Động đất Nepal: 6.840 người chết, hàng cứu trợ bị ứ đọng do hải quan

(Dân trí) - Liên Hợp Quốc (LHQ) đã kêu gọi Nepal nới lỏng quy định hải quan bởi chính các luật lệ này đang làm chậm quá trình chuyển hàng cứu trợ cho những nạn nhân còn sống sau trận động đất kinh hoàng hồi tuần trước.

Người dân xếp hàng nhận đồ cứu trợ. (Ảnh:

Người dân xếp hàng nhận đồ cứu trợ. (Ảnh: Getty)

BBC dẫn lời lãnh đạo cơ quan nhân đạo của LHQ Valerie Amos ngày 2/5 phát biểu rằng: Nepal cần tiến hành các thủ tục thông quan nhanh chóng và thuận tiện hơn để đồ cứu trợ được chuyển đến các nạn nhân động đất sớm hơn.

Bà Amos cho biết hiện còn nhiều người dân Nepal chưa được nhận đồ tiếp tế dù các gói cứu trợ đã được chuyển tới sân bay của thủ đô Kathmandu.

Hình ảnh tại một khu nhà đổ nát sau động đất. (Ảnh:

Hình ảnh tại một khu nhà đổ nát sau động đất. (Ảnh: BBC)

Chính phủ Nepal ngày 1/5 đã miễn thuế với các loại vải nhựa và lều, nhưng phát ngôn viên của Bộ trưởng Bộ Nội vụ Laxmi Prasad Dhakal vẫn cho rằng “tất cả các hàng viện trợ từ nước ngoài đều cần được kiểm tra”.

Theo BBC, bà Amos hôm qua đã nhắc lại với Thủ tướng Nepal Sushil Koirala rằng hồi năm 2007, Nepal đã ký hiệp định áp dụng các thủ tục thông quan đơn giản và nhanh chóng cho các hàng hóa cứu trợ thảm họa.

“Ông ấy đã cam kết sẽ đảm bảo giản lược các thủ tục thông quan cho hàng hóa cứu trợ, bởi vậy tôi hy vọng từ bây giờ sẽ có sự cải thiện trong các thủ tục hành chính của Nepal”, bà Amos nói với hãng thông tấn AFP.

Đại diện của LHQ tại Nepal Jamie McGoldrick cũng nói rằng chính phủ Nepal “không nên áp dụng các nguyên tắc hải quan thời bình” trong hoàn cảnh hiện nay.

Lực lượng cứu hộ đón nhận thi thể của các nạn nhân xấu số. (Ảnh: EPA)

Lực lượng cứu hộ đón nhận thi thể của các nạn nhân xấu số. (Ảnh: EPA)

Tính đến nay, ít nhất 6.840 người đã chết trong khi hy vọng tìm thấy những người sống sót ngày càng mong manh.

Ông Rameshwor Dangal đến từ cơ quan cứu trợ thảm họa của Nepal cho hay: hiện nhiều người dân vẫn đang ngóng đợi nhận được đồ tiếp tế, hoặc họ cần được chuyển bằng máy bay tới những nơi an toàn.

Thoa Phạm
Theo BBC
Đọc thêm
Đang được quan tâm