Ukraine tạm ngừng xuất khẩu điện cho EU sau cuộc tập kích của Nga

(Dân trí) - Cuộc tập kích tên lửa diện rộng của Nga đã phá hủy một phần cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine, khiến nước này buộc phải tạm ngừng xuất khẩu điện sang EU.

Ukraine tạm ngừng xuất khẩu điện cho EU sau cuộc tập kích của Nga - 1

Ukraine thừa nhận hệ thống cơ sở hạ tầng năng lượng của họ đã bị phá hủy sau cuộc không kích của Nga (Ảnh: AP).

Bộ Năng lượng Ukraine ngày 10/10 cho biết: "Các cuộc tấn công tên lửa ngày hôm nay đã phá hủy hệ thống phát và trạm biến áp điện, buộc Ukraine phải tạm ngừng xuất khẩu điện (sang EU) từ 11/10 để ổn định lại hệ thống năng lượng".

Ukraine cho hay, dù trước đó họ đã mất quyền kiểm soát nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu Zaporizhzhia vào tay Nga, Kiev vẫn có đủ điện để xuất được sang các nước EU. Tuy nhiên, Ukraine thừa nhận, cuộc tập kích ngày 10/10 của Nga được xem là quy mô lớn nhất kể từ khi xung đột giữa 2 nước bùng phát.

"Toàn bộ chuỗi cung ứng đã bị tấn công, bao gồm hệ thống phân phối và phát điện. Mục tiêu của đối thủ là khiến Ukraine gặp khó trong việc kết nối lại từ nguồn cung cấp điện khác, Bộ trưởng Năng lượng Ukraine German Galushchenko cho hay.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, các cuộc không kích hôm 10/10 nhằm vào Kiev và các thành phố lớn khác của Ukraine - đã phá hủy các cơ sở hạ tầng quân sự, năng lượng và thông tin liên lạc - nhằm đáp trả cáo buộc của Moscow rằng Ukraine đã tấn công vào cầu Crimea hồi cuối tuần trước.

Ông Galushchenko cáo buộc Nga cố tình phá hủy hệ thống hạ tầng năng lượng của Ukraine nhằm đáp trả việc Kiev đang giúp đỡ các quốc gia giảm phụ thuộc vào nguồn cung từ Moscow. Sau khi kết nối vào hệ thống năng lượng châu Âu ENTSO-E vào tháng 6, Ukraine cho biết họ dự kiến sẽ kiếm được khoảng 1,5 tỷ EUR từ hoạt động xuất khẩu điện sang EU vào cuối năm nay.

"Đó là lý do vì sao Nga đang phá hủy hệ thống năng lượng của Ukraine, loại bỏ khả năng cung cấp điện của chúng ta", ông Galushchenko cho biết.

Ukrenergo, nhà điều hành lưới điện quốc gia Ukraine, tuyên bố các chuyên gia của họ đã "lên phương án cung cấp dự phòng" và sửa chữa một số hư hỏng vào tối hôm qua.

Trong khi đó, Bộ Năng lượng kêu gọi tất cả công dân Ukraine đoàn kết và giảm thiểu việc sử dụng năng lượng của họ trong giờ cao điểm, cho rằng không chỉ Ukraine đang thực hiện các biện pháp để giảm tiêu thụ điện năng, mà "toàn bộ châu Âu đang làm điều này ngay bây giờ".

Theo RT
Tin liên quan
Đọc thêm