1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Bà Hillary Clinton “hiến kế” cho ông Biden nếu thua sát nút ông Trump

Đức Hoàng

(Dân trí) - Cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton kêu gọi ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden không thừa nhận kết quả và có thể sử dụng hành động pháp lý trong trường hợp thua sát nút đối thủ Donald Trump.

Bà Hillary Clinton “hiến kế” cho ông Biden nếu thua sát nút ông Trump - 1

Cựu Ngoại trưởng Mỹ, cựu ứng viên tổng thống năm 2016 Hillary Clinton (Ảnh: Reuters)

RT đưa tin, trong đoạn video được đăng tải hôm 24/8, cựu ứng viên tổng thống năm 2016 Hillary Clinton cho biết nếu ông Trump chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống diễn ra vào tháng 11 với cách biệt nhỏ không cao với đối thủ, ông Biden không nên thừa nhận kết quả này.

Bà Clinton khuyên ông Biden nên đấu tới cùng và thậm chí có thể phải tham gia vào một cuộc chiến pháp lý kéo dài mà bà tin là cựu phó tổng thống Mỹ cuối cùng sẽ giành chiến thắng.   

“Joe Biden không nên thừa nhận thất bại trong bất cứ trường hợp nào, vì tôi cho rằng điều này sẽ còn kéo dài, và tôi tin đến cuối cùng ông Biden sẽ thắng nếu chúng ta không nhượng bộ và nếu chúng ta tập trung và (nỗ lực) không ngừng nghỉ”, bà Clinton nói.

Cựu ngoại trưởng Mỹ đặt ra nghi vấn ông Trump có thể sẽ cố gắng "làm rối loạn" hệ thống bỏ phiếu vắng mặt. Bà dẫn một nguồn tin nói rằng đảng Cộng hòa dường như cử “40 luật sư thách thức hệ thống bỏ phiếu vắng mặt qua thư” trong một cuộc bầu cử sơ bộ của đảng này ở Michigan. Bà cho đây dường như là động thái diễn tập cho cuộc bầu cử vào tháng 11 tới.

Để ngăn chặn kịch bản trên xảy ra, bà Clinton cho rằng đảng Dân chủ nên tiến hành một các động thái pháp lý của riêng họ.

“Chúng ta phải có một hệ thống pháp lý khổng lồ. Chúng ta phải có các nhân viên thăm dò. Chúng ta phải có đội ngũ riêng để chống lại sức mạnh của sự đe dọa”, bà Clinton nói.

Chiến dịch tranh cử của ông Trump đã lên tiếng phản đối phát ngôn của bà Clinton. Họ cho rằng việc bà kêu gọi ông Biden không chấp nhận thua cuộc “trong bất cứ tình huống nào” dường như cho thấy đảng Dân chủ sẵn sàng “lấy cắp cuộc bầu cử” để đánh bại ông Trump.

Trong khi đó, những người ủng hộ ông Trump đã tìm lại các dòng tweet của bà Clinton hồi năm 2016. Khi đó, bà Clinton mô tả việc nghi ngờ kết quả bầu cử tổng thống là “mối đe dọa với nền dân chủ”.

Bà Clinton cáo buộc ông Trump dường như cố gắng làm rối loạn hệ thống bỏ phiếu qua thư để xoay chuyển cuộc bầu cử theo hướng có lợi cho ông. Mặt khác, Tổng thống Trump cáo buộc đảng Dân chủ đang tìm cách đẩy mạnh việc bỏ phiếu qua thư để thao túng kết quả bầu cử.