1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Ukraine mua tên lửa Mỹ bất chấp cảnh báo của Nga

(Dân trí) - Ukraine sẽ mua thêm lô vũ khí thứ hai của Mỹ, bao gồm các tên lửa chống tăng, bất chấp sự phản đối cứng rắn của Nga.

Ukraine mua tên lửa Mỹ bất chấp cảnh báo của Nga - 1

Ukraine sẽ mua lô tên lửa chống tăng Javelin thứ hai của Mỹ. (Ảnh: AFP)

Reuters dẫn thông báo của Bộ Quốc phòng Ukraine ngày 26/12 cho biết nước này sẽ mua lô vũ khí thứ hai của Mỹ, gồm các tên lửa chống tăng Javelin và các hệ thống phóng.

Theo Bộ Quốc phòng Ukraine, các hợp đồng cho thỏa thuận này đã được ký trong quý 4/2019, song không đề cập chi tiết.

Trước đó, lô tên lửa Javelin đầu tiên trị giá khoảng 47 triệu USD đã được chuyển tới Ukraine vào tháng 4/2018 sau khi Bộ Ngoại giao Mỹ “bật đèn xanh” cho thỏa thuận này. Kiev và Washington tin rằng hệ thống này sẽ cải thiện năng lực phòng thủ dài hạn của Ukraine.

Tuần trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kí một dự luật dự kiến cung cấp 300 triệu USD viện trợ quân sự cho Ukraine vào năm 2020.

Mỹ là một trong những nước ủng hộ Ukraine mạnh mẽ nhất kể từ khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea vào lãnh thổ hồi năm 2014 và chiến sự bùng nổ ở vùng Donbass, miền đông Ukraine khiến hơn 13.000 người thiệt mạng.

Quyết định của chính quyền Tổng thống Donald Trump khi bán vũ khí của Mỹ cho Ukraine đi ngược lại với chính sách của chính quyền tiền nhiệm. Dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama, Mỹ không viện trợ vũ khí cho Ukraine nhằm tránh để căng thẳng ở miền đông Ukraine leo thang.

Nga nhiều lần tuyên bố việc Mỹ cấp vũ khí cho Ukraine không góp phần giải quyết cuộc khủng hoảng tại Ukraine, đồng thời cáo buộc động thái này của Washington vi phạm thỏa thuận Minsk về việc giải quyết xung đột trong khu vực. Nga từng phản đối việc Mỹ bán tên lửa chống tăng Javelin cho Ukraine, cảnh báo Washington đang đẩy Kiev vào một cuộc chiến “đổ máu” khác.

Thành Đạt

Tổng hợp