Thứ năm, 02/02/2017 - 11:29

Ukraine muốn trưng cầu dân ý về việc gia nhập NATO

Dân trí

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko có kế hoạch tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý về việc liệu nước này có gia nhập NATO hay không, sau khi các cuộc thăm dò dư luận cho thấy 54% người Ukraine ủng hộ một động thái như vậy.


Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko và Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg (Ảnh: NATO)

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko và Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg (Ảnh: NATO)

“Bốn năm trước, chỉ 16% người Ukraine ủng hộ gia nhập NATO. Giờ đây, con số đã tăng lên 54%”, tờ báo Funke Mediengruppe của Đức ngày 1/2 dẫn lời Tổng thống Poroshenko trong một cuộc phỏng vấn.

“Là một tổng thống, tôi hành động theo quan điểm của người dân và tôi sẽ tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý về tư cách thành viên NATO”, nhà lãnh đạo Ukraine nói.

Tổng thống Poroshenko cũng cam kết sẽ “làm tất cả những gì có thể để đạt được tư cách thành viên trong liên minh xuyên Đại tây dương” nếu người dân bỏ phiếu ủng hộ gia nhập NATO.

NATO và Ukraine có mối quan hệ thân thiết kể từ đầu những năm 1990 và mối quan hệ giữa hai bên là một trong những quan hệ đối tác quan trọng nhất của NATO, theo trang web của liên minh.

Tuy nhiên, bất kỳ động thái nào của NATO nhằm kết nạp Ukraine vào khối này cũng có thể gây căng thẳng với Nga. Moscow từng nói rằng NATO đã vi phạm cam kết trước đó bằng cách kết nạp Ba Lan và các quốc gia Đông Âu khác vào những năm 1990.

Trong khi đó, Ukraine và NATO cáo buộc Nga hỗ trợ binh sĩ và vũ khí cho lực lượng đòi độc lập ở đông Ukraine trong một cuộc xung đột vốn khiến khoảng 10.000 người thiệt mạng kể từ tháng 4/2014. Moscow đã bác bỏ các cáo buộc này

Tổng thống Poroshenko cũng dự đoán rằng Ukraine sẽ không mất nhiều thời gian để nước này hoàn thành các tiêu chí gia nhập Liên minh châu Âu. Ông cho biết Kiev đã giảm thâm hụt ngân sách và lạm phát, và đã có các bước đi quan trọng nhằm hạn chế tham nhũng.

“Châu Âu nên nhận ra rằng khối này sẽ an toàn hơn, tin cậy và hạnh phúc hơn cùng Ukraine”, ông Poroshenko nói.

Hồi năm ngoái, EU đã đạt được một thỏa thuận hợp tác lịch sử với Ukraine, nhưng thỏa thuận này không đồng nghĩa với việc Ukraine trở thành một thành viên của Liên minh châu Âu.

An Bình

Đáng quan tâm
Mới nhất