Thứ tư, 08/06/2016 - 08:42

Vì sao bà Hillary vẫn chưa thể coi là đủ phiếu giành đề cử?

Dân trí

Ứng viên tổng thống của đảng Dân chủ, bà Hillary Clinton, vẫn có thể tuột mất tấm vé đề cử làm ứng viên đại diện đảng ra tranh cử nếu như không giành chiến thắng đáng kể ở ngày Siêu thứ Ba cuối cùng và nếu các “siêu đại biểu” đổi ý.


Bà Hillary Clinton. (Ảnh: EPA)

Bà Hillary Clinton. (Ảnh: EPA)

Hãng tin AP hôm qua 7/6 cho biết, bà Hillary đã giành đủ tối thiểu 2.383 lá phiếu để trở thành nữ ứng viên tổng thống đầu tiên đại diện đảng Dân chủ ra tranh cử.

Tuy nhiên, bà Hillary vẫn chưa thể an tâm với kết quả này bởi bà vẫn có thể để tuột mất tấm vé đề cử nếu như không giành chiến thắng đáng kể ở ngày Siêu thứ Ba cuối cùng (7/6) và nếu các “siêu đại biểu” đổi ý. Điều này là bởi lẽ, tính toán của AP bao gồm cả 571 siêu đại biểu cam kết sẽ ủng hộ bà Hillary. Thực tế, cho đến hôm qua, cựu Ngoại trưởng Hillary mới giành được 1.812 lá phiếu ủng hộ chắc chắn của đại biểu.

Trong khi đó, siêu đại biểu về bản chất chỉ là những đại biểu có thiên hướng hoặc cam kết sẽ ủng hộ một ứng cử viên nào đó mà chưa được chính thức bỏ phiếu cho đến khi đại hội đảng diễn ra. Họ hoàn toàn có thể thay đổi quyết định vào phút chót, từ chỗ ủng hộ bà Hillary sang ủng hộ ông Sanders. Đó là lý do tại sao siêu đại biểu được cho là yếu tố bất ngờ có thể làm thay đổi cục diện cuộc chạy đua vào Nhà Trắng ở phút chót, đặc biệt là đối với đảng Dân chủ bởi chỉ đảng này mới có siêu đại biểu.

Để trở thành siêu đại biểu, người đó phải là thành viên của đảng Dân chủ trong Hạ viện hoặc Thượng viện, là thống đốc một bang thuộc đảng Dân chủ, tổng thống và phó tổng thống đương nhiệm thuộc đảng Dân chủ, cựu tổng thống và cựu phó tổng thống thuộc đảng Dân chủ, cựu lãnh đạo đảng Dân chủ trong Thượng viện, cựu chủ tịch Hạ viện và cựu lãnh đạo đảng Dân chủ ở Hạ viện. Với thành phần phong phú như vậy, các siêu đại biểu sẽ xuất hiện rất đông đảo tại đại hội của đảng Dân chủ.

Về phần mình, Thượng nghị sỹ Sanders tuyên bố sẽ tiếp tục trụ lại cuộc đua cho đến đại hội toàn quốc của Đảng Dân chủ, và đội tranh cử của ông nói Thượng nghị sĩ bang Vermont sẽ nỗ lực giành lại các siêu đại biểu cam kết ủng hộ bà Hillary.

Người phát ngôn của ông Sanders, Michael Briggs, nói: "Thật không may là truyền thông, trong khi vội vã công bố kết quả, đã lờ đi tuyên bố của Ủy ban Quốc gia Đảng Dân chủ rõ ràng là việc đếm phiếu của siêu đại biểu trước khi họ bỏ phiếu tại đại hội đảng mùa hè này là sai. Việc của chúng tôi từ giờ cho đến đại hội toàn quốc là thuyết phục các siêu đại biểu là tới thời điểm đó ông Bernie là ứng viên mạnh nhất chống lại Donald Trump.

Minh Phương

Tổng hợp