1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Ukraine hạn chế người dân sử dụng ký tự Z và V trên biển số xe

Đức Hoàng

(Dân trí) - Ukraine ban lệnh hạn chế người dân sử dụng ký tự Z và V trên biển số xe cá nhân hóa vì cho rằng đây là biểu tượng của chiến dịch quân sự của Nga ở quốc gia láng giềng.

Ukraine hạn chế người dân sử dụng ký tự Z và V trên biển số xe - 1

Xe quân sự Nga được sơn các ký tự đặc biệt trên thân (Ảnh: Reuters).

Bộ Nội vụ Ukraine ngày 28/4 thông báo một lệnh hạn chế mới với các ký tự Z và V trên biển số xe được cá nhân hóa của người dân. Lệnh này không cấm hoàn toàn 2 ký tự trên, nhưng không cho phép Z và V xuất hiện riêng lẻ trên biển. Ngoài ra, sắc lệnh cũng cấm người dân sử dụng Z và V để thay thế cho các ký tự tương tự trong bảng chữ cái Kirin mà người Ukraine sử dụng.

Giải thích về động thái này, Bộ Nội vụ Ukraine nói rằng, 2 ký tự nói trên được cho có liên quan tới chiến dịch quân sự của Nga ở nước láng giềng nên Kiev ban lệnh hạn chế.

Đầu năm ngoái, khi Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, các khí tài và thiết bị quân sự của Moscow khi đưa ra chiến trường khi đó đều được sơn ký tự Z và V. Bộ Quốc phòng Nga ngày 2/3/2022 đã lên tiếng giải thích ý nghĩa của những ký tự này. Theo đó, Z để biểu thị "chiến thắng", V nghĩa là "sức mạnh nằm ở sự thật" và "nhiệm vụ sẽ hoàn thành".

Theo RT, ngoài Z và V, Nga cũng sử dụng chữ cái O để sơn lên khí tài quân sự. Theo giới quan sát, khi tham chiến hoặc đưa quân tấn công đối phương, một đội quân thường đánh dấu ký tự đặc biệt lên phương tiện quân sự của họ để phân biệt vũ khí của mỗi bên, nhất là trong chiến trường có sự đối đầu quyết liệt. Đây là thông lệ đã có từ thời Thế chiến II.  

RT cho rằng, Ukraine không ban lệnh hạn chế với chữ O vì rất khó để phân biệt chữ O trong bảng chữ cái Latin với chữ O trong bảng chữ cái Kirin. Việc áp dụng lệnh hạn chế có thể sẽ dẫn tới những phiền toái.

Theo RT