Vắc xin Covid-19 thử nghiệm của Trung Quốc giá 60 USD

(Dân trí) - Một thành phố tại Trung Quốc đã cung cấp vắc xin ngừa Covid-19 thử nghiệm cho một số người dân với giá 60 USD.

Vắc xin Covid-19 thử nghiệm của Trung Quốc giá 60 USD - 1

Các nhân viên làm việc tại cơ sở sản xuất vắc xin của công ty Sinova Biotech tại Bắc Kinh, Trung Quốc. (Ảnh: Reuters)

Giới chức y tế thành phố Gia Hưng, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc ngày 15/10 thông báo những cư dân trong độ tuổi 18-59 nếu có “nhu cầu khẩn cấp” có thể tới các trung tâm y tế để được tư vấn sử dụng vắc xin ngừa Covid-19 do công ty dược phẩm Sinovac Biotech phát triển. Vắc xin này đang được chính quyền thành phố cung cấp cho các nhân viên y tế.

Thông báo của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Gia Hưng không nêu rõ “nhu cầu khẩn cấp” là gì. Các nhà chức trách cũng không thông báo số lượng người đã được tiêm vắc xin Covid-19 của Sinovac.

Theo AFP, vắc xin của Sinovac gồm 2 liều, tiêm cách nhau 28 ngày và có giá 400 Nhân dân tệ (khoảng 59 USD).

Giới chức thành phố Gia Hưng cho biết Trung Quốc đã cung cấp vắc xin Covid-19 thử nghiệm cho hàng trăm nghìn công nhân làm việc tại các cảng, bệnh viện và các khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao trên cả nước.

Mặc dù 11 loại vắc xin Covid-19 của Trung Quốc đã bước vào giai đoạn thử nghiệm lâm sàng, với 4 loại đang thử nghiệm giai đoạn ba, nhưng vẫn chưa có loại nào được phê chuẩn để phân phối hàng loạt ra thị trường.

Trung Quốc đã cho phép sử dụng một số loại vắc xin Covid-19 trong trường hợp khẩn cấp. Giới chức nước này cho biết hiện chưa thấy xuất hiện phản ứng xấu nghiêm trọng.

Tại cuộc họp báo tháng trước, giới chức y tế Trung Quốc thông báo có thể sản xuất 610 triệu liều vắc xin vào cuối năm, đồng thời nhấn mạnh vắc xin sẽ có giá cả phải chăng. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuyên bố vắc xin của nước này sẽ trở thành "hàng hóa công cộng toàn cầu".

Một số công ty sản xuất vắc xin Trung Quốc đã mang các sản phẩm ra nước ngoài để thử nghiệm lâm sàng. Điều này đã làm dấy lên tranh cãi giữa lúc có nhiều lo ngại rằng, người dân địa phương tại những nơi Trung Quốc thử nghiệm vắc xin có thể bị đối xử giống như “chuột bạch”.

Đang được quan tâm