1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Ukraine muốn nối lại tuyến đường vận tải với bán đảo Crimea

(Dân trí) - Ý tưởng này đã được phía Crimea ủng hộ và coi là động thái tích cực từ phía Kiev.

Ukraine muốn nối lại tuyến đường vận tải với bán đảo Crimea - 1

(Ảnh minh họa: Tass)

Trả lời phỏng vấn Tass ngày 29/9, Phó Chủ tịch thứ nhất của Nghị viện Crimea, Yefim Fix, cho rằng kế hoạch của Ukraine sẽ có lợi cho người dân 2 bên, tuy nhiên, chính quyền Ukraine cần phải sửa chữa và khôi phục lại cơ sở hạ tầng vận tải tại đường biên giới trước.

Trước đó, Bộ trưởng Cơ sở hạ tầng Ukraine Vladislav Krikliy đã công bố các kế hoạch nhằm khởi động lại đường vận tải hành khách thường xuyên tới Crimea và ngược lại. Chính quyền địa phương và Bộ Cơ sở hạ tầng Ukraine sẽ tổ chức đấu thầu cho các bên có quan tâm tới việc xây dựng và vận hành tuyến vận tải này.

Trong chuyến thăm vùng Kherson hồi tháng 7, Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky đã yêu cầu cấp dưới phải hoàn thành xây dựng các trạm kiểm soát ở biên giới với Crimea vào tháng 12/2019.

“Các quan chức Ukraine đã đưa ra những phát ngôn tỉnh táo. Họ đã hiểu rằng những bước đi mà chính quyền tiền nhiệm Ukraine làm khi dừng mọi tuyến đường vận tải là không đúng. Tôi nghĩ điều có lợi cho người dân và cả Ukraine lẫn Crimea chính là một khoảnh khắc tích cực như vậy. Tôi không chắc liệu nỗ lực này có thành hay không vì bóng vẫn đang nằm trong chân Ukraine”, ông Fiks nói.

Sau khi Crimea thống nhất với Nga thông qua một cuộc trưng cầu ý dân vào năm 2014, chính quyền Ukraine đã tháo dỡ các tuyến đường sắt nối giữa nước này và khu vực bán đảo. Mặc dù vậy, người Crimea và Ukraine vẫn thường xuyên di chuyển qua khu vực biên giới để gặp gỡ người thân và bạn bè. Trong năm nay, khoảng 1 triệu người Ukraine đã tới Crimea du lịch và nghỉ dưỡng.

“Nếu họ đưa ra quyết định và cả 2 bên đều đồng ý, đó là điều tốt. Quan hệ giữa Ukraine và Nga sẽ bắt đầu được hàn gắn”, ông Fiks nhấn mạnh.

Ngoài đường sắt, sau sự kiện tháng 3/2014, các chuyến bay nối giữa Ukraine và vùng Simferopol của Crimea cũng đã bị dừng lại. Vào tháng 12 cùng năm, Ủy ban Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine đã cấm các tuyến đường hàng không và đường sắt nối giữa quốc gia này và Crimea.

Đức Hoàng

Theo Tass