Chiến sự Donbass: Mỹ tới thăm, Ukraine pháo kích dữ dội

Tình hình Donbass tiếp tục gia tăng căng thẳng sau khi chuyến thăm của thượng nghị sĩ Mỹ John McCain đến Ukraine

Căng thẳng gia tăng tại Donbass

Ngày 1/1/2017, nhiều tờ báo của Ukraine và Nga đồng loạt đưa tin, căng thẳng tại khu vực Donbass đã tiếp tục leo thang sau chuyến thăm của thượng nghị sĩ Mỹ John McCain.

Cụ thể, ngày 31/12, tổng thống Ukraine Poroshenko đã chúc mừng quân đội tại Mariupol nhân dịp năm mới.

Mâu thuẫn giữa quân chính phủ Ukraine và các lực lượng vũ trang Donetsk tiếp tục leo thang sau chuyến thăm của thượng nghị sĩ Mỹ đến Mariupol.
Mâu thuẫn giữa quân chính phủ Ukraine và các lực lượng vũ trang Donetsk tiếp tục leo thang sau chuyến thăm của thượng nghị sĩ Mỹ đến Mariupol.

Tại đây, ông đã gặp thượng nghị sĩ Mỹ John McCain. Ông McCain cho biết Mỹ sẽ hỗ trợ tinh thần và bày tỏ hi vọng rằng, lãnh thổ của Donetsk sẽ được giải phóng bởi quân đội Ukraine vào năm 2017.

Hãng tin nahnews dẫn lời ông Eduard Basurin, phát ngôn viên chỉ huy nước cộng hòa tự xưng Donetsk trong một cuộc họp báo cho biết, lực lượng vũ trang Ukraine đã pháo kích vào khu dân cư lớn ở phía Nam của Cộng hòa Nhân dân Donetsk.

“Chiến binh Ukraine ngày 31/12 đã 357 lần vi phạm thỏa thuận ngừng bắn”, ông Basurin tuyên bố.

Ông nói rằng các vụ pháo kích vào làng Kominternovo, Sahanka và Lenin bắt đầu ngay sau chuyến thăm của Tổng thống Poroshenko và Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain tại Mariupol.

Thông tin được hãng thông tấn TASS của Nga cho biết, các lực lượng quân chính phủ Ukraine đã bắn phá ác liệt vào các khu vực phía Nam nước cộng hòa tự xưng Donetsk vào chiều tối 31/12 sau khi Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko và thượng nghị sĩ Mỹ John McCain tới thăm Mariupol, nằm ở khu vực phía Đông Nam nước này.

Phát ngôn viên chỉ huy nước cộng hòa tự xưng Donetsk Eduard Basurin khẳng định, hành động trên của quân chính phủ cho thấy khả năng sẵn sàng chiến đấu của lực lượng này.

“Việc gia tăng số lượng các vụ bắn phá vào khu vực biên giới phía Nam nước cộng hòa tự xưng Donetsk báo hiệu rằng, chỉ huy của lữ đoàn bộ binh hải quân 36 đã quyết định cho thấy khả năng sẵn sàng chiến đấu của mình”, ông Basurin tuyên bố.

Theo tiết lộ của ông Basurin, trong vòng 24 giờ qua đã có 79 quả pháo và 246 loạt đạn được bắn từ nhiều loại súng phóng lựu khác nhau vào lãnh thổ của nước cộng hòa này.

“Ukraine lại vi phạm thỏa thuận hòa bình Minsk đạt được hồi tháng 2/2015 bằng cách tái triển khai hai hệ thống pháo tự hành Akatsiya vào giới tuyến tiếp xúc”, ông Basurin nói.

Ukraine sẽ tạo bước ngoặt tại Donbass trong năm 2017

Trong một diễn biến có liên quan, tuyên bố với báo chí sau lễ bàn giao 58 căn hộ cho các gia đình quân nhân và cựu quân nhân lực lượng Vệ binh quốc gia, ông Aleksandr Turchinov, Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia và Quốc phòng Ukraine (SNBO), cho biết, năm 2017 sẽ là thời điểm bước ngoặt trong tiến trình giải phóng các vùng lãnh thổ bị tạm chiếm ở Donbass.

“Chúng ta thấy rằng Nga và các nhóm khủng bố vũ trang dưới sự điều khiển của họ hoàn toàn không có ý định thực hiện bất cứ thỏa thuận nào, và họ sẽ tiếp tục gây mất ổn định tình hình”, ông Turchinov tuyên bố.

Ukraine quyết tâm tạo ra bước ngoặt trong năm 2017 tại Donbass
Ukraine quyết tâm tạo ra bước ngoặt trong năm 2017 tại Donbass

Theo ông Turchinov, 2016 là năm đầu tiên Ukraine không mất thêm một mét đất nào kể từ khi xảy ra xung đột.

“Tất cả mọi ý định tiến về hướng Tây, phá vỡ phòng tuyến của chúng ta trong năm 2016 đều bị chặn đứng. Hơn thế nữa, 'kẻ thù' đã phải chịu những tổn thất nặng nề và các lực lượng vũ trang Ukraine đã cải thiện được vị trí của mình”, ông Turchinov khẳng định.

Người đứng đầu SNBO tuyên bố, các lực lượng vũ trang Ukraine đang giải phóng dần từng mét đất bị tạm chiếm và bày tỏ nhiều kỳ vọng vào năm 2017 sẽ có những bước đột phá trong tiến trình giải phóng Donbass.

“Tôi tin tưởng rằng năm 2017 sẽ trở thành bước ngoặt trong vấn đề này”, ông Turchinov nhấn mạnh.

Clip: Quân đội Ukraine thực hiện các cuộc pháo kích mới

Theo Hoàng Sơn

Đất Việt

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM