Thứ hai, 21/09/2020 - 22:11

Trung Quốc sắp tung ra vắc xin Covid-19 giá 88 USD

Dân trí

Công ty Công nghệ Sinh học Quốc gia Trung Quốc cho biết hai vắc xin Covid-19 của họ đang được đánh giá, chờ phê chuẩn và có thể có sẵn trên thị trường vào cuối năm nay.

Trung Quốc sắp tung ra vắc xin Covid-19 giá 88 USD - 1
Công ty Trung Quốc đưa ra mức giá dự kiến cho vắc xin Covid-19 là 88 USD/2 liều. (Ảnh minh họa: Reuters)

Báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) dẫn lời ông Zhang Yuntao, Phó chủ tịch Công ty Công nghệ Sinh học Quốc gia Trung Quốc (CNBG), cuối tuần qua cho biết hai loại vắc xin do họ nghiên cứu, phát triển đang cơ quan quản lý dược quốc gia đánh giá để phê chuẩn. Nếu được "bật đèn xanh" các vắc xin này sẽ được đưa ra thị trường với giá 600 Nhân dân tệ/2 liều (khoảng 88 USD), thấp hơn so với giá dự kiến 1.000 Nhân dân tệ đưa ra tháng trước.

"Tôi tin rằng các vắc xin này sẽ được tung ra thị trường vào cuối năm nay, tuy nhiên vẫn không thể nói trước. Nếu hai vắc xin này được phê chuẩn, đó sẽ là sự phê chuẩn có điều kiện và nhằm tạo ra miễn dịch cộng đồng", ông Zhang nói.

Cơ quan Quản lý Sản phẩm Y tế Trung Quốc có thể phê chuẩn có điều kiện cho một loại vắc xin chưa hoàn tất thử nghiệm lâm sàng nhưng các thử nghiệm ban đầu đã cho thấy hiệu quả. Ông Zhang cho biết thêm, CNBG hy vọng có thể bắt đầu tiêm chủng vắc xin Covid-19 cho những người thuộc nhóm có nguy cơ lây nhiễm cao. "Việc tiêm chủng toàn dân có thể tiến hành trong vòng 2 hoặc 3 năm tới", ông nói.

CNBG hiện tiếp tục thử nghiệm hai vắc xin Covid-19 của họ ở gần 10 quốc gia khác, trong đó có Brazil, UAE. Giai đoạn thử nghiệm này đòi hỏi khoảng 40.000 tình nguyện viên tham gia để xác định mức độ an toàn và hiệu quả của vắc xin.

Đến nay, giới chức Trung Quốc đã cho phép sử dụng 3 loại vắc xin Covid-19, trong đó có 2 loại của CNBG, và 1 loại của Sinovac trong trường hợp khẩn cấp. Khoảng 350.000 người ở Trung Quốc đã được tiêm chủng vắc xin theo chương trình này. Ông Zhang cho hay, chủ yếu những người này thuộc nhóm nguy cơ cao như nhân viên y tế, những người tiếp xúc với công dân từ các vùng dịch ở nước ngoài... Về giá cả, ông cho biết, giá vắc xin sẽ do thị trường quyết định và sẽ giảm khi ngày càng nhiều người tiêm.

Minh Phương
Theo SCMP

Đáng quan tâm