Thứ hai, 09/05/2016 - 08:11

54 triệu cử tri Philippines bỏ phiếu bầu tổng thống mới

Dân trí

Hôm nay 9/5, hơn 54 triệu cử tri Philippines sẽ đi bỏ phiếu tổng tuyển cử. Tham gia tranh cử cho vị trí tổng thống Philippines lần này có 5 ứng viên. Ngoài ra các vị trí khác bao gồm một phó tổng thống, các nghị sĩ và khoảng 18.000 quan chức địa phương cũng sẽ được người dân Philippines bỏ phiếu bầu chọn trong đợt tổng tuyển cử lần này.

Cuộc tổng tuyển cử tại Philippines sẽ diễn ra trong ngày hôm nay 9/5 (Ảnh: BBC)
Cuộc tổng tuyển cử tại Philippines sẽ diễn ra trong ngày hôm nay 9/5 (Ảnh: BBC)

Các vấn đề chủ chốt được người dân Philippines quan tâm hiện nay là kinh tế, tội phạm, tham nhũng, nghèo đói và tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc ở khu vực Biển Đông.

Hơn 100.000 cảnh sát đã được huy động làm nhiệm vụ đảm bảo an ninh trước thềm cuộc bầu cử ở cả cấp quốc gia và địa phương được tổ chức hôm nay 9/5.

Ứng viên hàng đầu cho chức tổng thống là thị trưởng Rodrigo Digong Duterte, năm nay 71 tuổi, được biết đến với nhiều phát ngôn gây tranh cãi. Chiến dịch tranh cử của ông Duterte tập trung vào các vấn đề liên quan tới luật pháp và trật tự xã hội. Ông Duterte vốn là cựu công tố viên và giữ chức thị trưởng thành phố Davao ở phía nam Philippines hơn 22 năm qua.

Trong khi đó, Tổng thống Philippines đương nhiệm Benigno Aquino đang đi đầu trong nỗ lực liên kết các ứng viên tổng thống khác để đánh bại ông Duterte. Phát biểu trong đại hội cử tri lần cuối hôm 7/5, ông Aquino đã kêu gọi các cử tri ủng hộ mình: “Tôi cần sự giúp đỡ của các bạn để ngăn chặn sự trở lại của nạn khủng bố trên đất nước chúng ta. Tôi không thể làm chuyện đó một mình”.

Mặc dù vậy, 3 ứng viên tổng thống còn lại gồm Grace Poe, Jejomar Binay and Miriam Defensor-Santiago từ chối nhường chỗ cho ông Aquino trong cuộc đua tranh chiếc ghế tổng thống Philippines.

Chiến dịch tổng tuyển cử gặp trở ngại do một số vụ bạo động xảy ra khiến 15 người thiệt mạng tính đến thời điểm này.

Theo thông tin từ lực lượng cảnh sát, một ứng viên tranh chức thị trưởng đã bị sát hại hôm 7/5 tại miền nam Philippines. Một tay súng đã lao vào nhà của chính trị gia Armando Ceballos tại thị trấn hẻo lánh Lantapan và bắn chết ông này.

Các phóng viên cho biết Philippines vốn thường xảy ra các vụ bạo động chính trị, cướp đi sinh mạng của hàng chục người trong mỗi đợt bầu cử.

Thành Đạt

Theo BBC

Đáng quan tâm
Mới nhất