1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Israel - Hamas

Vì sao Trung Quốc không nhắc đến thương vong trong vụ đụng độ với Ấn Độ?

(Dân trí) - Việc Trung Quốc quyết định không công bố chi tiết con số thương vong trong vụ đụng độ đẫm mãu ở biên giới hồi đầu tuần được cho là nhằm tránh căng thẳng trước một cuộc họp quan trọng với Mỹ.

Vì sao Trung Quốc không nhắc đến thương vong trong vụ đụng độ với Ấn Độ? - 1

Binh sĩ Ấn Độ bên cạnh một khẩu pháo tại một doanh trại trước khi tiến về khu vực biên giới tranh chấp ở Ladakh. (Ảnh: Reuters)

Trong khi Ấn Độ nói 20 binh sĩ của họ thiệt mạng trong cuộc đụng độ với binh sĩ Trung Quốc ở thung lũng Galwan, ở khu vực biên giới tranh chấp tối 15/6, đến nay Bắc Kinh vẫn im lặng về mức độ thiệt hại của quân đội.

Một nguồn tin thân cận với Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) cho biết với báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) rằng, Bắc Kinh “rất nhạy cảm” về thông tin thương vong trong quân đội.

Nguồn tin nói rằng, Bắc Kinh lo ngại mức độ nghiêm trọng của vụ đụng độ có thể tác động đến cách nhìn nhận của Washington trước cuộc họp quan trọng giữa Ủy viên Bộ Chính trị Trung Quốc Dương Khiết Trì và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. “Trung Quốc muốn giảm căng thẳng tình hình trước cuộc họp của ông Dương Khiết Trì và Mike Pompeo”, nguồn tin cho biết.

Một nguồn tin thân cận khác cũng nói rằng, Bắc Kinh đặc biệt thận trọng bởi vụ đụng độ xảy ra ở thung lũng Galwan, một trong những chiến trường chính trong chiến tranh Trung - Ấn năm 1962 khiến hơn 2.000 người thiệt mạng ở cả hai phía. "Tương tự Ấn Độ, chủ nghĩa dân tộc ở Trung Quốc đang tăng lên. Một số tài khoản mạng xã hội thuộc cơ quan chính trị quân sự đã tuyên bố sẽ bảo vệ lãnh thổ Trung Quốc bằng mọi giá", nguồn tin cho biết.

Wang Dehua, một chuyên gia tại Trung tâm nghiên cứu quốc tế Thượng Hải, nhận định Bắc Kinh không muốn một cuộc xung đột với New Delhi. “Căng thẳng biên giới giữa Trung Quốc và Ấn Độ cũng ảnh hưởng đến quan hệ giữa Ấn Độ và Pakistan cũng như đến chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Tổng thống Donald Trump. Trung Quốc không muốn xung đột với Ấn Độ, nhưng điều đó không có nghĩa Trung Quốc sợ. Quân đội Trung Quốc đã sẵn sàng cho tình huống xấu nhất”, ông Wang nói.

Đồng quan điểm này, Zhou Chenming, một chuyên gia quân sự tại Bắc Kinh, nói việc quân đội Trung Quốc gia tăng các cuộc tập trận quân sự gần đây là nhằm gửi thông điệp cảnh báo đến Ấn Độ.

Sun Shihai, một chuyên gia về Ấn Độ tại Đại học Tứ Xuyên, nói rằng ông tin Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi sẽ muốn hợp tác với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình để giảm căng thẳng bởi ông Modi hiểu được tầm quan trọng của hòa bình đối với sự phát triển kinh tế dài hạn của Ấn Độ.

"Một số chính khách Ấn Độ có thể ủng hộ chủ nghĩa đơn phương, song các lãnh đạo ở Bắc Kinh và New Delhi đều hiểu rằng khi họ tham chiến, không một cường quốc nào hỗ trợ như năm 1962", chuyên gia Sun nói.

Rajeev Ranjan Chaturvedy, chuyên gia về quan hệ quốc tế tại New Delhi, nhận xét vụ đụng độ hôm 15/6 càng khoét sâu hơn sự ngờ vực giữa Trung Quốc và Ấn Độ. “Vụ đụng độ xảy ra sau khi giới chức hai bên đạt được một số đồng thuận nhằm giảm căng thẳng nhưng các hành động của Trung Quốc rất nguy hiểm cho sự ổn định của khu vực. Vụ việc ngoài ý muốn này sẽ kéo theo nhiều sức ép cho giới lãnh đạo Ấn Độ nhằm hạ nhiệt tình hình sớm nhất có thể”.

Minh Phương
Theo SCMP