Thứ hai, 09/05/2016 - 22:01

Ứng viên tổng thống Philippines muốn mời Nhật, Mỹ cùng đối thoại về Biển Đông

Dân trí

Bác bỏ yêu sách đòi đàm phán song phương của Trung Quốc trong vấn đề tranh chấp ở Biển Đông, ứng viên tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tuyên bố sẽ kêu gọi đàm phán đa phương nếu đắc cử.


Ứng viên tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. (Ảnh: AFP)

Ứng viên tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. (Ảnh: AFP)

Ông Rodrigo Duterte, thị trưởng Davao và cũng là ứng viên tổng thống Philippines, hôm nay 9/5 tuyên bố rằng nếu đắc cử ông sẽ kêu gọi đối thoại đa phương giải quyết tranh chấp ở Biển Đông, trong đó có Mỹ, Nhật Bản và các bên tranh chấp chủ quyền.

Ông Duterte cũng nói rằng, Trung Quốc cấn phải tôn trọng vùng đặc quyền kinh tế của Philippines, và thay vì đối đầu, hai bên có thể hợp tác cùng khai thác dầu và khí đốt.

Những bình luận này được đưa ra ngay sau khi cuộc bỏ phiếu tổng tuyển cử ở Philippines vừa kết thúc. Kết quả kiểm 63% phiếu bầu cho thấy ông này giành được gần 40% số phiếu ủng hộ, vượt xa đối thủ Grace Poe - người chỉ giành được hơn 22% số phiếu ủng hộ. Các cuộc thăm dò dư luận trước bầu cử cũng cho thấy ông Duterte là ứng viên sáng giá nhất cho chức tổng thống Philippines.

Tuy nhiên, giới quan sát bày tỏ lo ngại về quan điểm của ứng viên tổng thống này khi trước đó ông từng nói rằng, Philippines có thể đàm phán song phương với Trung Quốc, nếu chiến lược đưa tranh chấp Biển Đông ra Tòa án Trọng tài Quốc tế và tìm kiếm một giải pháp đa phương không mang lại kết quả trong vòng hai năm. Quan điểm này của ông bị chuyên gia Hohn Ford nhận định là “ngây thơ, và tự phản bội lại mình”.

Minh Phương

Tổng hợp