Cụ ông 101 tuổi sống sót thần kỳ sau 7 ngày bị vùi lấp

(Dân trí) - Một cụ ông 101 tuổi tại Nepal đã được giải cứu khỏi đống đổ nát sau 7 ngày bị vùi lấp trong ngôi nhà bị đổ sập, chỉ một ngày trước khi 3 phụ nữ khác được cứu sống dù bị vùi lấp tới 8 ngày, trong khi số người thiệt mạng đã vượt 7.200 người

Cụ Funchu Tamang tại bệnh viện sau khi được giải cứu (Ảnh:
Cụ Funchu Tamang tại bệnh viện sau khi được giải cứu (Ảnh: AFP)

Thông tin được giới chức Nepal công bố ngày 3/5, trong bối cảnh trận động đất kinh hoàng hôm 25/4 đến nay đã làm ít nhất 7200 người thiệt mạng, và con số thương vong được nhận định sẽ còn tăng “cao hơn rất nhiều”.

Cụ Funchu Tamang được giải cứu khỏi đống đổ nát hôm thứ Bảy, với chỉ một vài vết thương nhẹ ở mắt cá và cánh tay, sau khi trận động đất khiến ngôi nhà của cụ đổ sập.

“Ông ấy đã được đưa tới bệnh viện trên một chiếc trực thăng, trong tình trạng ổn định”, sỹ quan cảnh sát địa phương Arun Kumar Singh khẳng định với hãng tin AFP từ khu vực huyện Nuwakot, cách Kathmandu chừng 80km về phía Tây Bắc.

Trong ngày Chủ nhật, có 3 phụ nữ cũng được cứu sống từ đống đổ nát tại huyện Sindhupalchowk, một trong những huyện bị động đất tàn phá nặng nề nhất, mặc dù hiện vẫn chưa rõ họ đã bị mắc kẹt bao lâu.

Theo cảnh sát địa phương, một người được giải cứu sau khi bị lở đất vùi lấp, trong khi 2 người còn lại mắc kẹt bên dưới ngôi nhà vách đất bị sập.

Các vụ giải cứu này là những tin tức tốt lành hiếm hoi khích lệ người dân và các nhân viên cứu hộ địa phương, sau khi giới chức nước này hôm 2/5 khẳng định không còn hy vọng tìm thấy người sống sót trong các đống đổ nát, và chuyển trọng tâm chính sang phân phát hàng cứu trợ cho những người dân mất nhà cửa tại các vùng hẻo lánh trên dãy Himalaya.

Bộ trưởng tài chính Nepal Sharan Mahat cho biết số người chết có khả năng còn tăng cao sau khi các nhân viên cứu hộ tiếp cận được những ngôi làng hẻo lánh bị tàn phá.

“Vẫn còn những ngôi làng mà chúng tôi biết rằng toàn bộ nhà cửa bị phá hủy nhưng chưa thể tiếp cận”, ông Mahat cho biết trong một thông cáo. “Các dư chấn vẫn chưa dừng hẳn và chúng tôi cho rằng con số thương vong cuối cùng còn tăng cao hơn nhiều”.

Đến nay, theo số liệu của Trung tâm các chiến dịch khẩn cẩm, 7250 người được xác định thiệt mạng và hơn 14.000 người bị thương. Ngoài ra, tại hai quốc gia láng giềng là Ấn Độ và Trung Quốc, động đất cũng làm hơn 100 người thiệt mạng.

Tại khu vực Langtang, vốn thu hút nhiều khách leo núi, 51 thi thể được tìm thấy, trong đó có 6 người nước ngoài.

“Chúng tôi ước tính khoảng 100 người nước ngoài có thể còn mất tích trong khu vực này”, Uddav Prasad Bhattarai, một quan chức cấp cao địa phương cho biết. “Ưu tiên hàng đầu lúc này là cứu người sống sót. Chúng tôi đã giải cứu được hơn 350 ngườ, khoảng một nửa số này là khách du lịch và các hướng dẫn viên”.

Theo ước tính của Liên Hợp Quốc, khoảng 3 triệu người Nepal đang cần hỗ trợ thực phẩm sau động đất. Tuy nhiên, việc thiếu trực thăng để phân phát tới các khu vực bị cô lập đang khiến người dân ngày một giận dữ.

Thanh Tùng
Theo AFP

Đọc thêm