1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Vì sao Mỹ ấn định bầu cử tổng thống vào thứ Ba của tháng 11?

(Dân trí) - Hệ thống bầu cử Mỹ từ lâu đã có nhiều điều lạ lẫm gây thắc mắc đối với người nước ngoài. Một trong số đó là việc tại sao Mỹ từ hàng trăm năm nay luôn ấn định bầu cử tổng thống vào ngày thứ Ba ngay sau ngày thứ Hai đầu tiên của tháng 11.


(Ảnh minh họa: USToday)

(Ảnh minh họa: USToday)

Chỉ còn chưa đầy 2 tuần nữa, khoảng 120 triệu cử tri Mỹ sẽ đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống nhiệm kỳ tiếp theo.

Theo thông lệ được Quốc hội Mỹ thông qua từ thế kỷ 19, ngày bầu cử được ấn định vào ngày thứ Ba ngay sau ngày thứ Hai đầu tiên của tháng 11. Năm nay, bầu cử tổng thống Mỹ rơi vào thứ Ba, 8/11.

Sở dĩ, các nhà lập pháp Mỹ từ thế kỷ 19 ấn định ngày bầu cử vào ngày thứ Ba sau ngày đầu thứ Hai đầu tiên của tháng 11 vì nhiều lý do khác nhau. Thứ nhất, tháng 11 được coi là thời điểm thích hợp bởi người dân Mỹ thời trước chủ yếu là canh tác nông nghiệp và tháng 11 được coi là tháng nông nhàn khi người nông dân hoàn tất thu hoạch và chuẩn bị cho một mùa đông khắc nghiệt. Cụ thể, nếu bầu cử vào cuối xuân, đầu hè thì bị cho là sẽ ảnh hưởng đến kế hoạch gieo trồng của người nông dân, trong khi đó, nếu rơi vào cuối hè đầu thu sẽ trùng thời điểm thu hoạch.

Tuy nhiên, tại sao bầu cử không diễn ra vào bất cứ ngày nào trong tuần thay vì thứ Ba như quy định? Sở dĩ là ngày thứ Ba sau ngày thứ Hai đầu tiên của tháng 1 là nhằm tránh ngày 1/11 trùng với dịp lễ Thánh và cũng là ngày các doanh nghiệp bận bịu tổng kết hoạt động của tháng trước.

Ngày bầu cử cũng không phải Chủ nhật bởi đây là ngày dành cho các nghi lễ nhà thờ, trong khi thứ Hai cũng không phù hợp bởi những người nông dân Mỹ thời điểm đó sẽ không kịp tới các điểm bỏ phiếu ở thị trấn hay thành phố lớn vì họ phải mất 1 ngày di chuyển. Thứ Tư thì được coi là ngày họp chợ của người nông dân. Thứ Ba được xem là hợp lý hơn cả. Đến nay, Mỹ vẫn duy trì truyền thống này.

Hoạt động kiểm đếm phiếu sẽ bắt đầu ngay sau khi hoạt động bỏ phiếu kết thúc và cuối ngày bầu cử. Sau thời gian này, cử tri có thể bắt đầu lờ mờ nhận ra ai sẽ là người chiến thắng thông qua các cuộc khảo sát. Tuy nhiên, kết quả sẽ rõ ràng hơn vào khoảng 23 giờ cùng ngày (nghĩa là khoảng 11 giờ sáng hôm sau theo giờ Việt Nam). Nếu mọi việc suôn sẻ, hai ứng viên sau đó sẽ có bài phát biểu trước công chúng, trong khi một người tuyên bố chiến thắng, người còn lại sẽ thừa nhận thất bại.

Minh Phương

Tổng hợp