Thứ sáu, 06/05/2016 - 08:50

“Donald Trump của Philippines” nhiều triển vọng đắc cử Tổng thống

Dân trí

Ông Rodrigo Duterte, ứng viên tranh cử tổng thống được đánh giá cao tại Philippines, nhiều khả năng sẽ đắc cử trong cuộc bầu cử vào ngày 9/5 tới khi ông đang nới rộng khoảng cách của mình với các đối thủ trong cuộc thăm dò ý kiến gần đây nhất.


Ứng viên tổng thống Philippines Rodrigo Duterte (Ảnh: Rappler)

Ứng viên tổng thống Philippines Rodrigo Duterte (Ảnh: Rappler)

Khoảng 4.500 cử tri Philippines đã được hỏi trong cuộc thăm dò dư luận được tiến hành từ ngày 1/5 đến ngày 3/5. Kết quả thăm dò cho thấy, ông Duterte đang là người dẫn đầu với tỉ lệ ủng hộ 33%, cao hơn rõ rệt so với đối thủ nặng kí nhất là nữ Thượng nghị sĩ Grace Poe, người chỉ nhận được 22% sự ủng hộ.

Trong khi đó, cựu Bộ trưởng Nội vụ Philippines Manuel Roxas xếp ở vị trí thứ ba với 20% và người về thứ tư là Phó Tổng thống Jejomar Binay với 13% sự ủng hộ.

Ông Rodrigo Duterte được ví như là “Donald Trump của phương Đông” khi liên tục có những phát ngôn gây sốc trong các bài phát biểu tranh cử của mình. Cho đến nay, ông được đánh giá là ứng cử viên tiềm năng nhất cho chức Tổng thống Philippines.

Mặc dù giành được tỉ lệ ủng hộ cao nhất trong các cuộc thăm dò dư luận gần đây song dường như ông Rodrigo Duterte không được lòng các nhà ngoại giao và giới đầu tư. Họ cho rằng ông giống như một “chú hề” trong cuộc chạy đua giành ghế Tổng thống Philippines khi không thực sự có một chính sách kinh tế rõ ràng nào.

Hồi tuần trước, một ứng cử viên Phó Tổng thống đã cáo buộc ông Duterte, 71 tuổi, che giấu hàng chục triệu USD tài sản cá nhân.

“Mỗi lá phiếu cho ông Duterte là một lá phiếu phản đối chứ không thực sự là một lá phiếu cho ứng cử viên Tổng thống”, báo Businessworld trích dẫn cho biết.

“Người dân đang quá thất vọng và tức giận với chính quyền hiện hành. Nếu không có gì thay đổi, ông Duterte sẽ trở thành Tổng thống tiếp theo của Philippines bởi ông ấy đang có được nhiều sự ủng hộ của người dân”.

Vào ngày 9/5 tới, khoảng 54 triệu cử tri Philippines sẽ đi bầu cử để chọn ra nhà lãnh đạo mới cho nước này.

Nhật Minh

Theo CNA

Đáng quan tâm
Mới nhất