Ukraine tịch thu tên lửa tàng hình gần như nguyên vẹn của Nga

(Dân trí) - Hình ảnh do quân đội Ukraine đăng tải cho thấy họ đã tiếp cận được một tên lửa hành trình Kh-101 còn gần như nguyên vẹn của Nga bị rơi khi tập kích.

Ukraine tịch thu tên lửa tàng hình gần như nguyên vẹn của Nga - 1

Về mặt hình thức, các bộ phận tên lửa vẫn gần như gắn vào nhau, không bị cháy nổ (Ảnh: Quân đội Ukraine).

The Drive đưa tin, không quân Ukraine cho biết, tên lửa Kh-101 của Nga đã bị rơi tại khu vực Vinnytsia khi đang tập kích hôm 26/1. Ukraine tuyên bố bắn rơi tên lửa này. Tuy nhiên theo giới quan sát, nó có thể gặp trục trặc và tự rơi, vì tên lửa đáp xuống đất trong tình trạng khá nguyên vẹn, không giống như bị trúng hỏa lực đối phương.

Các hình ảnh do Ukraine đăng tải về tên lửa cho thấy những bộ phận và tính năng đặc biệt trên Kh-101, ví dụ như camera cho hệ thống dẫn đường quang điện Otblesk-U. Điều này cũng gây ra rủi ro khiến Nga có thể bị lộ bí mật quân sự vào tay đối thủ.

Tên lửa hành trình Kh-101 là một trong những tên lửa tiên tiến nhất trong biên chế của các lực lượng vũ trang Nga.

Có thể di chuyển với tốc độ tối đa 270m/s ở độ cao cách mặt đất chỉ 30 đến 70m, tên lửa hành trình này được cho là có thể "tàng hình" trước radar đối phương và do đó rất khó có thể bị bắn hạ. Với tầm bắn lên tới 5.500km, Kh-101 sử dụng hệ thống vệ tinh định vị GLONASS của Nga để điều chỉnh đường bay và được báo cáo là có độ chính xác cao với biên độ sai số chỉ khoảng 5m.

Phần thân giữa của Kh-101 còn gần như nguyên vẹn trong ảnh mà Ukraine cung cấp, nhưng phần động cơ ở phía sau dường như đã biến mất. Mặc dù vậy, The Drive cũng chỉ ra một số bộ phận đặc biệt trên dòng tên lửa này có trong bức ảnh.

Hệ thống nổi bật nhất là Otblesk-U. Đây là hệ thống sử dụng cơ sở dữ liệu nội bộ về hình ảnh địa hình có liên quan để dẫn hướng vũ khí tập kích mục tiêu.

Otblesk-U có khả năng quét địa hình bên dưới trước khi Kh-101 tấn công, khiến nó trở thành hệ thống dẫn đường "chính xác nhất và có khả năng chống nhiễu" của dòng tên lửa này, chuyên gia quân sự Piotr Butowski nhận định.

Ngoài ra, ở một góc chụp khác, The Drive phát hiện ra các lỗ tròn ở phần thân tên lửa. Chưa rõ vai trò của các lỗ này là gì, nhưng giới quan sát cho rằng, đây có thể là một bộ phận phòng vệ của tên lửa, ví dụ như khu vực bắn ra đạn mồi để gây nhiễu cho radar đối thủ. Chúng có thể được lập trình trước để phóng ra khi tên lửa di chuyển qua những điểm dễ tổn thương nhất trong hành trình tấn công vào mục tiêu.

Ukraine tịch thu tên lửa tàng hình gần như nguyên vẹn của Nga - 2

Hàng lỗ tròn trên thân tên lửa Nga (Ảnh: Quân đội Ukraine).

Đây không phải lần đầu mà Ukraine thu thập được vũ khí hiện đại hàng đầu của Nga.

Trước đó, chuyên gia Mike Jason, người từng phục vụ trong quân đội Mỹ, nhận định rằng những khí tài quân sự của Nga mà Ukraine thu giữ có thể trở thành những "chiến lợi phẩm" có giá trị cho tình báo Mỹ để Washington có thể hiểu rõ hơn về cấu tạo, cũng như dữ liệu về chỉ huy và kiểm soát trong các hệ thống của Moscow.

Ông Jason cho rằng, khi Ukraine tiếp cận được các vũ khí của Nga, Moscow sẽ đối mặt với cả tác động ngắn hạn và dài hạn từ việc này. Ông cho hay, ngay cả những thiết bị tưởng như vô hại như radio, nếu còn nguyên vẹn, có thể chứa các thông tin quan trọng như cách thức mã hóa thông tin của Nga. Nếu đối thủ của Nga nắm được điều này, họ có thể ứng dụng nó vào công nghệ làm nhiễu hoặc nghe lén Nga trong tương lai.

Theo The Drive
Đọc thêm