Ukraine phát vũ khí cho dân sau khi Nga mở chiến dịch quân sự

(Dân trí) - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, nước này sẽ phân phát vũ khí cho tất cả những người có đủ khả năng chiến đấu để bảo vệ chủ quyền quốc gia.

Ukraine phát vũ khí cho dân sau khi Nga mở chiến dịch quân sự - 1

Tổng thống Volodymyr Zelensky trong một dịp đến thăm vùng chiến sự ở Đông Ukraine (Ảnh: AP).

"Chúng tôi đang phân phát vũ khí để bảo vệ đất nước và chúng tôi sẽ phát cho bất cứ ai có khả năng bảo vệ chủ quyền của chúng ta", Tass dẫn phát biểu ngày 24/2 của Tổng thống Zelensky.

"Bất cứ ai có kinh nghiệm chiến đấu và có thể tham gia bảo vệ Ukraine nên ngay lập tức đến các cơ sở thích hợp. Bộ Nội vụ cũng đang kêu gọi các cựu chiến binh trở lại để bảo vệ đất nước", Tổng thống Ukraine phát biểu.

Động thái này diễn ra sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 24/2 phê chuẩn chiến dịch quân sự đặc biệt ở Đông Ukraine. Ông Putin lý giải, ông đưa ra quyết định này nhằm bảo vệ những người dân ở vùng ly khai tại Donbass - những người mà Nga mô tả là "đã phải chống chọi với các vụ tấn công của lực lượng chính phủ Kiev trong 8 năm qua". Tổng thống Nga nhấn mạnh rằng, Moscow không có kế hoạch giành quyền kiểm soát các vùng lãnh thổ của Ukraine.

Trước đó, ông Putin đã công nhận độc lập của 2 vùng ly khai ở Đông Ukraine. Bộ Quốc phòng Nga ngày 24/2 nhấn mạnh, các quân nhân nước này không nhằm mục tiêu tấn công vào các thành phố Ukraine, mà nhằm vào các cơ sở quân sự của Ukraine bằng vũ khí chính xác. Nga cho biết, chiến dịch của họ không đe dọa tới thường dân.

Căng thẳng tiếp tục leo thang khi Ukraine vào cùng ngày tuyên bố cắt quan hệ ngoại giao song phương với Nga và bắt đầu sơ tán nhân viên ngoại giao tại Đại sứ quán của Kiev tại Moscow.

Đọc thêm