Ukraine khẩn cấp kiện Nga lên tòa án quốc tế

(Dân trí) - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cáo buộc quân đội Nga nhắm mục tiêu vào dân thường, đồng thời kêu gọi một cuộc điều tra quốc tế về chiến dịch quân sự của Moscow.

Ukraine khẩn cấp kiện Nga lên tòa án quốc tế - 1

Một tòa nhà bị trúng tên lửa ở Kiev, Ukraine hôm 26/2 (Ảnh: Reuters).

"Ukraine đã đệ đơn kiện Nga lên Tòa án Công lý Quốc tế (ICJ). Chúng tôi yêu cầu một quyết định khẩn cấp ra lệnh cho Nga ngừng hoạt động quân sự ngay bây giờ và dự kiến các phiên tòa sẽ bắt đầu vào tuần tới", Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm nay 27/2 viết trên Twitter.

Theo hãng tin Guardian, Tổng thống Zelensky cáo buộc quân đội Nga nhắm mục tiêu tấn công vào dân thường, bao gồm trẻ em. Ông Zelensky cho biết Nga đã ném bom các nhà trẻ, khu dân cư và các cơ sở hạ tầng dân sự.

"Những gì Nga đang làm ở Kharkov, Okhtyrka, Kiev, Odessa, cũng như các thành phố và thị trấn khác đáng được đưa ra tòa án quốc tế. Chúng tôi đang ghi chép lại tội trạng của họ. Và sẽ còn nhiều tội nữa nếu không có những người lính dũng cảm của chúng ta", ông Zelensky cho biết.

Tổng thống Ukraine cho biết ông đã trao đổi vấn đề trên với Tổng thư ký Liên Hợp Quốc, đồng thời cho rằng Nga nên bị tước bỏ quyền biểu quyết tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Nga tuần này đã phủ quyết dự thảo nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, trong đó cáo buộc nước này tấn công Ukraine và yêu cầu rút quân ngay lập tức. Đại diện của Mỹ và một số nước phương Tây tại Liên Hợp Quốc cho rằng không thể làm ngơ trước hành động của Nga ở Ukraine.

Giao tranh vẫn đang nổ ra ở thủ đô Kiev và Kharkov, thành phố lớn thứ 2 ở Ukraine, sau khi lực lượng quân sự Nga triển khai chiến dịch quân sự. Quân đội Nga hôm nay đã tiến vào Kharkov và vẫn đang áp sát Kiev.

Bộ Quốc phòng Nga trước đó cho biết họ chỉ nhắm mục tiêu vào cơ sở hạ tầng quân sự trong chiến dịch tại Ukraine.

"Các lực lượng vũ trang của Liên bang Nga không tấn công các thành phố và thị trấn, họ thực hiện mọi biện pháp để cứu mạng sống của dân thường", Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố.

Tuy nhiên, Tổng thống Zelensky cho biết: "Họ đã nói dối khi tuyên bố không nhắm mục tiêu vào dân thường. Kể từ những giờ đầu tiên của chiến dịch, quân đội Nga đã tấn công các cơ sở hạ tầng dân sự".

"Đêm qua ở Ukraine thật tàn khốc, một lần nữa lại nổ súng, bắn phá các khu dân cư, các cơ sở hạ tầng dân sự. Bây giờ, không có thứ gì trên đất nước (Ukraine) mà đối phương không coi là mục tiêu có thể tấn công. Họ nhắm mục tiêu tới tất cả mọi người. Họ tấn công nhà trẻ, các tòa chung cư, thậm chí cả xe cứu thương", ông Zelensky phát biểu sáng nay.

Tổng thống Ukraine cho biết các lực lượng Nga đã "bắn rocket và tên lửa vào toàn bộ thành phố mà ở đó chưa từng có bất kỳ cơ sở hạ tầng quân sự nào".

"Vasylkiv, Kiev, Chernigiv, Sumy, Kharkov và nhiều thành phố khác ở Ukraine đang sống trong điều kiện mà chúng tôi từng trải qua trong Chiến tranh Thế giới thứ 2", ông Zelensky tuyên bố.

Đọc thêm