Vì sao nhiều cử tri từng “quay lưng” với bà Clinton quay sang ủng hộ Biden?

(Dân trí) - Mặc dù đều là ứng viên tổng thống đảng Dân chủ, nhưng ông Joe Biden và bà Hillary Clinton nhận được sự ủng hộ khác nhau trong hai mùa bầu cử.

Vì sao nhiều cử tri từng “quay lưng” với bà Clinton quay sang ủng hộ Biden? - 1

Hai ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden và Hillary Clinton.(Ảnh: AFP, Reuters)

Samantha Kacmarik, một sinh viên gốc Latinh tại Las Vegas, cho biết 4 năm trước đây, cô từng coi bà Hillary Clinton - ứng viên tổng thống đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử năm 2016, là một phần của bộ máy chính trị tham nhũng.

Flowers Forever, một nhà sản xuất âm nhạc chuyển giới da màu tại Milwaukee, cho biết cô từng nghĩ rằng bà Clinton sẽ không thay đổi được bất kỳ điều gì theo hướng tốt đẹp hơn.

Thomas Moline, một người da trắng nghỉ hưu từng làm công việc thu gom rác ở Minneapolis, nói rằng anh chỉ đơn giản không cảm thấy tin tưởng bà Clinton.

Không ai trong số họ từng bỏ phiếu cho bà Clinton cách đây 4 năm. Nhưng tất cả họ đều dự tính sẽ bỏ phiếu cho cựu phó Tổng thống Joe Biden - ứng viên của đảng Dân chủ năm nay.

“Tôi biết từ sớm rằng ông Trump chắc chắn không phải người tôi chọn”, Moline, một cử tri độc lập, cho biết.

Đề cập tới bà Hillary Clinton, Moline nói: “Tôi nghĩ tôi đã có ấn tượng xấu sau 8 năm tại nhiệm của chồng bà ấy”, ngụ ý tới cựu Tổng thống Bill Clinton.

Moline từng bỏ phiếu cho Gary Johnson, một ứng viên của đảng Tự do trong cuộc bầu cử năm 2016, tuy nhiên sau đó ông đã hối tiếc vì quyết định này. Hiện tại, Moline cảm thấy  thoải mái khi ủng hộ Joe Biden.

Theo New York Times, điểm mấu chốt ở đây là: Joe Biden khác Hillary Clinton. Đối với nhiều cử tri Dân chủ và các cử tri độc lập từng đi bỏ phiếu cách đây 4 năm, ông Biden dễ chấp nhận hơn bà Clinton và họ cảm thấy hài lòng hơn khi bỏ phiếu cho ứng viên đảng Dân chủ năm nay.

Ông Biden cũng được hưởng lợi từ mong muốn mạnh mẽ của nhiều cử tri Dân chủ về việc đưa Tổng thống Donald Trump ra khỏi Nhà Trắng. Phần lớn cử tri đánh giá thấp cách ông Trump ứng phó với đại dịch Covid-19, trong khi đây lại là vấn đề chi phối cuộc đua vào Nhà Trắng năm nay.

New York Times cũng chỉ ra sự khác biệt then chốt giữa hai mùa bầu cử 2016 và 2020. 4 năm trước, cuộc đua vào Nhà Trắng dừng lại ở 2 ứng viên gây tranh cãi nhiều nhất trong lịch sử Mỹ. Một trong hai người phải đối mặt với những rào cản trên con đường trở thành nữ tổng thống đầu tiên trong lịch sử Mỹ.

Vì sao nhiều cử tri từng “quay lưng” với bà Clinton quay sang ủng hộ Biden? - 2

Tổng thống Donald Trump và đối thủ Joe Biden tranh luận trực tiếp hồi tháng 9. (Ảnh: Reuters)

Ông Biden đang dẫn trước đối thủ Donald Trump trong nhiều cuộc thăm dò dư luận với tỷ lệ cách biệt lớn hơn so với bà Clinton trước đây. Trong các cuộc thăm dò dư luận và các nhóm kín, các cử tri thể hiện nhiều quan điểm tích cực về ông Biden hơn bà Clinton, mặc dù họ cũng không biết nhiều về hàng chục năm trong sự nghiệp chính trị của ông Biden.

Rốt cuộc, đảng Dân chủ đã lựa chọn Joe Biden, một người đàn ông da trắng 77 tuổi, là gương mặt đại diện cho đảng trên đường đua chính trị quen thuộc.

“Việc lựa chọn dễ dàng hơn cho Joe Biden vì ông ấy là đàn ông và là một người da trắng lớn tuổi. Tôi không muốn nói như vậy, nhưng đó là sự thật”, Aaron Stearns, đại diện của đảng Dân chủ ở Warren tây bắc bang Pennsylvania, nhận định.

So với thời điểm bà Clinton tranh cử cách đây 4 năm, vai trò của cựu phó Tổng thống Biden trong chính quyền Mỹ rõ ràng lớn hơn. Một số cử tri đánh giá ông Biden là ứng viên ôn hòa hơn và họ không nhìn nhận ông là một nhân vật chính trị gây tranh cãi như bà Clinton, mặc dù ứng viên tổng thống đảng Dân chủ năm nay cũng vướng vào nhiều cuộc chiến pháp lý.

Bà Clinton từng gặp không ít sóng gió trong cuộc bầu cử năm 2016 sau khi vướng vào vụ bê bối sử dụng email cá nhân để giải quyết công việc chung từ thời bà còn giữ chức ngoại trưởng Mỹ,

“Tôi không thích Hillary. Tôi cảm thấy bà ấy là một người gian lận, dối trá và thâm hiểm. Tôi cũng không phải là người hâm mộ ông Biden. Nhưng trong 2 lựa chọn, tôi nghĩ ông Biden đỡ tệ hơn”, Sarah Brown, cử tri 27 tuổi từ bang Wisconsin, nói. Brown hối tiếc vì đã bỏ phiếu cho ông Trump cách đây 4 năm và đang lên kế hoạch bỏ phiếu cho ông Biden.

Các cử tri từng không ủng hộ bà Clinton nhưng hiện tại đứng về phía ông Biden đưa ra nhiều lý do khác nhau cho lập trường của mình. Một số người cho rằng họ cảm thấy khó đồng cảm với bà Clinton.

“Tôi có niềm tin vào Joe Biden hơn Hillary Clinton, vì tôi thích nền tảng của ông ấy, nơi ông ấy đã trưởng thành. Ông ấy thuộc tầng lớp trung lưu và đã tự mình tiến lên”, Dave Clawson, cử tri Dân chủ tại Lorain, bang Ohio, cho biết.

Trong đoạn video được đăng tải hôm 24/8, cựu ứng viên đảng Dân chủ năm 2016 cho biết nếu ông Trump chiến thắng trong cuộc bầu cử diễn ra vào tháng 11 tới với cách biệt nhỏ so với đối thủ, ông Biden không nên thừa nhận kết quả này. Theo đó, bà Clinton khuyên ông Biden nên đấu tới cùng, thậm chí có thể tham gia vào một cuộc chiến pháp lý kéo dài mà bà tin là cựu phó tổng thống Mỹ cuối cùng sẽ giành chiến thắng.   

Tin liên quan