-72B3. Theo giới chuyên gia quân sự, việc nâng cấp xe tăng T-72B vừa nâng cao rõ rệt sức mạnh tác chiến của vũ khí này nhưng lại rất kinh tế về mặt chi phí bỏ ra so với việc mua khí tài mới để thay thế đội xe tăng chủ lực.

Phiên bản T-72B3 được cho là sở hữu sức mạnh gần như ngang ngửa với siêu tăng T-90 khi được trang bị giáp phản ứng nổ Relikt, hệ thống điều khiển hỏa lực tiên tiến và động cơ chạy bằng diesel tăng áp.

Đức Hoàng

Theo Sputnik