Nga tức giận vì Ukraine chuẩn bị thử tên lửa gần Crimea

(Dân trí) - Ukraine ngày 30/11 đã thông báo kế hoạch thử tên lửa kéo dài 2 ngày tại Biển Đen để tăng cường năng lực quân sự. Tuy nhiên, kế hoạch này đang vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ Nga, trong khi Bộ Quốc phòng nước này đang đặt các hệ thống phòng không ở Crimea vào tình trạng báo động cao.


Hình minh họa. (Ảnh: Reuters)

Hình minh họa. (Ảnh: Reuters)

Ukraine cho biết các đợt thử nghiệm sẽ diễn ra trong ngày 1-2/12 ở vùng Kherson, gần với Crimea, là hợp pháp và sẽ được tiến hành theo các quy định và hiệp ước quốc tế. Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia của Ukraine, ông Oleksander Turchynov cho biết: “Chúng tôi sẽ tiếp tục tăng cường năng lực quốc phòng và tiến hành các vụ thử tên lửa”.

Cùng ngày, người phát ngôn Không quân Ukraine Roman Yurchylo cho biết “các cuộc diễn tập bắn thử tên lửa sẽ được tổ chức trong không phận của nước này ở vùng biển mở”. Ông này cũng cho biết các tên lửa phòng không tầm trung sẽ được thử nghiệm trong các cuộc diễn tập này.

Trước những động thái của Ukraine, Bộ Quốc phòng Nga đã cáo buộc Kiev đang tìm cách “kích động” trong khu vực, đồng thời yêu cầu đặt các lực lượng phòng không tại Crimea vào tình trạng báo động cao để đối phó với kế hoạch thử tên lửa của Ukraine tại vùng biển Đen.

Cùng ngày, trả lời phỏng vấn báo giới, người phát ngôn của Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov cho biết ông không có thông tin về liệu Tổng thống Vladimir Putin có yêu cầu quân đội nước này chuẩn bị cho khả năng đáp trả quân sự trước các vụ thử tên lửa của Ukraine hay không.

Trước đó, truyền thông Ukraine cho biết Bộ Quốc phòng Nga đã thông báo với Đại sứ Ukraine ở Nga về việc Moscow sẽ bắn hạ bất cứ tên lửa nào tại Biển Đen và phá hủy các tàu khu trục của nước này nếu Kiev tiến hành thử tên lửa ở trên không phận gần Crimea.

Ngọc Anh

Tổng hợp

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM