Vì sao phát xít Đức không phá nổi mật mã Liên Xô trong Thế chiến 2?

Lực lượng của phe Trục (phe phát xít) chuyên về phá mã đã không tài nào đọc nổi các thông điệp được mã hóa của Liên Xô mà chúng chặn được.
>>Uy lực của siêu tăng Liên Xô từng "đè bẹp" đối thủ phát xít Đức
>>Giải mật quả bom hạt nhân đầu tiên trong kho vũ khí Liên Xô

Các sĩ quan mật mã Xô viết nằm trong số các tài sản chiến đấu quan trọng nhất trong Thế chiến 2 và Đức Quốc xã đã phải chật vật lùng bắt những người này.

Vì sao phát xít Đức không phá nổi mật mã Liên Xô trong Thế chiến 2? - 1

Một điện đài viên nhận tin tức từ Cục Thông tin Liên Xô. Ảnh: Sputnik.

Một mệnh lệnh do trùm phát xít Adolf Hitler đưa ra vào tháng 8/1942 có đoạn như sau: “... Bất cứ ai bắt được một sĩ quan mật mã Nga hoặc chiếm được thiết bị mã hóa của Nga thì sẽ được thưởng Huân chương Thập tự Sắt và được nghỉ phép về nhà, được cung cấp việc làm ở Berlin và sau chiến tranh sẽ có nhà ở bán đảo Crimea”. Nhưng mục tiêu này của Hitler đã không bao giờ đạt được.

Trong Thế chiến 2, các nhân viên phá mã của phe Trục (phe phát xít) không thể đọc nổi một thông điệp được mã hóa của Liên Xô mà chúng cố chặn được. Hệ thống mã hóa của Liên Xô trở nên dễ bị bẻ chỉ trong một tình huống: Nếu kẻ mã thám tiếp cận được thiết bị mã hóa và chìa khóa giải mã. Tuy nhiên các sĩ quan mật mã Liên Xô đã thể hiện chủ nghĩa anh hùng lớn lao và không bị suy chuyển trước kẻ thù, nhờ vào lòng can đảm không vị lợi.

Trong một bài báo về việc bảo vệ thông tin Xô viết trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại, chuyên gia mật mã Dmitry Larin viết rằng: “Theo các chỉ dẫn, các sĩ quan mật mã Liên Xô được bảo đảm an ninh tin cậy. Ngoài ra, họ còn thường đặt một bình xăng bên cạnh và thủ sẵn một quả lựu đạn để nếu quân thù tiến lại gần, họ có thể tiêu hủy tài liệu, thiết bị và tự sát”.

Phát xít săn lùng lực lượng cơ yếu Liên Xô

Phía Đức đã phát động một cuộc truy lùng các sĩ quan mật mã Liên Xô, nhằm tiếp cận thiết bị và các bộ mật mã của họ. Kết quả là nhiều sĩ quan mật mã Liên Xô đã phải hy sinh.

Sử gia Nga V.A. Anfilov viết rằng “các nhân viên mật mã của Đại sứ quán Liên Xô ở Đức là những người đầu tiên bị tấn công. Vào ngày 22/6/1941, họ phải đốt khẩn cấp những thứ quan trọng nhất, đó là mật mã”.

Vẫn Anfilov: “Vào ngày hôm đó, lực lượng SS đột kích vào tòa nhà Đại sứ quán Liên Xô ở Berlin. Nhân viên mật mã của phái đoàn thương mại Liên Xô - Nikolai Logachev, cố gắng giam mình trong một căn phòng và đốt tất cả tài liệu mật mã, cố gắng giữ tỉnh táo trong màn khói dày đặc. Bọn Đức Quốc xã phá cửa xông vào nhưng đã quá muộn: tất cả các đoạn mã đều đã bị tiêu hủy. Logachev bị bắt giữ nhưng sau đó đã được đem trao đổi lấy nhân viên ngoại giao Đức ở Moscow”.

Vì sao phát xít Đức không phá nổi mật mã Liên Xô trong Thế chiến 2? - 2

Nữ quân nhân thông tin Hồng quân Elena Stempkovskaya. Ảnh: Tư liệu.

Các nhân viên cơ yếu này đã thể hiện sự quả cảm lớn lao trong nỗ lực bảo vệ mã. Một ví dụ tiêu biểu là câu chuyện về sự hy sinh của điện đài viên Elena Stempkovskaya, được đăng tải trên tờ báo của Hồng quân. Bài báo có đoạn như sau: “Các tay súng tiểu liên Đức xông vào sở chỉ huy trung đoàn. Chúng phát hiện ra điện đài viên và lao vào cô. Elena nhặt lên một khẩu carbine và bắn chết 2 tên Đức. Nhưng bọn phát xít vẫn nhào tới và khống chế được cô. Lính Đức Quốc xã tra tấn người phụ nữ trẻ trong suốt một đêm nhưng Elena không khai một lời. Cô bị chúng diễu qua phố. Chúng xỉ vả cô rồi chặt đứt tay của Elena...”.

Bí mật mật mã Xô viết

Một mã riêng được phát triển cho mỗi thông điệp trên mặt trận và các mã như thế không bao giờ được dùng lại. Do các nước phe Trục không bao giờ tiếp cận được hệ thống mật mã nên họ gần như không bao giờ có thể giải mã được liên lạc của Hồng quân ngoài tiền tuyến.

Việc mã hóa được áp dụng cho việc truyền mọi loại liên lạc bí mật trong chiến tranh. Tổng hành dinh quân đội Xô viết nhận được tới 60 bức điện mỗi ngày, còn sở chỉ huy ở mặt trận thì nhận tới 400 bức điện mỗi ngày.

Tại mặt trận, các máy mã hóa và điện thoại mật được sử dụng.

Một máy mật mã mang mật danh M-101 Izumrud (có nghĩa là “ngọc lục bảo” trong tiếng Nga) được Liên Xô tạo ra vào năm 1942. Máy này được xem là thiết bị mã hóa đáng tin cậy và được dùng để mã hóa các bức điện có tầm quan trọng đặc biệt.

Ngoài máy Izumrud, các sĩ quan mã hóa Liên Xô ngoài mặt trần còn sử dụng một thiết bị có tên gọi Sobol-P. Theo sử gia Dmitry Larin, đây là chiếc máy tinh vi nhất dùng cho truyền thông tin mật và không có phiên bản ngang cơ ở nước ngoài. Chiếc máy đầu tiên của dòng máy này được gửi tới Stalingrad. Các máy Sobol-P đã hiện thực hóa việc liên lạc qua vô tuyến điện thay vì qua đường dây điện thoại. Dây diện thoại dễ bị quân thù phá hủy hoặc chặn nghe, còn việc bẻ hệ thống mã hóa lời nói dùng cho điện đài thì cực kỳ khó.

Trong các hồi ký của mình, một số chỉ huy nổi tiếng của Hồng quân thời Thế chiến 2 viết rằng họ có thể đã không thắng trận nếu thiếu các nhân viên mật mã.

Vị tư lệnh quân sự nổi tiếng của Liên Xô Georgy Zhukov, còn được biết đến với cái tên “Nguyên soái của Chiến thắng”, đã viết rằng công việc xuất sắc của các nhân viên mật mã đã giúp ông giành thắng lợi trong hơn một trận chiến.

Trong khi đó Nguyên soái Ivan Konev, người đã giải phóng Ukraine, Moldova, Romania, Ba Lan, Tiệp Khắc và cũng tham gia các chiến dịch Berlin và Praha, đã viết như sau trong hồi ký của mình: “Chúng tôi phải tri ân các thiết bị mật mã và các đội liên lạc của chúng tôi, những người đảm bảo liên lạc thông suốt và luôn theo sát mọi bước của những người sử dụng hệ thống liên lạc đó”.

Theo Trung Hiếu

VOV.VN

MỚI NHẤT
Quy trình trở thành lính đặc nhiệm tinh nhuệ của Nga
Quy trình trở thành lính đặc nhiệm tinh nhuệ của Nga

Lực lượng đặc nhiệm (spetsnaz) Nga có quy trình tuyển chọn rất khắt khe về nhiều mặt.

Chủ nhật, 03/11/2019 - 02:09

Kênh truyền hình Anh hứng chỉ trích vì vô cảm với thảm kịch 39 người chết
Kênh truyền hình Anh hứng chỉ trích vì vô cảm với thảm kịch 39 người chết

(Dân trí) - Kênh truyền hình Anh Channel 4 đã bị chỉ trích vì phát sóng chương trình trong đó các thí sinh tìm cách “nhập cư lậu” vào nước này, giữa lúc dư luận Anh đang quan tâm tới thảm kịch 39 di dân thiệt mạng trong công-ten-nơ đông lạnh.

Chủ nhật, 03/11/2019 - 01:58

Tường biên giới 10 tỷ USD "không thể vượt qua" của ông Trump bị cưa thủng
Tường biên giới 10 tỷ USD "không thể vượt qua" của ông Trump bị cưa thủng

(Dân trí) - Phần tường biên giới mới với Mexico trong dự án trị giá 10 tỷ USD, mà Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng không thể vượt qua, đã bị các nhóm tội phạm dùng dụng cụ giá 100 USD cưa thủng để đưa lậu người và ma túy vào Mỹ.

Chủ nhật, 03/11/2019 - 09:40

Quân đội Mỹ "bối rối" chờ mệnh lệnh bảo vệ các mỏ dầu tại Syria
Quân đội Mỹ "bối rối" chờ mệnh lệnh bảo vệ các mỏ dầu tại Syria

(Dân trí) - Các chỉ huy quân đội Mỹ vẫn đang chờ đợi mệnh lệnh chính xác từ Nhà Trắng và Lầu Năm Góc về nhiệm vụ thực sự của họ nhằm bảo vệ các mỏ dầu ở đông Syria.

Chủ nhật, 03/11/2019 - 09:15

Cuộc đua trí tuệ nhân tạo kịch tính giữa Mỹ và Trung Quốc
Cuộc đua trí tuệ nhân tạo kịch tính giữa Mỹ và Trung Quốc

Các chính sách nhập cư khó khăn nhắm vào các chuyên gia công nghệ người Trung Quốc của Mỹ bị cảnh báo sẽ đe dọa tiềm lực nước này trong cuộc đua giành ngôi đầu bảng nghiên cứu công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) với Trung Quốc.

Chủ nhật, 03/11/2019 - 07:56

Chiến thuật “lùi một bước, tiến hai bước” của Mỹ ở Syria
Chiến thuật “lùi một bước, tiến hai bước” của Mỹ ở Syria

Người Kurd ở Syria đã mắc kẹt giữa lời hứa hẹn khi tranh cử năm 2016 của ông Donald Trump là “nắm lấy dầu mỏ” và một vị thế khó khăn hiện nay.

Chủ nhật, 03/11/2019 - 07:48

Pháp phát hiện 31 người di cư trái phép trong xe tải
Pháp phát hiện 31 người di cư trái phép trong xe tải

(Dân trí) - Cảnh sát Pháp đã phát hiện hơn 30 người di cư trái phép từ Pakistan trốn trên một thùng xe tải ở miền nam nước này, các công tố viên hôm qua cho biết.

Chủ nhật, 03/11/2019 - 07:42

"Xe tăng bay" Su-34 chạy bộ trên đường cao tốc
"Xe tăng bay" Su-34 chạy bộ trên đường cao tốc

(Dân trí) - Đoạn video quay cảnh chiếc máy bay ném bom chiến đấu nặng 14 tấn tự di chuyển trên đường cùng với các phương tiện giao thông khác đã gây bất ngờ cho nhiều người ở Nga.

Chủ nhật, 03/11/2019 - 07:28

Đại sứ Anh tiếc thương 39 nạn nhân thiệt mạng trong xe tải
Đại sứ Anh tiếc thương 39 nạn nhân thiệt mạng trong xe tải

(Dân trí) - Chia sẻ bằng tiếng Việt về vụ việc 39 nạn nhân thiệt mạng trong xe tải, Đại sứ Anh tại Việt Nam Gareth Ward nói ông “không thể tưởng tượng được cảm giác khi mất đi những người thân yêu của mình theo cách này và ở một nơi thật xa quê hương như vậy”.

Thứ bảy, 02/11/2019 - 09:42

Vũ khí đích thực của “Ngày tận thế” có thực sự đáng sợ?
Vũ khí đích thực của “Ngày tận thế” có thực sự đáng sợ?

Tên lửa Bulava được tích hợp thành công trên tàu ngầm lớp Borei là một trong những công cụ răn đe mạnh nhất hành tinh, sẽ là cú phản đòn hạt nhân cuối cùng một khi chiến tranh hạt nhân tổng lực nổ ra và người ta gọi chúng là vũ khí đích thực của “Ngày Tận thế”.

Thứ bảy, 02/11/2019 - 05:06

Công-ten-nơ khả nghi có thể từng đỗ ở tụ điểm buôn người tại Anh
Công-ten-nơ khả nghi có thể từng đỗ ở tụ điểm buôn người tại Anh

(Dân trí) - Chiếc công-ten-nơ đông lạnh được cho là đã dừng lại ở một con đường khét tiếng là điểm nóng buôn người tại hạt Essex, Anh, gần một tuần trước khi 39 người bị phát hiện thiệt mạng trong thùng xe.

Thứ bảy, 02/11/2019 - 04:59

Trùm buôn người khét tiếng hàng đầu thế giới sa lưới
Trùm buôn người khét tiếng hàng đầu thế giới sa lưới

(Dân trí) - Brazil tuyên bố rằng họ đã bắt được Saifullah Al-Mamun, đối tượng bị cáo buộc là một trong những kẻ buôn người khét tiếng nhất thế giới.

Thứ bảy, 02/11/2019 - 02:43

ĐÁNG QUAN TÂM
Liên Hợp Quốc giúp Việt Nam nâng cao năng lực ứng phó sóng thần
Liên Hợp Quốc giúp Việt Nam nâng cao năng lực ứng phó sóng thần

(Dân trí) - Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc đã phối hợp với Ban Chỉ đạo trung ương về Phòng chống thiên tai đã tổ chức diễn tập ứng phó sóng thần cho gần 500 học sinh, giáo viên tại thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam.

Thứ bảy, 02/11/2019 - 02:34

Nợ công Mỹ lần đầu trong lịch sử vượt ngưỡng 23 nghìn tỷ USD
Nợ công Mỹ lần đầu trong lịch sử vượt ngưỡng 23 nghìn tỷ USD

(Dân trí) - Nợ công của chính phủ liên bang Mỹ đã lần đầu tiên trong lịch sử nước này vượt qua ngưỡng 23.000 tỷ USD.

Thứ bảy, 02/11/2019 - 01:55

Tranh cãi chuyện trái dưa, con cua khiến hai bộ trưởng Nhật Bản mất chức
Tranh cãi chuyện trái dưa, con cua khiến hai bộ trưởng Nhật Bản mất chức

(Dân trí) - Việc hai bộ trưởng liên tiếp xin từ chức trong vòng một tuần đã cho thấy “sự khắc nghiệt” của nền chính trị Nhật Bản, khi không dung túng cho bất kỳ hành vi hối lộ nào dù là nhỏ nhất.

Thứ bảy, 02/11/2019 - 10:57

Nga cáo buộc Mỹ "rút dầu thô của Syria 30 triệu USD mỗi tháng"
Nga cáo buộc Mỹ "rút dầu thô của Syria 30 triệu USD mỗi tháng"

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Nga đã lên tiếng cáo buộc Mỹ "buôn lậu" dầu thô từ các giếng dầu chiếm của Syria với giá trị 30 triệu USD mỗi tháng.

Thứ bảy, 02/11/2019 - 10:06

Người đẹp Nga lần đầu lộ mặt con trai, nói giống cựu vương Malaysia “như đúc”
Người đẹp Nga lần đầu lộ mặt con trai, nói giống cựu vương Malaysia “như đúc”

(Dân trí) - Cựu hoa hậu Moscow, Nga Oksana Voevodina lần đầu lộ mặt con trai 5 tháng tuổi trước truyền thông và tuyên bố cậu bé giống “như đúc” cựu vương Malaysia Muhammad V, người đã ly hôn với cô hồi giữa năm vì nghi cậu bé không phải là con ruột của ông.

Thứ bảy, 02/11/2019 - 09:56

Ông Trump nói biết rõ thủ lĩnh mới bí ẩn của IS
Ông Trump nói biết rõ thủ lĩnh mới bí ẩn của IS

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng, Mỹ biết "chính xác" ai là thủ lĩnh mới của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), sau khi tổ chức này thông báo đã bầu ra người kế nhiệm thủ lĩnh Abu Bakr al-Baghdadi.

Thứ bảy, 02/11/2019 - 09:09

"Quý bà thép" muốn Mỹ hợp lực với EU gây sức ép lên Trung Quốc
"Quý bà thép" muốn Mỹ hợp lực với EU gây sức ép lên Trung Quốc

(Dân trí) - Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi cho rằng phe Dân chủ sẽ cứng rắn với Trung Quốc hơn Tổng thống Donald Trump bằng cách phối hợp với EU để gây sức ép với Bắc Kinh.

Thứ bảy, 02/11/2019 - 08:39

Thống đốc New York nói “thoát nợ” sau khi ông Trump chuyển nơi thường trú
Thống đốc New York nói “thoát nợ” sau khi ông Trump chuyển nơi thường trú

(Dân trí) - Thống đốc New York Andrew Cuomo nói rằng ông cảm thấy “thoát nợ” sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố chuyển nơi thường trú từ New York sang Florida vì bị “đối xử tệ”.

Thứ bảy, 02/11/2019 - 08:03

Cảnh sát Anh dành 1 phút mặc niệm 39 nạn nhân thiệt mạng trong xe tải
Cảnh sát Anh dành 1 phút mặc niệm 39 nạn nhân thiệt mạng trong xe tải

(Dân trí) - Các sĩ quan cảnh sát và lực lượng cứu hộ hạt Essex, Anh đã dành 1 phút tưởng niệm 39 nạn nhân thiệt mạng trong thùng xe tải hồi tháng 10.

Thứ bảy, 02/11/2019 - 07:45

Phát hiện tàu ngầm Anh mất tích bí ẩn 77 năm trước
Phát hiện tàu ngầm Anh mất tích bí ẩn 77 năm trước

(Dân trí) - Một tàu ngầm Anh mất tích bí ẩn từ Thế chiến II đã được tìm thấy dưới đáy biển Địa Trung Hải, ngoài khơi Malta.

Thứ bảy, 02/11/2019 - 07:28

Cảnh sát Anh tin 39 nạn nhân trong xe tải là người Việt
Cảnh sát Anh tin 39 nạn nhân trong xe tải là người Việt

(Dân trí) - Cảnh sát Anh tin rằng 39 nạn nhân thiệt mạng trong thùng xe tải ngày 23/10 là người Việt. Tuy nhiên, danh tính của họ hiện vẫn chưa được xác nhận cụ thể.

Thứ bảy, 02/11/2019 - 06:19

Truy tố tài xế thứ hai vụ 39 người chết trong xe tải tại Anh
Truy tố tài xế thứ hai vụ 39 người chết trong xe tải tại Anh

(Dân trí) - Tài xế người Bắc Ireland đã bị truy tố 41 tội danh vì có liên quan tới vụ 39 người chết trong xe tải ở Anh hồi tháng 10.

Thứ sáu, 01/11/2019 - 10:07