1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Vẫn còn những người Việt chưa liên lạc được sau động đất lịch sử ở Nepal

Trên các diễn đàn du lịch và FB cá nhân của nhiều người Việt đã và đang đi du lịch ở Nepal, đang diễn ra lời kêu gọi khẩn thiết tìm kiếm thông tin về những người Việt còn chưa liên lạc được tại đây.

Hình ảnh một số người Việt mất tích sau trận động đất ở Nepal, được cung cấp trên
Hình ảnh một số người Việt mất tích sau trận động đất ở Nepal, được cung cấp trên Facebook Va Li
 
Theo ước tính từ các diễn đàn, có khoảng 30 - 40 người Việt đi du lịch Nepal thời điểm này. Có những nhóm đã khẳng định an toàn, có những nhóm còn chưa có thông tin.
Theo thông tin mới nhất trên Facebook Võ Thị Mỹ Linh (Va Li), cô gái người Việt sống sót kỳ diệu sau trận lở tuyết kinh hoàng ở Nepal năm ngoái, tính đến thời điểm hiện tại có 9 người Việt chưa liên lạc được tại Nepal.
 
Theo thống kê của Mỹ Linh, họ đi thành 3 nhóm, có nhóm chưa liên lạc được từ hôm 24.4 khi họ rời Việt Nam, có nhóm không có thông tin từ hôm 25.4 đúng ngày xảy ra động đất, và có nhóm không liên lạc từ sáng sớm 26.4.  Tuy nhiên đến sáng nay có thông tin 2 người trong số đó đã liên hệ được với bạn bè.
 
Trận động đất ở Nepal hôm 25.4 vừa qua tính đến nay đã khiến hơn 2.200 người thiệt mạng. (Nguồn:
Trận động đất ở Nepal hôm 25.4 vừa qua tính đến nay đã khiến hơn 2.200 người thiệt mạng. (Nguồn: Facebook Va Li)

Bên cạnh đó, trên Facebook của Mỹ Linh cũng cho biết, theo thông tin mới nhất từ Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ, đã liên hệ được nhóm 6 người Việt tại một doanh trại quân đội Nepal gồm: Nguyễn Huệ Phương, Phạm Hồng Yến, Đỗ Như Huệ, Huỳnh Thị Minh Trang, Trung Liên Cương và Vũ Thị Quỳnh Như.

Mỹ Linh cũng hướng dẫn cụ thể cách thức giúp người thân và bạn bè của những người Việt vẫn mất tích ở Nepal liên hệ với nhà chức trách nước sở tại, trong đó có số điện thoại cứu hộ của Nepal: +977 422 84 35, hoặc Đại sứ quán Việt Nam tại Nepal để được trợ giúp.

Trên trang Chungta của công ty FPT, một sinh viên Đại học FPT là Nguyễn Thị Hải Yến đã chia sẻ rằng cô và nhóm bạn 10 người vẫn an toàn sau trận động đất. Nhóm của cô ở cách tâm chấn chừng 80km khi xảy ra động đất, và trong nhiều giờ đầu họ vẫn không biết về mức độ khủng khiếp của thảm họa, cho dù lúc nó xảy ra họ cảm nhận sự rung lắc rất mạnh.

Trên trang FB của Lek Chi, cô gái thiết kế áo cưới tại Hà Nội, cô chưa cập nhật thêm thông tin trong gần 24 giờ qua sau khi cô cho biết nhóm cô vẫn an toàn.

Sau trận động đất mạnh chưa từng có trong vòng 80 năm qua xảy ra tại Nepal hôm 25.4, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam - Lê Hải Bình cho biết: "Bộ Ngoại giao đã có điện yêu cầu các cơ quan đại diện Việt Nam tại Ấn Độ, Bangladesh khẩn trương làm việc với các cơ quan chức năng của Nepal, Ấn Độ, Bangladesh để tìm hiểu có hay không công dân Việt Nam gặp nạn trong vụ động đất". Đến chiều 26.4, Bộ cho biết chưa có thông tin về người Việt thương vong trong thảm họa.

Để Bộ Ngoại giao có thể kịp thời hỗ trợ, Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ và Bangladesh đề nghị các gia đình có người thân đang ở Nepal hoặc những ai có thông tin về công dân Việt Nam có thể là nạn nhân của vụ động đất thông báo ngay theo số điện thoại đường dây nóng phục vụ công tác bảo hộ công dân và pháp nhân Việt Nam ở nước ngoài (+84981848484 và +84462844844) hoặc đường dây nóng của Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ (+911126879852) và đường dây nóng của Đại sứ quán Việt Nam tại Bangladesh (+88029854052).

Tính đến nay đã có hơn 2.400 người thiệt mạng và còn rất nhiều người mất tích trong trận động đất mạnh 7.8 độ richter ở Nepal, trong đó có người Việt. Công tác cứu hộ đang được chính phủ Nepal đẩy mạnh, đồng thời nhiều quốc gia và tổ chức từ thiện quốc tế cũng đang chung tay hỗ trợ chính phủ nước này đối phó với thảm họa.
 
Theo Thảo Nguyên/Facebook Va Li